Reign of Assassins 2010

by Đặng Hải Quang

Một Mr. and Mrs. Smith…

Thoạt nghe thì câu chuyện của Kiếm Vũ có rất nhiều nét giống Mr. and Mrs. Smith. Một cặp vợ chồng sống yên bình, có nghề nghiệp ổn định và trên hết, rất yêu nhau. Cho đến một hôm, sóng gió bỗng dưng nổi lên và họ chợt nhận ra rằng, người mình vẫn đầu gối tay ấp thực ra lại có một quá khứ chẳng hề đơn giản chút nào: Sát thủ.

… của phương Đông

Tuy nhiên, phong cách làm phim của phương Tây, điển hình là Hollywood và phong cách làm phim của phương Đông rất khác nhau. Cho dù Ngô Vũ Sâm đã không ít lần bước qua cánh cửa thiên đường Los Angeles, chất Á trong phim của ông mới xem qua là khán giả có thể nhận ra ngay.

Có thể nhận thấy ở trong Mr. and Mrs. Smith, cấu trúc tự sự ba hồi rất rõ ràng dễ hiểu. Điều này, trước hết làm khán giả dễ dàng theo dõi và hoàn toàn nhập tâm vào mạch phim. Thêm nữa, nó còn tạo cơ hội để bộ phim tập trung vào nhân vật. Phim Hollywood không coi trọng cấu tứ phức tạp của truyện mà rất tập trung vào các tuyến nhân vật. Nhân vật càng nổi bật, càng thực thì càng được đánh giá cao. Điều này hoàn toàn trái ngược với Kiếm Vũ.

Phương Đông có gì lạ?

Kiếm Vũ có cấu trúc khá phức tạp. Ban đầu là sự tích về Đạt Ma Sư tổ, rồi dẫn đến vụ thanh trừng đoạt bảo tại nhà họ Giang của tổ chức sát thủ. Tiếp theo là sự biến mất của Tế Vũ, Tế Vũ gặp vị sư trẻ tuổi đẹp trai tài ba Lục Trúc, Tế Vũ cam tâm biến đổi dung mạo… Mãi đến sau đây, ta mới được thấy cuộc gặp đầu tiên của hai vợ chồng Tằng Tịnh (Tế Vũ sau khi biến đổi dung mạo) và A Sinh. Vậy nên, họ lại phải yêu, rồi cưới, rồi thể hiện tình vợ chồng. 30 phút phim là quá ngắn. Điều này ảnh hưởng lớn đến cảm nhận của khán giả, khi thật không dễ dàng để tiếp nhận hết các thang bậc tình cảm chỉ trong vài chục cảnh phim. Ngay khi hai nhân vật chính Tằng Tịnh và A Sinh thành vợ chồng thì tổ chức sát thủ tìm đến họ. Cách dẫn này tạo thành một cảm giác dồn dập gấp gáp, nhưng là một sự dồn dập giả. Mạch phim quá nhanh làm người xem không những cảm thấy phim khó hiểu, mà còn cảm thấy nhân vật khó hiểu. Thoáng một cái mà đã một cơ số năm trôi qua. Rồi thoáng một cái mà thân phận thực sự của Tằng Tịnh bị phát hiện – qua một biến cố vô cùng ngớ ngẩn. Có lẽ cái hay của sự dồn dập giả này là làm khán giả lúc xem phim sẽ không phát hiện ra được ngay. Tuy nhiên xem xong mà nghĩ lại thì sẽ khác.

Nhân vật trong Kiếm Vũ cũng cực kỳ rắc rối. Có thể nói, không phân biệt chính hay phụ, mỗi nhân vật đều có một bí ẩn cần giải tỏa. Tằng Tịnh là sát thủ Tế Vũ bỏ trốn, A Sinh vốn là đứa con duy nhất suýt chết sau trận thảm sát nhà họ Giang. Chuyển Luân Vương, đầu lĩnh sát thủ, hóa ra lại là một thái giám trong cung. Đến các nhân vật thứ phụ như Lôi Bân, Lý Quỷ Thủ và Diệp Trán Thanh mà cũng có uẩn khúc riêng. Lôi Bân vẫn muốn từ bỏ giang hồ để toàn tâm toàn ý với gia đình, với món mỳ gia truyền. Lý Quỷ Thủ cả đời vẫn không xác định được giữa lý tưởng võ công và áo thuật. Diệp Trán Thanh căm ghét đàn ông, đến chết vẫn căm ghét đàn ông. Những tuyến truyện này có lẽ sẽ rất tốt nếu được đưa vào phim truyền hình. Tuy nhiên, đây lại là phim điện ảnh.

Kiếm Vũ không phải là một bộ phim, mà là sân khấu cho cả một dàn sao. Vì vậy mới có chuyện nhà sản xuất để lộ ra các cục thịt cực thừa như nhà sư Lục Trúc, Tằng Tịnh lúc chưa biến đổi dung mạo… Đơn giản họ là các ngôi sao “khách mời”, là thương hiệu lôi kéo cho sự thành công của bộ phim. Nhiều nhân vật quá nên tính cách các nhân vật rất mờ nhạt. Jung Woo-Sung hoàn toàn bị lép vế trước một Dương Tử Quỳnh chỉ biết múa võ.

Phương Đông chẳng có gì lạ

Khi thưởng thức một bức tranh, người phương Tây thường tập trung vào chi tiết, trong khi người phương Đông lại nhìn toàn cảnh. Ấy vậy mà, phim Hollywood cả thế giới xem được, trong khi Châu Á không phải người Mỹ nào cũng đủ kiên nhẫn để thưởng thức. Thế mới biết, phương Đông chẳng có gì lạ.

Nguồn ảnh: John Woo Terence Chang

~ by hoangthuongvn on May 23, 2011.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: