Chất hiện đại và hành trình cổ tích

by Đỗ Hòa

Chính thức ra rạp và ngày 14.01.2010, Gulliver du ký phiên bản điện ảnh với định dạng 3D đem đến một cảm nhận mới, đầy hiện đại và hấp dẫn cho hành trình phiêu lưu trong cổ tích.

Từ người đàn ông nhỏ bé ở Manhattan đến người anh hùng ở xứ sở Lilliput

Mở đầu bộ phim, khán giả được chứng kiến cuộc sống của Gulliver, một người đàn ông to béo làm công việc văn thư trong một tòa soạn. Tính tình vui vẻ, hoạt bát, ăn nói có phần khoa trương song sự thực là Gulliver vô cùng nhút nhát. Thành tích trong công việc của Gulliver không có nhiều. Làm 10 năm ở phòng văn thư song anh không thoát khỏi vị trí công việc nhàm chán ấy. Trong khi đó, một nhân viên mới vào, sau tám giờ làm việc, ngay lập tức đã trở thành sếp của Gulliver. Gulliver có tình cảm với cô Darcy Silverman thế nhưng anh chưa bao dám tỏ tình, thậm chí những câu nói chuyện của anh với cô cũng vô cùng ít ỏi. Với Gulliver, Darcy Silverman như ở một thế giới khác, hoàn toàn đối lập so với anh. Gulliver không dễ gì để có được một cuộc nói chuyện với cô, dù đã rất nhiều lần cố gắng.

Thế nhưng, mọi chuyện lại trở nên đảo ngược ở thế giới Lilliput. Lạc vào xứ sở của những người tí hon, sau khi bị giam cầm, Gulliver bỗng chốc trở thành người anh hùng vĩ đại của đất nước này khi anh đánh bại kẻ thù của đất nước. Gulliver được trọng vọng, được yêu quý. Anh trở thành người khổng lồ vĩ đại, thành một nhân vật phi thường với những phát minh, chiến tích hoành tráng trong các câu chuyện do chính anh kể ra. Gulliver gần như ngủ ru trong hạnh phúc, chiến thắng mình có được tại thế giới mới. Chỉ đến khi bị thất bại bởi sự chủ quan của mình, Gulliver mới hiểu, trở thành anh hùng không hề giản đơn. Và chính từ đây, hành trình chinh phục cuộc sống và tìm kiếm hai chữ “anh hùng” mới thực sự bắt đầu với cả tình yêu và sự nỗ lực của bản thân.

Chất hiện đại trong câu chuyện cổ tích

Được chuyển thể từ tiểu thuyết nổi tiếng cùng tên của nhà văn Jonathan Swift, Gulliver du ký phiên bản điện ảnh đã được hiện đại rất nhiều với các chi tiết, tình huống mang hơi thở của cuộc sống đương đại. Các nhà làm phim đã đưa vào bộ phim một loạt các tác phẩm điện ảnh kinh điển như Star Wars, Titanic,… Đó là trường đoạn mà Gulliver cho người dân xứ Lilliput đóng kịch trong rạp hát của mình. Người xem được thấy không chỉ có Gulliver thích thú ngồi thưởng thức những cảnh quen thuộc trong các bộ phim kinh điển đó với bỏng ngô mà cả người dân Lilliput cũng đắm mình vào với tiếng khóc, tiếng cười mà các đoạn kịch mang lại. Đặc biệt, sở thích hát rock của Gulliver đã được khai thác một các hiệu quả, đem lại tiếng cười và sự mới mẻ cho bộ phim. Gulliver hát, Gulliver nhảy, Gulliver tạo ra các tấm pano, áp phích lớn trên các tòa nhà của đất nước tí hon. Xứ sở Lilliput bỗng chốc trở thành xứ sở của âm nhạc, của những niềm vui thú rất hiện đại. Có thể thấy rằng, việc cài cắm các biểu tượng văn hóa hiện đại đã góp một phần không nhỏ trong việc mang lại tiếng cười, sự hài hước đầy hấp dẫn trong hành trình phiêu lưu quen thuộc của chàng Gulliver.

Hành trình phiêu lưu của Gulliver cũng trở nên hiện đại, mới mẻ và nhiều hấp dẫn hơn qua các kỹ xảo của điện ảnh.  Người xem vô cùng thích thú khi vừa thấy một Gulliver khổng lồ giữa những người dân bé nhỏ của đất nước Lilliput rồi lại được chiêm ngưỡng một Gulliver búp bê bé nhỏ trong căn nhà đồ chơi của cô bé gái ở xứ sở khổng lồ. Các cảnh quay 3D cũng tạo ra những hiệu ứng đầy hưng phấn với khán giả khi Gulliver lênh đênh trên biển, lao vào vòng xoáy nước,… Tất cả những điều đó đã tạo ra một bộ áo hiện đại mới cho câu chuyện phiêu lưu cổ tích đã có từ ba thế kỷ trước.

Có thể thấy rằng, mặc dù vẫn sử dụng mô típ quen thuộc về tình yêu, sự vượt lên số phận của chính mình trong cuộc sống nhưng có thể nói rằng Gulliver du kí đã phần nào đáp ứng được nhu cầu thị hiếu của khán giả về một bộ phim mà ở đó khán giả được xem, được cười và được cảm nhận những bài học tuy không mới song vẫn vô cùng có giá trị.

Nguồn ảnh: 20th Century Fox

~ by hoaftt on May 27, 2011.

One Response to “Chất hiện đại và hành trình cổ tích”

  1. “Gulliver gần như ngủ ru trong hạnh phúc,” mình thích cách viết này, :), tx,

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: