This way up

by Huyền  Trâm

Màu sắc:

Lý do cho việc sử dụng màu sắc ảm đảm và lạnh lẽo xuyên suốt tác phẩm này nằm ở nơi xuất xứ của nó- Luân Đôn “thành phố sương mù”- có vẻ không phải là một lời gỉải thích thấu đáo dù nghe ra trong nó có vẻ hợp lý.

Hãy nhìn vào câu chuyện này, chủ đề này. Tông màu lạnh tương phản với lối tư duy hoạt hình truyền thống vui nhộn sặc sỡ bắt mắt đã tăng hiệu quả thị giác đáng kể để câu chuyện lạ lùng về công việc của những nhân viên nhà đòn xuất hiện. Đó là một loại hình ngành nghề khác biệt, mà đôi khi có cảm giác thật “siêu thực” bởi những con- người- sống đang đứng -chạm- mép- cửa thế giới- chết. còn thứ màu nào biểu đạt tinh tế hơn nữa?

Câu chuyện:

Tôi luôn thích thú cái cách cậu con trai không dưới một lần muốn buông tay vì những khó khăn hai cha con họ gặp trên đường đi, và cả ánh mắt nghiêm khắc của người cha mỗi lần như vậy nữa. Đó là những cảm xúc của đời thường, của sự khác biệt giữa hai thế hệ, của sự từng trải và của ý thức làm nghề. Câu chuyện của vượt qua trở ngại trên đường tới nghĩa trang được nhìn dưới lăng kính hài hước đã biến chuyến đi này “nhẹ nhõm” hơn rất nhiều. Câu chuyện hành trình kỳ lạ của hai nhân vật lạ thường này, có thể hiểu rộng ra với ý nghĩa của sự sống cả đời người, bởi rõ ràng rằng, mang trên vai mình hiện thân của “cái chết”, nhưng vẫn còn đó sự quyết tâm và ý thức làm nghề, ý thức về sự sống còn của sự nghiệp và vượt khó khăn của họ. Cô đọng tất cả những điều này trong một phim ngắn không phải là điều bất thường với xu hướng biểu đạt trong một hình thức tối cô đọng. và, cũng thật dễ hiểu sự yêu thích của các liên hoan phim độc lập lớn nhỏ dành cho bộ phim độc đáo của những nhân vật kỳ lạ này. Bộ phim chắc chắn sẽ đi xa hơn những giải thưởng mà nó đã đạt được..

This way up ( 2008) ( Alan Smith & Adam Foulkes)

Best short film  (animated) Oscar 2009

Audience Award,  National Film Board of Canada
Ottawa International Animation Festival 2008

Audience Award, Best Animated Short
Palm Springs International Short Fest 2008

Best Children’s Film, International Competition
Uppsala International Short Film Festival 2008.

~ by tahuytruong on April 22, 2011.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: