The Hong Kong Scene

by Vương Thủy – Huy Tuấn

Liên hoan phim quốc tế Hong Kong (HKIFF) là liên hoan phim thường niên. Đến hẹn lại lên, tháng 3 năm nay, các nhà làm phim trên thế giới lại hướng sự chú ý của mình đến Hong Kong.

Đây là cơ hội tốt để những đạo diễn giao lưu học hỏi, đặc biệt những đạo diễn trẻ có cơ hội tìm kiếm nguồn tài trợ cho những bộ phim còn đang được ấp ủ của mình tại chợ phim HAF. Liên hoan phim quốc tế Hong Kong lần thứ 35 sẽ được tổ chức vào ngày 20/3 đến 5/4/2011. Vé bắt đầu được bán vào 26 tháng 2.

Liên hoan phim năm nay có sự tham gia của ba đạo diễn xuất sắc là Giả Chương Kha (Trung Quốc), Abbas KIAROSTAMI (Iran) và KUEI Chih-Hung (Hong Kong).

Đạo diễn Giả Chương Kha sẽ cho ra mắt khán giả bộ phim Yulu do chính ông là đạo diễn kiêm nhà sản xuất. Liên hoan phim cũng là cơ hội lớn giao lưu với Giả Chương Kha trong chương trình “Master Class”. Đây là nơi mà đạo diễn danh tiếng này có thể chia sẻ cho khán giả và người hâm mộ những kinh nghiệm và những điều ảnh hưởng đến mình trong quá trình làm phim. Khán giả có thể thảo luận về công việc làm phim và những vấn đề xung quanh. Buổi giao lưu được dự định tổ chức vào chiều ngày 21/ 3/ 2011. Giả Chương Kha sẽ nói tiếng Trung Quốc đại lục và sẽ có phiên dịch sang tiếng Anh và tiếng Quảng Đông. Đặc biệt khán giả có thể tham gia miễn phí, không phải mua vé cho chương trình này.

Liên hoan phim lần này cũng sẽ chiếu bộ phim mới nhất của đạo diễn tài năng người Iran Kiarostami. Bộ phim “Certified Copy” – phim đã từng giành giải tại Liên hoan phim Cannes cho Nữ diễn viên xuất sắc nhất Juliette Binoche. Tại đây, khán giả sẽ được thưởng thức tuyển tập  những bộ phim của ông qua từng thời kỳ sáng tác như The Bread and Alley (1970), The Traveller (1974), Where is the Friend’s Home (1987), Homework (1989), Close-up (1990), And Life Goes On… (1991), Through the Olive Trees (1994), Taste of (1997) The Wind Will Carry Us (1999), ABC Africa (2001), Ten (2002), Five (2004), 10 on Ten (2004), Shirin (2008), Certified Copy (2010).

Ngoài ra, nhà làm phim Hong Kong KUEI Chih-Hung, một trong nhwngxng]ời có phong cách làm phim bộc lộ một cá tính khác thường so với những người cùng thế hệ mình. Liên hoan phim Quốc tế Hong Kong là cơ hội hiếm có để công chúng tìm hiểu những nhà làm phim vô cùng khác biệt của Hong Kong. Họ là những người biết dung hòa những quan điểm mang tính cá nhân và tính thương mại của những bộ phim theo thể loại hình sự tội ác, phim hồi hộp kinh dị với những thế lực siêu nhiên, phim gợi tình. KUEI nổi tiếng với những bộ phim Killer Constable và The Killer Snakes. Hai bộ phim này và một số phim khác của ông cũng được chiếu tại liên hoan phim lần này.

Những nhà làm phim chuyên nghiệp, nhà phê bình điện ảnh, những đạo diễn tài năng sẽ làm giám khảo công bố những bộ phim hay nhất cho 5 giải thưởng tại buổi Gala HKIFF lần thứ 35 tại trung tâm Văn hóa Hong Kong vào ngày 30/3/2011.

Các giải thưởng:

1. Asian Digital Competition – Giải thưởng dành cho phim kĩ thuật số châu Á xuất sắc nhất nhằm khuyến khích những nhà làm phim trẻ ở Châu Á

2. Humanitarian Awards for Documentaries – Giải thưởng nhân văn dành cho dạng phim tài liệu nói về những vấn đề xã hội với cách thể hiện mang tính thẩm mỹ cao.

3. FIPRESCI Prize là giải thưởng được trao do Liên đoàn quốc tế những nhà phê bình điện ảnh và những nhà báo. Giải thưởng này đề cao những bộ phim mang tính nghệ thuật và khuyến khích những nhà làm phim trẻ với cách thể hiện mới.

4. SIGNIS Award là giải thưởng công nhận những người chuyên nghiệp có thành tựu vượt trội trong ngành công nghiệp điện ảnh bao gồm đạo diễn, diễn viên và những tác giả kịch bản. Giải thưởng đặc biệt ưu ái những bộ phim liên quan đến tính nhân văn và xã hội cũng như có giá trị về mặt nghệ thuật và tinh thần. LHP HK sẽ chọn 12 đề cử sau đó ban giám khảo sẽ chọn ra người chiến thắng cho giả thưởng này.

5. Short Film Competition là Giải thưởng dành cho việc sản xuất và sáng tạo những phim ngắn thể hiện những khác biệt về hình thức, thẩm mỹ và chất lượng biểu đạt. Đây là cơ hội cho những đạo diễn phim ngắn khắp nơi trên thế giới trao đổi quan điểm và ý tưởng với nhau. Có khoảng 20 phim với nhiều thể loại khác nhau như giả tưởng, tài liệu, hoạt hình, thử nghiệm trong khoảng thời gian không quá 15 phút sẽ được chọn bởi HFIKK để tìm ra người dành giải Grand Prize và Giải của ban giám khảo.

Gắn với liên hoan phim Tại chợ phim HAF năm nay, hai đạo diễn Bùi Thạc Chuyên và Phan Đăng Di cũng gửi dự án phim của mình để xin tài trợ làm phim. Bùi Thạc Chuyên với phim “Dream State”. Phan Đăng Di với phim “Big Father, Small Father and Other Stories”.

 

~ by vuongthuy8x on March 2, 2011.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: