Liên hoan phim Berlin

by Minh Thương – Đỗ Hòa – Hải Quang

Được tổ chức từ năm 1951 và diễn ra thường niên vào tháng 2 hàng năm, liên hoan phim quốc tế Berlin là một trong những đại hội điện ảnh quan trọng nhất châu Âu và đón nhận nhiều khách nhất trên thế giới.

Còn được gọi là “Berlinale”, LHP Berlin được tổ chức tại Berlin, Đức. Đây được coi là một trong những lễ hội về phim lớn nhất trên toàn thế giới. Với hơn 400 bộ phim được tham gia, LHP Berlin phản ánh toàn diện thế giới điện ảnh. Trong đó, khoảng hai mươi bộ phim cạnh tranh cho các giải thưởng quan trọng được gọi là Gấu vàng và Gấu bạc.

Nằm trong khuôn khổ LHP Berlin, EFM (thị trường phim châu Âu) là một trong những sự kiện quan trọng nhất của ngành công nghiệp điện ảnh quốc tế. Đó là các hội chợ thương mại phục vụ phân phối, những nhà sản xuất, tài trợ và hợp tác sản xuất phim. Bên cạnh đó là Berlin Talent Campus, một tuần dài với hàng loạt các bài giảng và hội thảo, tập hợp các nhà làm phim trẻ từ khắp nơi trên thế giới. EFM và các sự kiện vệ tinh khác có sự tham dự của khoảng 20.000 chuyên gia đến từ hơn 130 quốc gia. Hơn 4.200 nhà báo có trách nhiệm tiếp xúc với các phương tiện truyền thông tại hơn 110 quốc gia. Các bộ phim nổi tiếng, các ngôi sao sẽ cùng có mặt trên thảm đỏ. LHP Berlin đã trở thành LHP quốc tế kết hợp một cách tuyệt vời nghệ thuật, thương mại và truyền thông trên toàn cầu.

Các thể loại giải thưởng của LHP Berlin gồm có: Gấu vàng (tiếng Đức: Goldener Bar) là giải thưởng cao nhất được trao cho bộ phim hay nhất tại LHP quốc tế Berlin và giải thành tựu trọn đời. Bên cạnh đó là giải Gấu bạc, vinh danh đạo diễn – diễn viên nam – diễn viên nữ – âm nhạc – kịch bản và họa sĩ xuất sắc nhất. Ngoài ra, còn có giải thưởng lớn của ban giám khảo dành cho phim ngắn, một giải thưởng đặc biệt cho các dịch vụ của lễ hội, giải thưởng về diễn xuất,…

Địa điểm của LHP mở rộng khắp các quận trung tâm thành phố. Có tất cả 7 hạng mục phim khác nhau:

– Competition (Cạnh tranh): phim trong phần thi cạnh tranh cho các giải thưởng bao gồm Gấu vàng cho bộ phim hay nhất và Gấu bạc cho diễn xuất, kịch bản và sản xuất.

– Panorama: bao gồm các bộ phim mới mà trong đó đề cập đến các đối tượng gây tranh cãi hoặc có phong cách thẩm mĩ độc đáo (ví như đồng tính, chuyển giới,…)

– Forum (Diễn đàn): bao gồm các bộ phim thử nghiệm từ khắp nơi trên thế giới, đặc biệt chú trọng đến tác phẩm của các nhà làm phim trẻ. Các bộ phim ở hạng mục này không cạnh tranh cho giải thưởng và không hạn chế về thể loại.

– Generation (Thế hệ mới): gồm một hỗn hợp phim ngắn và dài dành cho trẻ em và thanh niên. Giải thưởng trong hạng mục này được xác định bởi 3 bồi thẩm đoàn riêng biệt: hội đồng giám khảo của các trẻ em, hội đồng giám khảo của thanh niên và ban giám khảo gồm các chuyên gia. 3 hội đồng này đưa ra những quyết định độc lập với nhau.

– Perspektive Deutsches Kino: bao gồm một loạt các phim nói tiếng Đức, với trọng tâm nhấn mạnh xu hướng hiện nay của điện ảnh Đức.

– Berlinale Shorts: bao gồm các bộ phim ngắn trong nước và quốc tế, đặc biệt là những phim có cách tiếp cận sáng tạo để làm phim. Phim trong mục này cạnh tranh cho giải Gấu vàng cho phim ngắn hay nhất, cũng như có một ban giám khảo đề cử Giải Gấu bạc.

– Retrospective: bao gồm các bộ phim cổ điển trước đây được trình chiếu LHP ở Berlin. Mỗi năm, các phần hồi tưởng là dành riêng cho các chủ đề quan trọng hoặc các nhà làm phim.

Ngoài bảy phần, LHP Berlin cũng có một số chương trình liên kết như Gala đặc biệt, Diễn đàn mở rộng, Ẩm thực Điện ảnh,…

Ngày 10/2 vừa qua, LHP Berlin (Đức) lần thứ 61 năm 2011 đã được mở màn với bộ phim ăn khách True Grit (tạm dịch: Gan góc) của điện ảnh Mỹ do anh em đạo diễn Joel Coen và Ethan Coen thực hiện. Với chủ đề quảng bá, tôn vinh các bộ phim sử dụng 3D, công nghệ mới đang rất thịnh hành, LHP Berlin 2011 sẽ giới thiệu tới khán giả rất nhiều tác phẩm 3D mới như: Tales of the Night, Pina, Cave of Forgotten Dreams… Lễ trao giải LHP Berlin 2011 sẽ diễn ra vào ngày 19/2/2011. Cũng như nhiều lần trước tại Liên hoan phim Berlin, lần này danh sách phim được tuyển chọn để chính thức tranh giải hay để tham dự các chương trình phụ của liên hoan, đề cập đến những đề tài rất là chính trị hoặc gắn liền với thời sự.

~ by hoangthuongvn on February 23, 2011.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: