Ám ảnh với Oan Hồn

by Dạ Vũ

“Oan hồn” (2004)– bộ phim đầu tay của đạo diễn Việt Kiều Victor Vũ ngay khi ra mắt đã gây được tiếng vang tại một số hội chợ và liên hoan phim quốc tế cũng như với công chúng hải ngoại. Đây cũng được coi là thành công  khởi đầu của đạo diễn trẻ này trong thể loại phim ma kinh dị còn khá hiếm hoi ở Việt Nam.


“Oan hồn” được đánh giá là “bộ phim ma đậm chất Việt” từ bối cảnh, không khí tâm linh cho đến những triết lý về nhân- quả, báo ứng, luân hồi… Những hình ảnh và câu chuyện trong phim thực sự  đã gây được ấn tượng, ám ảnh người xem không chỉ bằng cách “hù dọa” nhát ma thông thường mà là “sợ bằng lý trí”.

Ngay từ bối cảnh, các nhà làm phim đã dẫn dắt người xem vào một không gian đơn giản nhưng đậm chất ma mị- căn nhà hoang trống trải, vắng lặng với một khu vườn um tùm, u tịch. Chính không khí hoang vu, lạnh lẽo ấy đã góp phần cộng hưởng, chuẩn bị cho “nỗi sợ” của khán giả bởi theo tâm lý thông thường, con người luôn có cảm giác sợ hãi mơ hồ khi bước vào một nơi vắng vẻ, bị bỏ hoang. Trong bối cảnh rờn rợn ấy, nhân vật chính- nhà văn Lộc xuất hiện với một mục đích kì quái: tìm đến nơi hoang vắng để có cảm hứng viết tiểu thuyết liêu trai. Từ khi Lộc vào sống trong căn nhà hoang cũng là lúc một thế giới  ma quái mở ra với những oan hồn lởn vởn ám ảnh…

Bộ phim được kết cấu theo kiểu “3 trong 1”- 3 câu chuyện nhỏ (Người khách trọ- Con một- Bà Thày) có sự liên hệ với nhau theo các nhân vật, tình tiết nhưng cũng có thể coi như những phim ngắn riêng biệt. Mỗi phần tập trung vào một nhân vật và câu chuyện của nhân vật đó, đồng thời ở mỗi phần cũng xuất hiện một “oan hồn” với việc đi tìm nguyên nhân của sự ám ảnh, chưa siêu thoát.

Phần một- “Người khách trọ” xoay quanh câu chuyện của nhà văn Lộc với oan hồn của Hoa, cô gái đã từng sống trong căn nhà hoang. Hoa hiện về chăm sóc Lộc ân cần và hai bên- một ma một người nảy sinh tình cảm, cho đến khi Lộc phát hiện ra sự thật là Hoa đã bị người chồng vũ phu hành hạ, đánh đập đến chết và vùi xác trong vườn. Câu chuyện này gợi suy nghĩ về sự liên hệ giữa người âm và người dương, về việc sự thật nào rồi cũng sẽ bị phơi bày nếu còn một nỗi oan khuất chưa được giải.

Phần hai “Con một” chuyển sang câu chuyện về Linh- cô y tá đến nhà chữa bệnh cho Lộc rồi hai người yêu nhau, lấy nhau bất chấp lời can ngăn của bà mẹ Lộc. Mọi chuyện tưởng như  êm đềm hạnh phúc cho đến khi họ muốn có con nhưng không được vì Linh bị hồn ma của một bé gái ám ảnh. Đây có thể coi là phần làm khán giả “lạnh người” vì sợ nhất! Một phần vì những hình ảnh rùng rợn khi oan hồn bé gái hiện về với mái tóc dài, đôi mắt đen đặc trong đêm sấm chớp hay màn sương mờ ảo…, nhưng chi tiết khiến ai cũng phải “đứng tim” là câu nói khủng khiếp đứa con gái câm liệt của Linh bỗng dưng cất lên: “Ai bảo mẹ không ném con xuống sông như những lần trước… Giờ thì mẹ sẽ không thoát khỏi con được đâu!”. Phần phim này thực sự có sức ám ảnh, cảnh tỉnh về luật nhân- quả, mọi tội lỗi, sai lầm trong quá khứ đều sẽ phải trả giá và đeo đẳng ta suốt đời.

Sang phần 3- “Bà thày”, câu chuyện tưởng như rẽ sang một hướng khác với việc bà thày cúng “dởm” đến căn nhà hoang để trừ tà hòng kiếm lời. Nhưng rồi dần dần qua việc bà thày quyết tâm đi tìm nguyên nhân cái chết cuả Linh và đứa con gái, mọi chuyện lại xâu chuỗi với nhau từ đầu đến cuối. Để rồi cuối phim, bí ẩn về thân phận thật của Lộc mới được hé lộ đầy bất ngờ và cũng hết sức ma quái. Người xem sẽ thấy thế giới thực và ảo, ma và người lẫn lộn với nhau, không thể phân tách rạch ròi, đúng như những triết lý được gửi gắm trong lời nói của nhân vật Lộc

Thông qua một bộ phim ma, đạo diễn Victor Vũ đã nhắc nhở người xem về những vấn đề rất “đời”, rất thực. Xem xong “Oan hồn”, khán giả không chỉ “rợn tóc gáy” vì những yếu tố ma quái, ghê rợn mà còn bị ám ảnh vì nội dung có sức cảnh tỉnh sâu sắc về đạo đức, lẽ sống ở đời.

Photo by: http://vietbao.vn/Van-hoa/Phim-Oan-hon-chap-nhan-may-rui/20439875/181/

Advertisement

~ by petit3lf on April 14, 2010.

4 Responses to “Ám ảnh với Oan Hồn”

  1. Nghe nói phim này dọa K5 một trận hết hồn à? Sang tuần sau là mình đón anh Victor Vũ đến dạy rồi. Có “oan hồn” nào chưa hiểu thì K5 chuẩn bị sẵn mà tấn công anh Vũ nhé. Mình nghĩ Giao lộ định mệnh của anh ấy chắc cũng sẽ hay, dù thuộc kiểu dạng psycho chứ không ma mãnh gì cả.

  2. well-prepared! Vũ chuẩn bị “đón tiếp” Victor Vũ bằng bài viết này rất ổn. Cả nhà cùng share hiểu biết, cảm nhận của mình về phim ảnh và phim anh Victor Vu de cac buoi hoc cua anh ko lang phi gio nao nhe!

  3. tớ thì ko sợ oan hồn lắm, vì chưa kịp giựt mình vì sợ phim đã hãi hùng vì tiếng hét thất thanh của các bạn nữ ngồi đằng sau rồi. :)). Nên đề nghị bác Victor Vũ mời các bạn í đóng lồng tiếng cho phim kinh dị mới của mình.

  4. @Đạo: uh chị sợ phim thì ít mà sợ mấy đứa ngồi cạnh hơn! =))
    @chị Hà: em đang nóng lòng chờ anh Victor Vũ đẹp trai đây chị ạ!;))

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: