Tin vắn điện ảnh số 97

by Phương Điem

Khung cửa sổ sáng tạo:

Từ cửa sổ bạn có thể nhìn thấy gì? Nhìn ra cả một bầu trời trước mắt? Nhìn thấy gốc cây dưới sân nhà? Nhìn thấy những tươi vui trong sáng hay mây đen tăm tối?… Điều đó phụ thuộc vào không gian bên ngoài khung cửa, nhưng cũng có thể phụ thuộc vào chính điểm nhìn, cách nhìn và trí tưởng tượng của mỗi người. Mà cũng nhờ vậy, từ một vài chi tiết “khung cửa sổ, 2 người, 1 căn phòng” của đạo diễn Phan Đăng Di, tâm hồn chúng ta đã mở ra bao kịch bản sáng tạo mà ở số báo này sẽ giới thiệu tới 2 kịch bản gây được chú ý nhất và cũng đem đến nhiều bàn cãi nhất: “Cửa sổ hỏng”  của Đặng Hải Quang và “” của Nguyễn Thu Hưưng.

Những khung cửa sổ còn mở ra biết bao điều về cả một thế giới điện ảnh rộng lớn và đầy sức hút. Từ khung cửa sổ ấy, chúng ta thấy cái nhìn khái quát nhất về hội chợ phim – nơi  xúc tiến các hoạt động thương mại với mục đích tìm kiếm cơ hội giao lưu, mua bán phim ảnh. Bài viết “TIFFCOM – thị trường rộng mở cho phim châu Á” của Đỗ Hòa và Minh Thương giới thiệu về hội chợ phim Tiffcom bên lề Liên hoan phim quốc tế Tokyo sẽ cho chúng ta hiểu về Hội chợ phim cũng như những đặc trưng cụ thể riêng biệt của hội chợ phim châu Á  này.

Những khung cửa sổ còn mở ra tới đâu? Có “Vượt qua bến  Thượng Hải” xa xôi (Phương Mai) hay có bay qua những “Giấc mơ” của Đào Lê Na? Khung cửa sổ ấy có cho ta thấy được “sự bất thường” của “Cult horror” (Đặng Hải Quang) hay chia sẻ những bí quyết  “Kiếm tiền làm phim” của Lê Đức Trọng?

Mở ra một khung cửa sổ, mở ra cả một không gian để ta tìm hiểu và mê say, cũng là trao bao chia sẻ và yêu thương giữa những con người trong cùng một tập thể, để rồi nhìn lại và nhận ra chính ta cũng đang mở rộng cửa sổ tâm hồn mình.

Hương Trà

~ by phuongdiem0804 on December 20, 2010.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: