Chim ruồi và ong

by Minh Thương

Trong một hốc đá nhỏ, hai chú chim ruồi nhỏ đang chí chách nói chuyện. Chú chim có bộ áo lông màu xanh biếc óng mượt, lộng lẫy là chim anh, còn chú chim nhỏ hơn, có lông màu vàng nâu mịn màng và cái cổ đỏ rực rỡ là chim em. Hai anh em còn đang tập bay, ngày ngày chúng ríu rít hớn hở tập chuyền từ cành cây này sang cành cây nọ, rất vui vẻ.

Sau một thời gian miệt mài tập bay, anh em chim ruồi được bố mẹ cho ra ở riêng. Chúng rất sung sướng, hớn hở bay vút ra khỏi tổ. Chim bố, chim mẹ dõi theo trìu mến. Hai anh em như hai viên ngọc lấp lánh, lượn cánh dưới bầu trời trong xanh. Trên đường bay, chúng nhìn thấy một tổ ong nhỏ trong bụi rậm trên mặt đất. Những chú ong thợ bay ra bay vào nhộn nhịp. Qua tổ ong một quãng khá xa là một vạt hoa hướng dương vàng rực rỡ. Hai anh em lượn vòng quanh vạt hoa, mắt sáng lên, mê mẩn nhìn những cánh hoa vàng ruộm và quyết định làm tổ trong cái hốc của cây táo dại to mọc bên cạnh vạt hoa. Chúng hăng hái đi tha cành cây, củi khô và lá cây về lót tổ. Khi ông mặt trời xuống đến gần chân núi, chúng đã được một cái tổ xinh xắn. Hai chú chim nhìn cái tổ vẻ rất hài lòng.

Hàng ngày anh em chim ruồi ríu rít bay ra khỏi tổ, xà xuống vạt hoa hút tí mật rồi lại bay vút lên bầu trời. Có khi, chúng đùa giỡn, chơi trốn tìm trong những cây hoa rực rỡ. Cứ vui đùa như thế cho đến buổi chiều, khi ông mặt trời đã hết một vòng chiếu sáng cho trái đất, hai chú chim lại bay về tổ. Một ngày, chim anh nói cần phải dự trữ mật cho mùa đông lạnh giá. Chim em đồng ý, tha rất nhiều lá về tổ. Nó khéo léo dùng mỏ xiên các lá lại với nhau, đan thành những chiếc giỏ nhỏ. Đang đan giỏ, chim em thấy một con nhện bò qua tổ. Nó vội phi ra, lấy mỏ cạp con nhện nhưng bị trượt, con nhện chạy mất. Trong khi chim em đan lát, chim anh chân cắp giỏ bay ra vườn hoa, hút mật cho vào giỏ. Cứ đầy một giỏ mật hoa, nó lại mang vào tổ cất. Chim sắp xếp các giỏ hoa cẩn thận vào một góc. Chúng làm việc rất vui vẻ.

Một buổi sáng, chim anh đang lấy mật thì phát hiện ra ba chú ong thợ từ đâu bay đến hút mật trong vườn hoa. Chim anh vội gọi chim em ra và bay thẳng đến chỗ 3 chú ong đang hút mật, tuyên bố đây là vườn hoa của riêng anh em chim ruồi, vì thế ong không được vào lấy mật. Sau một hồi tranh cãi, thấy ong không chịu đi, anh em chim ruồi bèn cướp luôn hai giỏ đựng mật của ong. Ba chú ong tức giận bay đi, hôm sau lại kéo một đàn đến. Ong nói chuyện với chim ruồi, nhưng hai anh em không nghe, nhất quyết không cho ong hút mật. Đàn ong tức giận xông vào tấn công chim ruồi. Ong bay vút lên, chìa nọc ra chuẩn bị chích. Chim ruồi lấy mỏ làm kiếm, lao vào đâm ong. Chim ruồi to hơn, ban đầu thắng thế. Nhưng ong đông hơn nên chỉ một lúc sau, ong đã đốt được chim ruồi. Hai anh em chim ruồi nhăn nhó vì đau, yếu thế dần nên vội bay về tổ trú ẩn. Lúc này ong cũng bị đánh tan tác nên phải về tổ trị thương, trước khi bỏ đi còn tuyên bố ngày mai sẽ quay lại tiếp.

Anh em chim ruồi lo lắng nghĩ cách đối phó với đàn ong. Đang nói chuyện thì chú nhện hôm trước lại chạy qua, chim em bắt luôn. Chim anh liền nảy ra một ý: bắt chú nhện này làm con tin để ép họ hàng nhà nhện phải đan cho chim ruồi một tấm lưới bao quanh vạt hoa. Họ hàng nhà nhện muốn cứu chú nhện kia, buộc phải đồng ý, hối hả đan lưới cả đêm hôm đó. Sáng hôm sau, đàn ong thợ từ sớm đã bay đến. Anh em chim ruồi đợi sẵn trên một cây hoa, thấy ong bèn giương mỏ bay ra. Ong cố thuyết phục lần cuối nhưng chim ruồi vẫn không nghe, ong tức giận xông vào đánh. Hai anh em chim giả vờ chống cự rồi bị thua. Chúng nháy mắt cho nhau và bay vút về phía tấm lưới nhện.

Ong thợ không hay biết, thấy chim ruồi bỏ chạy thì vội vàng đuổi theo. Đến khi nhìn thấy tấm lưới nhện to đùng trước mặt thì đã quá muộn, một nửa đàn ong đã sập bẫy, mắc thẳng vào lưới. Những chú ong còn lại rú lên hốt hoảng trong khi anh em chim ruồi khoái chí nhìn ong bị mắc kẹt trong lưới nhện. Những chú ong cuống cuồng bay vòng quanh lưới nhện để tìm cách giải thoát các bạn, nhưng lưới nhện rất chắc, những chú ong bị mắc càng vẫy vùng thì lại càng bị mắc chặt hơn. Sau phút hoảng hốt, một con ong sọc vàng phát hiện ra đàn nhện vì quá mệt nên chẳng con nào thèm ra bắt mồi như mọi khi. Ong vội nhân cơ hội này, đi tha một cái que nhỏ về, dùng miệng ngoạm cái que rồi quét qua quét lại trên lưới nhện. Những chú ong mắc lưới được giải thoát. Đàn ong chụm đầu vào nhau bàn tính gì đó rồi bỏ đi. Anh em chim ruồi khoái trá đập tay vào nhau mừng chiến thắng. Chúng xuống cởi trói cho chú nhện và thả cho họ nhà nhện đi.

Mật dự trự đã đầy tổ. Hai anh em chim ruồi vui vẻ đứng nhìn thành quả của mình. Một đàn bướm lại ở đâu bay đến. Những cô bướm cánh xanh cánh đỏ, dập dìu đậu xuống những bông hoa vàng rực. Vừa hút mật, các cô vừa nói chuyện râm ran. Hai anh em chim ruồi lại xông ra quyết liệt đuổi bướm đi. Bướm tức giận giơ hai chân lên làm kiếm, xông vào đánh. Nhưng chỉ được vài đòn, các cô bướm đã tỏ rõ sự yếu thế. Các cô bèn tháo chạy, trước khi bỏ đi còn ném về phía anh em chim ruồi cái nhìn tức giận. Ra khỏi vườn hoa, các cô bướm gặp đàn ong thợ và được khuyên nên tránh xa hai anh em hiếu chiến này.

Thời gian trôi qua… Anh em chim ruồi vẫn sống cùng nhau vui vẻ…

Một ngày, trong lúc nô đùa, chim em mải trốn, không chú ý, đâm vào một chiếc lá và lăn xuống đất. Chú ta nhìn thấy một cái cây non bé tí, nhô lên khỏi mặt đất. Chim em mải mê ngắm nghía cái cây con. Chim anh bay vòng vòng một hồi, không thấy chim em đâu bèn xà xuống. Chim em chỉ cho anh những những cây non mọc dưới gốc hoa. Hai anh em sung sướng nghĩ đến viễn cảnh luôn luôn no đủ với vạt hoa đầy mật này. Chợt chim em nhìn thấy một khoảng đất trống nhỏ, chú ta nhận ra chỗ đất này không có cây con mọc lên. Nó bay lên bay xuống và thấy bông hoa trên khoảng đất trống đó không có hạt. Hai anh em chim nhảy lóc chóc dưới các gốc hoa, tò mò ngắm nghía xem xét. Chúng thấy cứ một khoảng có cây con thì lại đến một khoảng đất trống, mà đất trống thì nhiều hơn. Hai anh em chim khó hiểu lắm. Chúng nhảy lóc chóc đến tận cuối vườn. Tới vạt hoa ở góc vườn, hai anh em phát hiện ra một khoảng khá rộng không có cây con. Đây cũng chính là khoảng đất chúng đã giăng lưới nhện bắt ong và từ hồi thắng trận, chúng chưa đến đó hút mật lần nào.

Hai anh em nhận ra những cây nào chưa hút mật thì sẽ không có hạt, mà không có hạt thì cũng không có cây con. Anh em chim ruồi giật mình nhận ra còn rất nhiều bông hoa chúng chưa hút mật, vì vậy có rất nhiều khoảng đất trống. Tưởng tưởng đến cảnh mùa sau, vườn hoa không còn nhiều hoa như thế này, hai anh em đều hoảng hốt. Chúng vội vàng tìm những bông hoa chưa hút mật và hút lấy hút để. Hút không kịp, chúng đan thêm giỏ để dự trữ mật tiếp. Nhưng tổ của hai anh em đã đầy ắp rồi mà vẫn còn đầy những bông hoa chưa kịp hút mật. Chúng lo lắng nhận ra hoa đã sắp tàn hết, và một vài bông chưa kịp hút thì đã héo, không thể ra cây con được. Hai anh em bất lực nhìn vạt hoa rộng, chúng vò đầu bứt tai suy nghĩ…

Phía ngoài vườn hoa, chú ong sọc vàng bay ngang qua và thấy tình trạng vườn hoa hướng dương. Chú ta giật mình rồi vội vàng bay vút về tổ, thông báo với mọi người. Những chú ong thợ vội vàng xách giỏ bay theo ong sọc vàng. Dọc đường đi, gặp các cô bướm, chú ong kể lại sự việc. Các cô bướm cũng nhập hội cùng với ong, bay về phía vườn hoa hướng dương.

Hai anh em chim ruồi đang vò đầu bứt tai thì thấy ong và bướm ùn ùn kéo đến. Tưởng ong và bướm kéo đến trả thù, anh em chim giương mỏ ra khiêu chiến. Ong sọc vàng vội bay ra thanh minh chúng đến đây hút mật, chứ không phải để đánh nhau. Anh em chim ruồi còn đang ngạc nhiên thì chị bướm đã giải thích về việc hoa đã sắp tàn, nếu không hút mật kịp thì sẽ không thể có cây con. Chim ruồi thấy vậy, ngượng ngùng xấu hổ.

Ong và bướm đều nói không giận vì anh em chim ruồi còn trẻ, chưa hiểu đời. Ong giải thích cho chim ruồi “Nhiệm vụ của loài chúng ta là hút mật, mà hút mật không phải chỉ là để ăn cho no, hay là để tích trữ cho mùa đông”. Chim ruồi thắc mắc, cho rằng hút mật là để ăn, bằng chứng là ong hàng ngày cũng đều đi lấy mật về dự trữ. Chị bướm nói cho chim ruồi biết về “một ý nghĩa khác, lớn lao hơn, về công việc hút mật của chúng ta”, đó là “điều thú vị nhất của việc hút mật không phải là để tích trữ thức ăn, mà chính là để cho sự sống có thể đâm chồi tiếp diễn”. Chim ruồi hiểu ra, xin lỗi ong bướm và tỏ ra hối hận vì suýt nữa đã làm ảnh hưởng đến vườn hoa hướng dương. Sau đó, ong, bướm và anh em chim ruồi đồng loạt bay vút ra vườn hoa. Chúng vui vẻ hút mật và chuyện trò rộn rã, thân tình. Những cánh bướm xanh đỏ phấp phới bay lượn, hòa cùng sắc màu đen vàng của ong và màu lông rực rỡ của chim ruồi, tạo thành bức tranh tươi sáng, xinh đẹp trên thảm hoa vàng óng.

Nguồn ảnh: khoahoc.com.vn

~ by hoangthuongvn on May 14, 2011.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: