Tin Vắn Điện Ảnh số 93
by Phuong Hoang
Các bạn đang cầm trên tay số báo đầu tiên của khóa học cuối cùng thuộc Dự án điện ảnh – Đại học Khoa học xã hội & Nhân văn, quỹ Ford tài trợ. Đầu tiên và cuối cùng – hai mốc thời gian dễ gây xao động, tựa như niềm hân hoan khi mở cửa đón ánh ban mai và nỗi suy tư khi màn đêm khép lại một ngày. Tin vắn điện ảnh là nơi để bạn sẻ chia những ý tưởng, bài viết, những kịch bản… mới ra lò. Đây cũng là nơi bạn sẽ nhận được ý kiến phản hồi, góp ý chân thành từ các thành viên khác. Và tại sao chúng ta lại không có quyền hy vọng chứ, rằng từ lớp học này, từ Tin vắn điện ảnh nước nhà sẽ có những nhà biên kịch, nhà phê bình có ảnh hưởng trong tương lai.
Chủ đề của Tin vắn điện ảnh K6 số 1 là “Liên hoan phim – cơ hội và thách thức”. Độc giả sẽ được thăm thú một số liên hoan phim sắp diễn ra vào cuối năm nay khi theo dõi chuyên mục “Tiêu điểm”, từ những thông tin chung nhất đến phong cách của từng liên hoan phim và những người đã thành danh. Đặc biệt, chuyên mục này cũng dành “đất” đối thoại với những gương mặt dũng cảm và đầy hoài bão của K6, đang đối mặt với lời thách đố cực kỳ “khó nhằn” của thầy Dean.
Sau khi chu du với các liên hoan phim, độc giả sẽ được lạc vào một “Khung trời điện ảnh” đa sắc màu của các biên kịch gia trẻ tuổi. Rồi lại được thưởng thức những bộ phim hay một lần nữa, qua những góc nhìn rất độc đáo và mới mẻ của các nhà phê bình tương lai trong “Xem và nghĩ”. “Căng-tin K6” mang đến những tiếng nói ấm áp và gần gụi từ thầy Trần Hinh – Chủ nhiệm dự án và một số gương mặt của K6. Giống như một căng-tin, đây sẽ là không gian để chính các bạn “bày bán” những “món ăn” được thay đổi sao cho đa dạng và hấp dẫn trong từng số báo.
Vậy còn chờ đợi gì nữa, có lẽ chúng tôi đã quá dài dòng, bởi vì chúng ta chỉ có “1 ngày dài 6 tháng”. Mời các bạn bắt đầu hành trình khám phá chính mình!
Mục lục Số 93 K6
TIÊU ĐIỂM: LIÊN HOAN PHIM – CƠ HỘI VÀ THÁCH THỨC
1. Liên hoan phim Oberhausen lần 57: Hướng tới Châu Á (Hương Trà – Thu Hương)
2. Liên hoan phim Nantes: Nơi ươm mầm những giấc mơ (Thế Thị Vân)
3. K6: Những ai dám nhận lời thách đố của Mr. Dean (Phạm Thành Trung)
KHUNG TRỜI ĐIỆN ẢNH
4. Kịch bản phim ngắn: Được mướp mất gì (Phạm Phú Hiển)
5. Kịch bản trình diễn: Đỏ trắng và sang (Đỗ Huệ)
6. Kịch bản phim ngắn: Mặt nạ (Phạm Thị Thu Hoài)
XEM VÀ NGHĨ
7. Syndromes and a century: Cấu trúc của sự tương phản (Đào Lê Na)
8. The Chinese Botanist Daughter – Thang âm của tình yêu tuyệt vọng (Hương Giang)
9. Sáng tạo lạ thường của Kim Ki Duk qua Spring, Summer, Autumn, Winter… and Spring (Đồng Dao)
10. Đường sơn đại địa chấn và sự thất bại của Phùng Tiểu Cương? (Phương Mai)
11. Kiếm Vũ (Trần Lê Bảo Long)
12. Khi Robert và Danny nổi loạn (Đặng Hải Quang)
13. Megamind hay chuyện về người hung bất đắc dĩ (Cao Phượng Diễm)
14. Tìm hiểu về Lương Triều Vỹ- Suy nghĩ về diễn viên Việt Nam (Gia Long)
15. Cảm xúc – người bạn đồng hành của quá trình sáng tác (Ánh Dương)
16. Cánh đồng bất tận – Sự dễ dãi của người làm phim chuyển thể (Phạm Phú Hiển)
17. Đi tìm nguyên nhân cho cơn mưa giải thưởng của Mùa Len Trâu (Hoàng Minh Thương)
CĂNG-TIN K6
18. Điện ảnh ở trong tầm tay của tất cả mọi người (Nguyễn Thị Thu Hà)
19. K6 -Cảm nhận sau tuần học đầu tiên (Vương Hồng Thủy)
20. Tin ngắn điện ảnh (Vương Thảo)
21. Đẹp như phim trong ngày cưới (Phạm Mai Ly)
Số đầu tiên ấn tượng quá! Chúc mừng K6! :)
Ninh Vũ said this on November 22, 2010 at 8:43 am
Chúc mừng K6, quả là ấn tượng. Nhớ lớp, nhớ bạn, nhớ thầy cô quá…
Hoa Huyen said this on November 24, 2010 at 1:55 pm