Cô giáo Phạm Nhuệ Giang

img_0870

by Nguyễn Như Quỳnh

Biết cô là một đạo diễn trước khi bước vào K4 với những giờ học thú vị về nghệ thuật thứ 7. Những ngày đầu, tôi đã cảm nhận cô là một cô giáo hết lòng với nghề vì tình yêu  với điện ảnh, hơn nữa, cô cho chúng tôi biết, theo nghệ thuật là phải là niềm say mê tận cùng, là khát vọng và cá tính. Tự bao giờ, những giờ giảng “Lịch sử điện ảnh” của cô trở thành những giờ giảng đông nhất của K4 và có nhiều kiến thức nhất.

Chúng tôi biết về kỹ thuật của điện ảnh như quay phim, góc quay, ánh sáng và chính vì sự hoàn hảo trong khối kiến thức đó mà hầu như ai cũng e dè khi viết bài về môn của cô sau khi xem phim. K4 có nhiều bạn học giỏi nhưng trước một khối lượng kiến thức khổng lồ và thời gian học gấp gáp như thế, chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng. Nhưng cả lớp ai cũng quý trọng và yêu mến cô, sự tâm huyết và yêu nghề, yêu trò, điều đó khiến cho chúng tôi cố gắng nhiêu hơn, đặc biệt là xác định sự nghiêm túc trong việc học và việc theo đuổi nghề nghiệp sau này.

Tôi có xem phim “Hậu họa” của cô trên VTC 2 lần, bộ phim truyền hình được cánh diều vàng năm 2007 do cô làm đạo diễn và cô có nói nhiều khi phải từ chối không dám làm nhiều film truyền hình, sợ hỏng nghề làm phim nhựa. Tôi hiểu những băn khoăn của cô khi phim Việt Nam, mỗi năm được làm quá ít phim nhựa rồi kinh tế, xã hội thay đổi, có điều kiện làm phim thì lại quá dễ dãi, cẩu thả. Nhiều kịch bản phim thì không thể hiểu mọi người viết cho ai, và thông điệp gì. Vì thế, học Biên kịch, tôi có thêm những kinh nghiệm và nguyên tắc trong cách tư duy và xử lý tình huống viết của mình. Chúng tôi đang hy vọng ở một thế hệ điện ảnh mới với những ý tưởng và điều kiện tốt hơn để Điện ảnh thực sự ở vị trí của nó, ngành nghệ thuật của sự phát triển công nghiệp và công nghệ cao. Viết và sống với nghề là sự giữ gìn bản lĩnh của người nghệ sỹ trước những cám dỗ của đời sống, tôi cảm nhận điều đó rõ ở con người của cô giáo, đạo diễn Phạm Nhuệ Giang.

Sự giản dị và tự nhiên trong cuộc sống là điều tôi cảm nhận được ở cô. Hàng ngày, cô đến lớp với chúng tôi đúng giờ, bắt đầu bài giảng bằng cách kiểm tra bài cũ. Cô nghiêm khắc nhưng gần gũi và giản dị. Cô nói về nghệ thuật tự nhiên và say mê. Tự bao giờ, tình yêu nghề của cô đã truyền sang chúng tôi, bắt đầu với những khám phá và nhìn điện ảnh rõ nét hơn, yêu hơn và dám dấn thân hơn với nghệ thuật thứ 7 này.

Tôi viết về cô với tình cảm và yêu thương của một học trò với một cô giáo mà tôi và các bạn kính trọng. Ở không gian này, người đạo diễn ấy đã ở vai trò khác, vì thế, tôi không nói về film, không viết về cô với những tác phẩm mà đưa đến vinh quang trong nghề, viết về cô giản dị như thế như tri ân mà K4 dành cho cô giáo của chúng tôi, đạo diễn Phạm Nhuệ Giang.

Ngày cuối năm 2008!

~ by quynh12281 on January 15, 2009.

3 Responses to “Cô giáo Phạm Nhuệ Giang”

  1. cô Giang rõ là quá yêu nghề dạy, :), bởi vậy nhiều khi cũng phải hơi thất vọng vì lũ học trò nhiều lúc còn trẻ tuổi ham chơi,
    học giờ cô Giang phải thật tập trung mới hiệu quả, chịu khó viết bài nữa, hay dở cũng cứ nên viết, các bạn K4 cố gắng phát huy tinh thần, :),

  2. Tớ rất yêu quý cô Giang,

  3. […] viên: Đạo diễn, NSND Đặng Nhật Minh, Đạo diễn Phạm Nhuệ Giang, Đạo diễn/ Biên kịch Phan Đăng Di, Nhà biên kịch Đoàn Minh Tuấn, Tiến sỹ […]

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: