Lắng nghe nỗi niềm đồ chơi

by Vương Thủy

Giành giải Oscar cho phim hoạt hình hay nhất và bài hát trong phim hay nhất, Toy Story 3 (Câu chuyện đồ chơi 3) đã chinh phục hoàn toàn mọi đối tượng khán giả. Một câu chuyện giản dị đầy ắp tính nhân văn được thể hiện bằng cách kể vô cùng sáng tạo của đạo diễn Lee Unkrich và biên kịch Michael Arndt. Câu chuyện của đồ chơi nhưng cũng là câu chuyện của con người với nhiều tầng ý nghĩa.

Toy Story 3 được đầu tư kinh phí lên tới 200 triệu đô la Mỹ nhưng con số đó chưa thấm thoát gì so với khoản doanh thu khổng lồ 1 tỷ 63 triệu đô. Vẫn với ê kíp diễn viên lồng tiếng quen thuộc cho những “Câu chuyện đồ chơi” trước đây như Tom Hanks, Tim Allen, Joan Cusack… phần 3 mang lại cho ta không chỉ một trải nghiệm thị giác thú vị với công nghệ 3D đẹp mắt mà còn gợi nhiều suy nghĩ về tình bạn, tình yêu, niềm tin và cách ứng xử trong cuộc sống.

Mở đầu với cảnh đuổi bắt đầy kịch tính mang màu sắc phim viễn Tây, bộ phim khiến khán giả thót tim cho tính mạng của những anh hùng đang chống kẻ ác. Trong giây phút gay cấn nhất, khán giả bất ngờ phát hiện tất cả chỉ là trong tưởng tượng của cậu bé Andy (John Morris lồng tiếng). Những cảnh quay tiếp theo về những hình ảnh vui đùa của Andy với những người bạn đồ chơi của cậu dưới điểm nhìn của  người mẹ qua chiếc máy quay. Andy giờ đã trưởng thành, cậu sắp vào đại học. Những đồ chơi xưa lâu ngày xếp trong hòm có nguy cơ sắp sửa phải bị bỏ đi.

Anh chàng cao bồi đồ chơi Woody (Tom Hanks lồng tiếng) như là một người lãnh đạo trong nhóm đồ chơi. Woody cùng các bạn anh hùng ngoài hành tinh Buzz (Tim Allen lồng tiếng), cô nàng cao bồi, vợ chồng khoai tây, khủng long xanh… tìm mọi cách để gây sự chú ý của Andy nhưng cậu bé đã không còn chơi đồ chơi nữa. Mẹ Andy muốn cậu thu dọn đồ đạc để chuyển vào học đại học. Andy đã giữ lại Woody vào thùng chứa đồ mang đến trường, cậu định đưa những đồ chơi khác lên gác xép. Nhưng vô tình, mẹ cậu nhầm lẫn lại mang ra thùng rác. Những đồ chơi cố thoát thân và hiểu lầm Andy muốn vứt bỏ họ dù Woody đã cố gắng giải thích. Họ đã lên đường đến nhà trẻ Sunnyside và tưởng đó là một nơi tuyệt vời. Nhưng ngờ đâu họ bị những đứa trẻ quá nhỏ không biết cách chơi với đồ chơi hành hạ. Từ đó, Woody và các bạn đã trải qua một cuộc phiêu lưu đối diện với bao hiểm nguy để thoát khỏi sự kìm hãm của tên gối ôm độc ác, tìm về được với cậu bé Andy.

Phim xây dựng kịch bản vô cùng xuất sắc với sự sáng tạo tuyệt vời. Mẫu nhân vật người anh hùng, người đẹp, tình bạn chí thiết, tình yêu, sự cảm hóa… tất cả được hòa quyện mượt mà tạo nên sức hấp dẫn trong từng cảnh phim. Những nhân vật với từng tình tiết nhỏ được cài cắm ngay từ đầu phim. Sự xuất hiện của cô nàng búp bê Barbie cùng bị đem cho đến nhà trẻ rất tự nhiên mà lại là nút gỡ rối cho nhóm đồ chơi khi giúp giải thoát mọi người, tìm cách chữa cho Buzz và cảm hóa chàng Ken đẹp trai tại Sunnyside. Sau này chính Barbie và Ken đã cùng mọi người xây dựng một thế giới hòa bình trong nhà trẻ.

Một thế giới đầy màu sắc với cuộc phiêu lưu đầy nguy hiểm hiện lên sống động với nhiều bối cảnh và nhiều tình huống kịch tính. Bộ phim khiến người xem không khỏi bật cười trước những tình huống hài hước nhẹ nhàng. Bạn hẳn sẽ thích thú với sự chuyển biến của nhân vật Buzz – người anh hùng cứu hành tinh bỗng đổi sang chế độ nói tiếng Tây Ban Nha cùng cách thể hiện tình yêu vô cùng lãng mạn với cô nàng cao bồi xinh đẹp và những điệu nhảy quyến rũ …

Phần 3 trong loạt phim hoạt hình mang lại thành công cho Pixar này được làm trong bối cảnh ngành công nghiệp sản xuất đồ chơi tại Mỹ đang bị cạnh tranh, Trung Quốc sản xuất đồ chơi chiếm thị phần lớn trên thế giới. Nhưng cũng có rất nhiều đồ chơi không đạt tiêu chuẩn phải trả về. Chúng ta thấy rằng câu chuyện không chỉ nói về tình cảm của cậu bé Andy với đồ chơi của mình. Đó còn là một lời nhắc nhở con người về thái độ trân trọng với những thứ mình từng yêu thích. Có nhiều cách để xử lý những đồ chơi không dùng đến một cách hợp lý, bạn đã biết đến nó chưa? Nếu chưa, hãy đi tìm câu trả lời trong Toy Story 3 nhé!

Nguồn ảnh: Walt Disney Pictures

~ by vuongthuy8x on May 22, 2011.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: