Bi, đừng sợ!

by Nguyễn Hồng Nhung – Vũ Phương Thảo

Lựa chọn chuyên ngành biên kịch, mỗi học viên trong lớp biên kịch K5 đang theo đuổi những mục tiêu, những ước mơ của riêng mình. Một điều may mắn cho lớp biên kịch K5 là khóa học này tiếp tục được nhà biên kịch – thầy giáo Phan Đăng Di trực tiếp hướng dẫn giảng dạy. Từ những ngày đầu còn nhiều mới mẻ tới khi dần bắt nhịp với công việc viết kịch bản phim lớp biên kịch K5 đã đi được một nửa chặng đường.

Hẹn gặp thầy trong một chiều Hà Nội cuối năm trời mưa và lạnh, lớp biên kịch đã có cuộc trò chuyện thân mật và cởi mở với nhà biên kịch – thầy giáo Phan Đăng Di về bộ phim sắp tới Bi, đừng sợ để hiểu rõ hơn công việc viết kịch bản và làm phim thầy đang theo đuổi.

– Thưa thầy, thầy viết kịch bản phim Bi, đừng sợ trong bao lâu?

Tôi viết kịch bản phim Bi, đừng sợ  trong khoảng 4 tháng, bao gồm cả viết và sửa chữa.

– 4 tháng có phải thời gian gấp đối với một kịch bản không thưa thầy? Tại sao kịch bản phim Bi, đừng sợ của thầy lại gấp như vậy?

Do yêu cầu của liên hoan phim tại Pháp. Kịch bản cần phải được hoàn thiện để được xem xét và tài trợ . Bây giờ phim đang trong giai đoạn hậu kỳ, phần âm thanh sẽ được thực hiện tại Pháp nên còn khoảng tháng rưỡi đến hai tháng nữa  bộ phim sẽ hoàn thành.

– Kinh phí luôn là vấn đề quan trọng khi bắt đầu một bộ phim. Từ đâu mà thầy có nguồn kinh phí để làm phim?

Khi kịch bản được đưa ra thì cũng nhận được nhiều sự chú ý. Bộ phim đã được đầu tư và giúp đỡ về mặt kinh phí bởi hãng phim Đông Nam, BHD ,kênh AT cuả Pháp , Quỹ điện ảnh thế giới của liên hoan phim Berlin.

– Thầy có thể chia sẻ qua về dàn diễn viên trong phim được không? Tựa đề của phim là Bi đừng sợ, vậy nhân vật cậu bé Bi có phải là nhân vật chính không?

Dàn diễn viên trong phim cũng có những diễn viên nổi tiếng quen mặt với khám giả điện ảnh Việt Nam, như NSND Trần Tiến, Kiều Trinh…. ngoài ra còn có rất nhiều những diễn viên mới khác.

Nhân vật Bi là nhân vật chính . Nhưng không phải là nhân vật chính duy nhất

– Khi làm phim thầy có gặp nhiều khó khăn không? Thầy có thể nói vài điều về những khó khăn của thầy được không?

Làm phim độc lập thì tất nhiên là khó khăn. Trước hết là mặt khó khăn về tài chính . hơn nữa trong phim này chúng tôi phải làm việc nhiều với trẻ em nên cũng khá vất vả vả lại với cường độ làm việc cao, nhiều lúc cũng thấy vất vả  nhưng bù lại chúng tôi lại có được nhưng thiết bị làm phim tốt, đặc biệt là thiết bị HD .

– Các cảnh quay của bộ phim “Bi, đừng sợ” được thực hiện ở đâu thưa thầy?

Các cảnh quay chủ yếu được thực hiện ở Hà Nội và có một số cảnh quay ở bến phà Đình Vũ – Hải Phòng.

– Được biết đây là bộ phim đầu tay của thầy với tư cách là một đạo diễn , thầy có gặp áp lực gì không?

Trước đây tôi đã từng làm đạo diễn phim ngắn rồi. Tôi cho rằng làm đạo diễn phim ngắn hay phim dài thì cũng chịu áp lực như nhau thôi. Điều quan trọng là phải giữ được không khí của mọi người trong đoàn thật thoải mái từ đầu tới cuối để có thể làm việc với nhau tốt hơn .

– Sau Bi, đừng sợ thầy có dự định gì khác không?

Tôi có rất nhiều dự định và cả các dự án làm phim nữa. Nhưng bây giờ tôi muốn tập chung làm tiếng cho Bi đừng sợ thật tốt đã , khi nào phim hoàn thành rồi mới bàn tới những dự định tiếp theo .

– Thưa thầy, cho tới nay thầy đã có bao nhiêu năm gắn bó với công việc viết kịch bản và thầy có thể cho biết vài điều về việc làm nghề và làm phim của thầy được không?

Cho tới nay với tư cách của một nhà biên kịch thì tôi đã làm nghề được 10 năm. Để làm phim độc lập, phim art ở Việt Nam thì có rất nhiều khó khăn nhưng tôi là người có được nhiều may mắn.

– Cuối cùng, thầy có lời khuyên gì cho những học viên đang theo học ngành biên kịch?

Tôi nghĩ một điều tiên quyết là các bạn phải tạo cho mình sự đam mê thực sự, có mục tiêu rõ ràng và theo đuổi tới cùng cho công việc này. Viết kịch bản là công việc đòi hỏi sự kiên trì và bền bỉ. Cũng đã rất nhiều học viên tốt nghiệp dự án điện ảnh ở những khóa trước thành lập các nhóm viết kịch bản và đang theo đuổi công việc viết kịch bản cho các chương trình truyền hình hoặc đang theo học các khóa đào tạo về điện ảnh ở nước ngoài. Tôi hi vọng các bạn K5 sẽ làm được nhiều hơn thế!

Cảm ơn thầy về cuộc trò chuyện thú vị này, chúc thầy luôn mạnh khỏe và hạnh phúc!

Photo(s) by Nguyễn Thị Như Quỳnh

~ by Lam Tung on January 25, 2010.

One Response to “Bi, đừng sợ!”

  1. hãy đam mê và theo đuổi nghệ thuật như thầy Di của chúng ta, love all,

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: