Tiểu Duy

tieu-duy2

by Hoa Huyền

Xưa nay, đa số các nhân vật quỷ sứ, yêu quái hay yêu tinh xuất hiện trong truyện, trong phim thường mang đặc tính là độc ác. Những nhân vật này thường phải chịu những kết cục là thua thiên thần, thua cái thiện, tức là cái ác bao giờ cũng không thể chiến thắng cái thiện.

Dường như đấy là một khuôn mẫu cần và đủ của những nhân vật phản diện. Khi xem những bộ phim này, tâm trạng khán giả thường hả hê, thoải mái. Nhưng có lẽ kết cục cho Tiểu Duy – nhân vật trong bộ phim Họa Bì của Ðạo diễn Trần Gia Thượng lại làm khán giả nhỏ lệ, xót thương cho một yêu nữ có trái tim biết yêu và biết hy sinh.

Tiểu Duy là hồ ly tinh đã tu luyện hàng ngàn năm, chuyên ăn trái tim của con người để nuôi dưỡng sắc đẹp. Dưới lốt một cô gái hiền lành, xinh đẹp, nàng được Vương Sinh – một vị tướng tuấn tú, tài ba cứu ra khỏi tay những tên thổ phỉ ở Tây Vực và mang về nhà cưu mang. Vương Sinh là người đàn ông tốt đầu tiên mà Tiểu Duy gặp (tất nhiên trừ Tiểu Dị – yêu quái tắc kè, kẻ sống chết vì nàng).

Hàng ngàn năm nay, cuộc đời Tiểu Duy chỉ gắn với những hoạt động của loài vật: giết hại người để sinh tồn, để nuôi dưỡng lớp vỏ bề ngoài là người của mình. Cho đến khi gặp Vương Sinh, cuộc đời Tiểu Duy đã bước vào thế giới của loài người, nơi có tình yêu tồn tại. Lúc này, trong tim nàng chỉ có một mong muốn duy nhất là sở hữu được tình yêu của Vương Sinh.

Dù dưới lốt con người, nhưng bản chất nàng vẫn là một con hồ ly. Nàng yêu nhưng nàng chưa hiểu được chữ yêu, tình yêu của nàng là một tình yêu ích kỷ. Nàng muốn chiếm đoạt tuyệt đối người mình yêu. Để đạt điều đó, Tiểu Duy dùng thủ đoạn, tìm cách hãm hại Bội Dung – phu nhân của Vương Sinh, biến Bội Dung thành một yêu tinh tóc trắng, hai mắt nhỏ dòng máu đỏ, bị mọi người ném đá, xua đuổi… Và nước mắt nàng đã rơi, lòng nàng bàng hoàng, đau đớn khi biết, dù cho Bội Dung có thế nào đi nữa, Vương Sinh vẫn không thể dang tay đón nhận tình cảm của nàng.

Là hồ ly nên nàng cũng không hiểu được thế nào hạnh phúc cho đến khi Vương Sinh thốt ra câu: “Ta yêu nàng…”. Và cũng chính lúc ấy, không gian như ngừng trôi, tim nàng như ngừng thở, tia sáng hạnh phúc le lói trước mắt nàng nhưng bỗng vụt tắt cùng với hơi thở của Vương Sinh. Tiếng hét giữa hang động như giải thoát nàng. Lòng đau đớn nhưng nàng đã hiểu được thế nào là hạnh phúc. Nàng là người.

Dù là yêu tinh nhưng Tiểu Duy đã đánh đổi tất cả những gì mình có cho người mình yêu được sống, được hạnh phúc. Đó là một hành động đáng trân trọng. Ngày nay, chúng ta – những người là người, không là yêu tinh, không là quỷ dữ, liệu có nhiều không những người dám hy sinh tính mạng cho người mình yêu? .

~ by hoahuyen on December 16, 2008.

2 Responses to “Tiểu Duy”

  1. Bắt lỗi:
    1. quỷ xứ
    2. cái ác bao giờ cũng không thể chiến thắng cái ác.

  2. Sửa rùi ạ…. Hihi… Cám ơn đại huynh ạ!

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: