Bi, Đừng Sợ: Stockholm

by Mỹ An

Giảng viên môn biên kịch của Dự án Điện ảnh vừa trở về từ LHP Stockholm, một liên hoan phim rất uy tín của Thụy Điển trong tuần qua. Một ngày trước lễ trao giải, Ban tổ chức thông báo phim “Bi, đừng sợ” (tên tiếng Anh: Bi, Don’t Be Afraid) đoạt giải Quay phim xuất sắc. Phan Đăng Di hồ hởi chuẩn bị sẵn lời cảm ơn để thay nhà quay phim Phạm Quang Minh lên nhận giải.

Nhưng trong lễ trao giải ngày 27/11, anh mới được biết bộ phim còn giành cả giải Phim đầu tay xuất sắc. Đây là một trong bảy hạng mục tranh giải quan trọng nhất của LHP Stockholm. Lên sân khấu để nhận giải của bản thân mình, Phan Đăng Di cho biết anh quá bất ngờ nên không biết nói gì hơn ngoài lời cảm ơn. Trước đó, anh cũng đã gọi điện về Việt Nam để báo tin vui cho nhà quay phim Phạm Quang Minh, người được Ban giám khảo đánh giá là đã có những thước phim “đẹp giản dị, nên thơ, hoàn hảo và tinh tế về kỹ thuật”.

“Bi, Đừng sợ” đã cùng Phan Đăng Di “chinh chiến” tại nhiều LHP và giành nhiều giải thưởng lớn. Tại LHP Cannes uy tín nhất thế giới, phim không tham gia tranh các hạng mục chính nhưng được hai giải của Tuần phê bình quốc tế. Đó là giải SACD dành cho kịch bản xuất sắc và giải ACID/CCAS của Hiệp hội phát hành phim độc lập ACID. Sau đó, phim tiếp tục giành giải Special Mention của LHP Vancouver (Canada), giải Phim xuất sắc tại LHP Châu Á Hong Kong. Với hai danh hiệu mới nhất tại Stockholm, “Bi” đã “dằn túi” 6 giải thưởng từ các LHP lớn.

Phan Đăng Di chưa có ý định tiếp tục tham dự các LHP khác để giới thiệu “Bi, đừng sợ”. Nhà làm phim 34 tuổi cũng đã thấm mệt, chỉ mong sớm rời châu Âu giá lạnh (Stockholm đang lạnh -15 độ và có tuyết rơi) để trở về với công việc giảng dạy tại Dự án Điện ảnh, đồng thời tìm kinh phí để tiếp tục các dự án phim mới.

Anh Di và bé Bi

~ by last_moon on November 30, 2010.

2 Responses to “Bi, Đừng Sợ: Stockholm”

  1. anybody can post comments here … all you need is an email address … what’s on your mind?

  2. great film! Congratulation, Mr Di!

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: