Tài năng kết hợp bi hài

by Vương Thủy

Life is beautiful (có tên gốc La vita è bella) là một bộ phim tình cảm hài nhẹ nhàng nhưng cũng gây không ít xúc động cho người xem. Chất chứa nhiều cảm xúc yêu thương, bộ phim nhắc nhở chúng ta về tình cảm gia đình và sự lạc quan trong cuộc sống. Bộ phim Ý này đã giành 3 giải Oscar trong 7 đề cử năm 1998 cho Giải diễn viên nam chính xuất sắc nhất, nhạc phim hay nhất và phim nói tiếng nước ngoài hay nhất.

Cách kể chuyện hấp dẫn

Bộ phim thực sự cuốn hút, đưa người xem trải qua những cung bậc cảm xúc khác nhau bao trùm trong cách kể chuyện mang phong cách hài hước. Có thể nói bộ phim chia làm hai phần chính. Phần đầu chủ yếu là những hành động hài hước của nhân vật chính người Do Thái thông minh, vui tính Guido Orefice (do Roberto Benigni thủ vai). Phần sau là bi kịch chia ly khi gia đình anh phải vào trại tập trung.

Phần đầu phim như là một bộ phim hài. Nhân vật chính luôn nói cười vui vẻ, làm những hành động hài hước làm không khí nửa đầu phim thực sự thoải mái, vui vẻ. Những tình huống hài được đạo diễn kiêm diễn viên chính và người đồng sáng tác kịch bản Roberto Benigni sử dụng liên tiếp gây tiếng cười cho khán giả hết lần này đến lần khác. Người xem còn đặc biệt chú ý theo dõi những hành động rất hài hước trong sự trùng hợp xuất hiện của các nhân vật phụ kết hợp với tài ứng biến nhanh của anh chàng Guido khi theo đuổi cô gái xinh đẹp Dora anh tình cờ gặp hơn một lần (nhân vật Dora do Nicoletta Braschi thủ vai, cô chính là vợ của Benigni ngoài đời). Khán giả không thể không bật cười trước trường đoạn Guido dùng “phép thuật” để gọi Dora nhìn mình trong nhà hát, cuối cùng người quay lại nhìn anh lại chính là cô gái béo ngồi bên cạnh.

Dora là một cô giáo dạy tiểu học, sinh ra trong một gia đình giàu có và nhất là không phải người Do Thái đối lập với Guido một anh chàng phục vụ người Do Thái, thuộc lớp người không được coi trọng trong xã hội. Trong ngày đính hôn của Dora với một người do cha mẹ cô ép lấy làm chồng, Guido lúc này phục vụ trong khách sạn của chú mình đã cùng người đẹp bỏ đi. Họ đã sống hạnh phúc cùng nhau cho đến ngày sinh nhật 5 tuổi đứa con trai của họ.

Phần sau phim bắt đầu mang không khí u ám đối lập hẳn phần đầu phim với việc gia đình Guido bị bắt vào trại tập trung. Tuy phải sống trong điều kiện khó khăn, phải làm việc vất vả và cái chết luôn rình rập nhưng Guido luôn tạo những tình huống hài hước để con mình không phải lo lắng. Anh nói với con trại tập trung chỉ là một trò chơi mừng sinh nhật, nếu thắng với 1000 điểm thì con sẽ có được một chiếc xe tăng thật. Trong nhiều tình huống, nguy hiểm cận kề, Guido vẫn luôn nhanh trí để ứng biến sáng tạo những câu chuyện để đảm bảo an toàn cho cậu con trai. Đứa trẻ ngây thơ trước tài thuyết phục của người cha đã hoàn toàn nghe lời cha mình vẫn cứ háo hức đến chiến thắng trong trò chơi mà không hề biết rằng mình luôn phải đối mặt với tử thần.

Bài ca về tình yêu thương

Trong phim, khán giả luôn có thiện cảm với nhân vật chính Guido. Anh luôn tràn đầy sức sống, luôn lạc quan, tươi vui. Anh thông minh và nhiệt tình với cuộc sống. Guido yêu hết mình và luôn làm những điều tốt đẹp nhất cho những người mà anh yêu thương. Nghe tin Dora đính hôn, anh như người mất hồn. Khi được Dora gợi ý, anh đã mạnh dạn đưa người mình đi trước mặt rất nhiều người. Guido quả thật là một người cha tuyệt vời. Anh luôn bao bọc con trai mình. Tưởng tượng ra một câu chuyện và làm cho nó hoàn hảo trước mắt cậu bé để đảm bảo an toàn cho cậu, để cậu không phải lo lắng, không phải có những ám ảnh sợ hãi sau này. Một trong những trường đoạn hay nhất trong phim này có lẽ phải kể đến là khi người cha dù không biết tiếng Đức nhưng vẫn liều đứng ra “phiên dịch” thực chất là sáng tạo nên một nội dung hoàn toàn khác với những cử chỉ giống hệt tên sĩ quan Đức với mục đích làm cậu bé tin vào câu chuyện trò chơi với những luật lệ cụ thể. Trường đoạn này khiến người xem vừa buồn cười với những hành động của người cha vừa thấy cay cay xúc động nơi sống mũi vì khán giả biết được nhiều sự thật và những hi sinh, những nỗ lực của người cha mà cậu bé không biết. Cảnh người cha trước khi bị xử bắn vẫn cố bắt chước người lính áp tải mình với điệu bộ hành quân để con trai nhìn thấy tưởng mình vẫn đang chơi trò chơi thực sự gây xúc động dù các nhân vật trong phim đều cười vui.

Câu chuyện tình cảm nhẹ nhàng những thấm đẫm chất nhân văn này gây xúc động cho mọi người còn bởi diễn xuất rất tài tình của Roberto Benigni và của  Giorgio Cantarini trong vai cậu bé Giosué Orefice. Vai diễn của họ tươi vui được lột tả bằng cách diễn rất nhập tâm. Hình ảnh của họ tạo nên một bộ phim có cách thể hiện nhẹ nhàng nhưng chứa nhiều thông điệp lên án quân Đức quốc xã và chế độ trại tập trung thời bấy giờ.

Nguồn ảnh: Cecchi Gori Distribuzione

~ by vuongthuy8x on May 8, 2011.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: