Ám Ảnhby  Trần Trà

Ở 1 thành phố, có 1 gia đình sống nhiều thế hệ, bao gồm ông bà (u70), bố mẹ (u50), cháu trai cháu dâu (u30), chắt trai (3 tuổi) và chắt gái (5 tuổi). Gia đình sống hòa thuận và mọi người đều khỏe mạnh, ít khi đau ốm và dường như không có bệnh tật gì.

1.Ngày 01/tháng xx/20xx

Gia đình đang xum họp và bàn về sinh nhật của người cháu dâu vào cuối tháng, và về việc gia đình cháu trai sẽ chuyển ra ở riêng, thì nhận được cuộc gọi ở quê, nói rằng sắp bốc mộ, và yêu cầu gia đình cử người về tham gia. Thế là, bà (u70) và cháu dâu (u30) lên 1 chuyến tàu về quê bốc mộ.

2.Ngày 02/xx/20xx

6h sáng hôm sau, tàu khởi hành. Hai bà cháu ở toa ghế ngồi, xung quanh người đông đúc. Bà đang mơ màng, cháu dâu thì đang nhìn ra cửa sổ, bất giác, cháu dâu chợt nhận ra người phụ nữ ( tầm trung niên ) ngồi ghế đối diện, đang nhìn chằm chằm vào mặt mình. Cô vội quay đi, khi liếc nhìn lại, cô vẫn thấy người phụ nữ ấy nhìn mình chăm chú. Rồi bỗng nhiên, bà ta nói với cô: ”Này cô, cái nốt ruồi của cô sáng quá, sợ không qua nổi trong tháng này đâu”. (Người cháu dâu có 1 cái nốt ruồi trên trán).Dừng lại 1 lúc, bà ta nói tiếp:”Của người thì đừng ham, nếu may mà tránh được…” Nghe đến đây, chưa khỏi bàng hoàng, thì tàu đến ga, loa đài kêu oang oang. Người bà chợt tỉnh giấc, quay sang cháu dâu thúc dục xuống tàu, người cháu dâu vừa quay đi quay lại, đã không thấy người phụ nữ trung niên kia đâu nữa. Cô có chút hoảng hốt, nhưng cũng vội vã đưa bà xuống tàu.

3.Rạng sáng ngày 03/xx/20xx

Tại nhà dưới quê, đêm, mọi người đang khấn vái, chuẩn bị bốc mộ. Khi mộ được bốc xong, cô cháu dâu chợt phát hiện ra có 1 cái vòng ngọc bị rơi dưới đất, bụi bẩn bám dày xung quanh. Cô nhặt lên, phủi qua, thì thấy chiếc vòng màu xanh ngọc khá đẹp, cô đưa cho mọi người xem. Sau khi xem 1 hồi, thấy rằng chiếc vòng cũng không đến nỗi quá đáng giá (dù nó cũng đẹp), mọi người bảo thôi chắc của ai đánh rơi, không phải của tổ tiên nhà mình, vì mộ bốc này là đàn ông. Người bà có nhã ý để lại chiếc vòng ở quê, nhưng cô cháu dâu lại nói mình nhặt được thì cứ cầm về, mà chiếc vòng lại có vẻ hợp với bà, nên cô cứ khuyến khích bà mang về mà đeo cho đẹp.

Công việc xong xuôi, 2 bà cháu lại lên tàu về nhà. Chiếc vòng sau khi được rửa sạch đi khá đẹp. Người bà cũng thấy hợp, nên cũng đeo cho cô vui lòng.

4.Ngày 04/xx/20xx

Người bà, dù đã lớn tuổi nhưng khá khỏe mạnh, không ốm đau. Nhưng kể từ sau khi đi bốc mộ về, buổi đêm bà cứ thấy 1 cái bóng đen to lớn đè lên bà, và như bóp cổ bà vậy. Bà thấy nghẹt thở, bà la hét, và cào cấu. Mọi người thì chỉ nghĩ hay bà mơ ác mộng ú ớ mê sảng. Người ông thì chỉ bảo, chắc tổ tiên về gọi đi theo..Buổi sáng bà thường thấy rất mệt, chẳng buồn nói năng.Mọi người trong gia đình cho rằng bà bị trúng gió. Thuốc men 1 2 hôm không khỏi, gia đình đưa bà vào bệnh viện, bác sĩ cũng chẳng phát hiện ra là bệnh gì, chỉ tạm kết luận là bệnh tuổi già và đưa bà về, hôm sau bà chết.

5.Ngày 07/xx/20xx

Chiếc vòng ngọc sau hôm bà chết được để trên cái hộp đầu giường.

6.Ngày 17/xx/20xx

Sau hơn 1 tuần, người cháu trai chuyển nhà. Người ông đưa cho cháu trai cái vòng của bà, bảo là cầm về cho cháu dâu, vì trước đây thấy bà kể bảo cháu dâu khen cái vòng lắm. Người cháu trai cầm chiếc vòng và đút vào túi quần.

Trên đường về nhà mới, anh nhận được cuộc gọi từ người bạn, rủ đi săn cò ở chỗ cũ ( chỗ mà chủ nhật nào học cũng rủ nhau đi săn như lời 2 người trao đổi). Dù từ chối nhưng bên kia cứ nài ép, thế là anh đánh xe ra chỗ bạn. Vừa đến nơi thì thấy hội bạn đã đang săn cò rồi. Một trong số họ còn vừa bắn trúng 1 con. Anh hào hứng xung phong ra lấy xác con cò. Vừa lội được chừng 3 mét,anh thấy nước xung quanh dập dờn, có những bong bóng nổi rồi vỡ trên mặt nước, dù là nước bùn đặc quánh, và dù đang giữa mùa hè trời oi bức không có nổi cơn gió. Khi nước mới chỉ đến đầu gối, thì bất chợt anh bị chìm hẳn xuống bùn.Anh cố giằng co rút chân lên, thì 1 bàn tay đang kéo chân anh xuống. Anh đưa tay xuống bùn, cố giằng co thì chỉ xờ thấy 1 bộ xương khẳng khiu, anh cố nhoi lên, cố đạp ra mà không được. Mọi người trên bờ nghĩ anh bị trượt chân, nhưng rồi thấy tay anh chới với, thấy tay anh quò quạng, họ hốt hoảng sợ quá, kêu người đến cứu, vớt được anh lên thì anh đã chết,.. Chỉ mới trong tích tắc…

Trong bệnh viện, bác sĩ nói anh bị sặc bùn. Cả nhà vô cùng đau khổ. Chiếc vòng được tìm thấy trong túi anh, được xếp vào hàng di vật để lại và mang về nhà cho anh.

7. Ngày 19/xx/20xx

Đám tang của người cháu trai.

Từ sau hôm anh chết, bà mẹ và cô con dâu rất chăm đi lễ chùa, cầu hồn, cầu an…

8.Ngày 26/xx/20xx

Họ đi xem bói, trong 1 căn phòng tối, ánh đèn đỏ, bộ mặt bà thầy bói khắc khổ, khuôn mặt dài, và nhiều nếp nhăn. Bà thầy bói nói, nhà cô chứa đồ ăn cắp, thì bị phạt thế này còn nhẹ. Mà đồ ăn cắp, lại là ăn cắp của người âm, ngày nào người ta chẳng đến đòi, nhà cô vô cớ mang về không xin phép, người ta còn đòi đến khi lấy được. 2 mẹ con sững sờ, cầu xin bà thầy bói chỉ thêm, vì cả nhà ăn ở lương thiện, có ăn cắp của ai bao giờ. Bà thầy bói nói tiếp, nhà cô đi bốc mộ, xong có cầm cái gì về không, thoạt đầu cô cháu dâu không nhớ, nhưng chợt sực nhớ ra cái vòng. Hóa ra, mộ nhà cô bốc lại bị đè trên 1 cái mộ khác, và cái vòng, là của phần mộ ở dưới.

Cả nhà sau khi về bán tín bán nghi, mọi người tập trung về nhà của cô cháu dâu để bàn bạc. Cô cháu dâu sực nhớ quên điện thoại ở trên gác, bèn chạy lên lấy, thì chợt thấy cô con gái của mình đang lấy chiếc vòng ngọc đeo vào cổ. Hoảng hốt quá, cô chạy vội lại dựt cái vòng đang cầm trên tay ở cổ con bé ra, chiếc vòng đứt lơi lộp cộp xuống sàn gỗ…

9.Ngày 27/xx/20xx

Cô chắt gái bị sốt, họng đau rát, không ăn không uống được gì. Gia đình nghi sốt viêm họng, mang vào viện thì bác sĩ nói bệnh có thể còn trầm trọng hơn là như thế. Cả nhà hốt hoảng, không biết chữa trị thế nào, thì có người mách, phải đi làm lễ giải hạn cầu siêu. Và may mắn là ngay ngày mai ở tỉnh X có 1 cô cúng giải hạn rất thần, nếu xuống kịp thì là may mắn lắm.

Gia đình vội thu xếp đi ngay. Hôm sau 2 mẹ con (bà mẹ và cháu dâu) lại lặn lội đi xuống tận tỉnh xa để làm lễ giải hạn.

10.Ngày 28/xx/20xx

Ở sân nhà thầy, la liệt là các con nhang đệ tử đang chờ đợi để đến giờ làm lễ. Ở góc sân, những người giúp việc cho thầy đang chuẩn bị các lồng chim để chuẩn bị phóng sinh. Một người đệ tử vô tình làm rơi 1 lồng chim, các con chim bị va vào nhau, có vài con chen chúc bị rơi ra ngoài, người đệ tử ấy lại nhét chúng vào lồng còn mang ra đàn cúng cho kịp.

Lễ phóng sinh diễn ra tốt đẹp, các con chim khi được mở lồng thì vội bay. Ở ngay chỗ cô cháu dâu đang ngồi cúng, tự nhiên có 1 con chim vừa được phóng sinh bay xà xà xuống, hình như nó bị gẫy chân. Cô cũng chỉ để ý 1 lát rồi lại tập trung vào khấn.

Cuối buổi lễ, 2 mẹ con đứng lại đợi gặp thầy để cám ơn, thầy cho biết năm ngoái cúng giải hạn có 5 con chim bị rơi xuống không bay, thầy biết ngay là có 5 người chết, không thể cứu hạn được. Năm nay không thấy con nào rơi xuống cả, như thế là mừng, nghĩa là bề trên đã chấp nhận. Cô cháu dâu chợt giật thót tim, cô chợt nhớ đến có 1 con chim rơi xuống chỗ cô. Cô vội vàng chạy lại chỗ gốc cây lúc trước cô ngồi khấn thì không thấy con chim nào nữa. Cô bàng hoàng…

2 mẹ con lên xe trở về thành phố

11.Ngày 29/xx/20xx

Đứa chắt gái dần hồi phục. Cô thấy mừng mừng trong bụng.

Cậu chắt trai 3 tuổi chơi trong nhà, cậu chợt thấy vật gì lóng lánh, chạy ra nhặt thì là 1 hột cườm, cô osin giúp cậu xâu 1 cái vòng từ viên cườm ấy, cậu có vẻ thích chí.

12.Ngày 30/xx/20xx

Cuối tháng, mọi người trong gia đình làm lễ mừng sinh nhật cho cháu dâu 1 cách giản dị. Kết thúc bữa ăn, khi mọi người đã về hết. Cô cháu dâu trở về phòng, ngồi xuống chiếc giường và mệt thừ. Một bàn tay nhỏ xinh úp lên mắt cô, bé trai 3 tuổi_ con cô thì thầm: mẹ, mẹ nhắm mắt vào. Cô mỉm cười, rồi nhắm mắt, cậu bé trai từ từ đeo 1 chiếc vòng vào cổ cô. Cô mở mắt, đang tươi cười cảm ơn con trai bé bỏng thì giật mình hoảng hốt thấy cái hột ngọc đang trên cổ mình. Cô hét lên thảng thốt.

Mọi thứ tối đen.

Hết.

~ by Chun on May 19, 2011.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: