Hoài nghi trong cuộc sống hiện đại?


by Huy Tuấn

O Brother, Where Art Thou?là  bộ phim hành động, tội phạm kết hợp hài hước của đạo diễn Joel và Ethan Coen. Câu chuyện về hành trình chạy chốn của ba người tù nhân với Everett (George Clooney) lúc nào cũng bóng mượt, Delmar (Tim Blake Nelson) yếu đuối và Pete (John Turturro) hơi lơ ngơ.

Cả ba bị xích chung trong một chiếc xiềng sắt khiến họ không thể chạy nhanh. Để phá vỡ gông cùm và thay trang phục, Pete rủ bạn tù về nhà anh họ Wash nhưng vì món tiền thưởng, Cả ba đã bị chính gã anh họ bán đứng. Cuộc chạy trốn của họ tiếp tục và gặp không ít những may mắn cũng như những nguy hiểm.

Họ gặp Nelson – một thống đốc vận động tranh cử, và một vị tiên tri mù, người đã cảnh báo ba nhân vật: “kho báu mà bạn tìm kiếm sẽ không là kho báu mà bạn tìm thấy. Cuộc gặp gỡ ba cô gái xinh đẹp .

Được dựa trên “Odyssey” của Homer, bộ phim O Brother, Where Art Thou? vui vẻ nhẹ nhàng với ba anh chàng tù nhân chất phát trong cuộc chạy trốn để tìm kiếm kho báu của mình. Trên hành trình đi, ba nhân vật gặt nhiều con người cả tốt lẫn xấu. Cũng có những chi tiết giống với tác phẩm Odyssey, hành trình của ba nhân vật ở trong phim cũng gặp nhà tiên tri mù, cuộc gặp gỡ ba cô gái ở suối với giọng hát mê hồn, cuộc hành trình trở về gia đình. Nhưng ở đây, dưới ngôn ngữ của điện ảnh, đạo diễn đã xây dựng tính hài hước với ba con người với ba tính cách khác nhau trong chuyến hành trình tìm cái kho báu bị chôn nhưng cũng đời là cuộc chạy trốn.

Họ bị đặt dưới sức ép của thời gian, chỉ có bốn ngày để tìm thấy kho báu trước khi thung lũng có chon giấu kho báu sẽ bị ngập nước để tạo ra hồ Arkabutla với dự án làm thủy điện, như vậy hành trình của họ không giống với hành trình trong Odyssey. Cả câu chuyện phim là chuỗi những hành động để nói lên hành trình đi tìm những ham muốn vật chất của ba con người tội phạm. Cuộc hành trình không tôn vinh những con người anh hùng như trong tác phẩm Odyssey, mà đây là cuộc hành trình của ba con người với sự tìm kiếm kho báu mong thoát ra khỏi sự nghèo đói.

Bộ phim O Brother, Where Art Thou? cho chúng ta có cảm nhận rằng cuộc sống con người luôn muốn tìm những giá trị vật chất mà con người cố tạo ra, điều này đã làm thay đổi những giá trị sống như tình bạn, tình yêu, đạo đức ngay cả đức tin về tôn giáo. Cả bộ phim chúng ta thấy sự hài hước trên hành trình của ba nhân vật đã thể hiện bản chất thực dụng của con người. Ví dụ trong phim chúng ta thấy khá rõ khi ba nhân vật này trên hành trình của mình đã gặp hai lần với hai cuộc hành lễ tôn giáo khác nhau: một là cuộc hành lễ rửa tội và cuộc hành lễ kia là xử tội. Cả hai cuộc hành lễ tôn giáo nhìn bên ngoài với trang phục màu trắng, sự mộ đạo của các tín đồ khi tham gia buổi lễ trong không khí thành kính linh thiêng nhưng bản chất thì hoàn toàn trái ngược nhau. Để so sánh giữa hai đoạn phim này thì chúng ta thấy một điều phải chăng đây là thông điệp cuộc sống của con người bị thay đổi những giá trị sống ngay cả trong tôn giáo.

Một trong những đời sống tinh thần mà con người hướng tới sự bình đẳng và nhân ái chỉ có thể ở tôn giáo nay cũng có những chuyên chế quyền lực. Cũng ở trong phim, chúng ta thấy con người đối xử với nhau bằng sự giúp đỡ giả tạo: hành động của người anh họ báo cảnh sát đến vây bắt Pete và hai người bạn. Chi tiết con ếch thể hiện giá trị đạo đức về tình bạn, giống như cổ tích nhân vật Delmar tin đó là người bạn Pete hóa thân và anh chàng luôn nâng niu chăm sóc. Nhưng cái hộp lại là lí do gây nên lòng tham và tội ác mà nhân vật to béo cảm tưởng như muốn làm bạn với hai nhân vật nhưng cuối cùng bản chất của anh ta nhằm vào số tiền và cái hộp đựng, bởi anh ta nghĩ rằng hai người có rất nhiều tiền và cả một cái hộp đựng thứ giá trị, kết cục là sau khi đánh ngã hai nhân vật anh ta mở hộp thì hóa ra bên trong chỉ có một con ếch, anh ta đã bóp chết con ếch một cách vô cảm và tàn nhẫn. điều này chứng như thể hiện con người rất thực dụng, tìm mọi cách để đạt mong muốn và tham vọng của mình, nhưng khi không đạt được theo như ý nguyện thì sẵn sàng vứt bỏ. Ở đây phải chăng là muốn nói rằng chính bản chất thực dụng của con người trong xã hội hiện đại đã khiến con người vứt bỏ niền tin những giá trị văn hóa…

Cả ba nhân vật cứ đi theo con đường của mình tìm kiếm những vật chất thể hiện chung cho bản chất con người: luôn theo đuổi những khát vọng quyền lực, của cải mà dần bỏ quên những giá trị đời sống, nhưng cuối cùng thì kết thúc là mọi thứ bị cuốn trôi và nhấn chìm bởi chính những kế hoạch của con người, kế hoạch xây dựng hồ làm thủy điện.

Bộ phim O Brother, Where Art Thou? sẽ không chỉ dừng lại ở việc kể về câu chuyện chạy trốn của ba nhân vật. Ở đây, bộ phim cho ta thấy đời sống đói nghèo của người dân ở Mississippi vào năm 1937 với ảnh hưởng của cuộc đại suy thoái kinh tế khiến con người trở nên vụng lợi: như trong phim chúng ta thấy người anh họ của Pete chỉ vì món tiền thưởng hỗ trợ cho gia đình mà đã bán đứng em trai và hai người bạn khi báo tin cho cảnh sát. Hay ở đoạn phim khi ba nhân vật gặp ba cô gái ở bờ suối, cả ba cô gái xinh đẹp gợi cảm, lại có giọng hát hay lôi cuốn đã chuốc rượu say ba anh chàng để bắt nộp Pete nhằm vì tiền thưởng… Lấy bối cảnh Mississippi năm 1937, thì đây là thời điểm xã hội có nhiều những ảnh hưởng của cuộc đại suy thoái đã tác động đến những người nông dân ở đây, sự ảnh hưởng của kinh tế dẫn tới sự đói nghèo, đời sống gia đình tan vỡ. . (chúng ta có thể tham khảo công trình nghiên cứu qua những bức ảnh hiện thực của Thạc sĩ Dorothea Lange: Các bức ảnh Mississippi, 1937 ở trang searchwar

ảnh: Touchstone Pictures

~ by huytuan86 on April 18, 2011.

3 Responses to “Hoài nghi trong cuộc sống hiện đại?”

  1. “No Country for Old Men”, “O Brother Where Art Thou” … là những phim thầy Thạch cho xem trên lớp và bắt viết bài mỗi tuần về chúng. Không ai cấm các bạn dùng bài tập để post lên báo Tin Vắn và Tinvanonline, nhưng post ít thôi. Chứ cứ mở báo hay trang web ra là thấy “Oh Brother Where Art Thou”, người người post, nhà nhà post thấy thật là nhàm chán.

  2. ‘ảnh: svenbosman.nl’… this is not an image credit … please identify the distributor, or the studio, or the photgrapher, whoever owns the image … not some website stealing pictures

  3. Đang định sửa lại thì thấy Dean cũng đang sửa :D
    Em nghĩ là trang tinvan này không chỉ riêng lớp ta mà còn nhiều người khác đọc. Cũ người mới ta anh ạ, cứ để mọi người post lên, những phim này ở Việt Nam cũng ít thông tin mà.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: