Sex and the City

By Minh Đạo

Công chiếu trong vòng 6 năm từ 1998 đến 2004, là một trong 3 bộ phim truyền hình ăn khách nhất của HBO chỉ đứng sau The Sopranoes, giành tới 8 Quả cầu vàng và vô số giải thưởng khác, Sex and the City trở thành một biểu tượng truyền hình đáng nhớ với tư cách là “lời tuyên ngôn về quyền lực của nữ giới mạnh mẽ nhất” trong lịch sử truyền hình Mỹ.

Sex and the City (Tình dục và thành phố) là bộ phim truyền hình 6 phần nổi tiếng do hãng HBO sản xuất và phát hành. Nhân vật chính của phim là bốn phụ nữ tuổi trung niên (Carrie Bradshaw, Samantha Jones, Miranda Hobbes, Charlotte York) sinh sống tại thành phố New York. Mỗi tập phim được bắt đầu bởi lời dẫn cùng những câu hỏi của Carrie – nữ kí giả của chuyên mục “Sex and the City” của tờ báo New York Observer. Từ đó, cuộc sống của từng nhân vật được bộc lộ thông qua những mối quan hệ bạn bè, công việc và quan trọng nhất là đời sống riêng tư liên quan mật thiết đến chuyện “thầm kín”.

Đúng như tên gọi, Sex and the City là bộ phim duy nhất cho đến thời điểm đó lấy cuộc sống đời tư, cá nhân của những nhân vật là phụ nữ làm đề tài khai thác. Bốn nhân vật luôn có những cuộc nói chuyện tán gẫu đầy tự nhiên và hài hước về “chuyện ấy”: họ gặp gỡ, hẹn hò với ai, thích gì ở đàn ông, nghĩ gì về những buổi hẹn hò, mong muốn gì ở chuyện chăn gối v.v… Thông qua lời thoại thông minh, các sự kiện vốn khoác lên mình sự thản nhiên, hài hước, hóm hỉnh được phơi bày hoàn toàn không hề bị che giấu hay e ngại. Bộ phim thành công bởi đã làm cho những vấn đề vốn tưởng là thầm kín, bí mật, khó nói và khiếm nhã trở nên tự nhiên và quen thuộc hơn bao giờ hết. Có thể ví Sex and the City như một “quyển sách” tập hợp tất cả những mánh khóe, câu chuyện dí dỏm, hài hước tự nhiên về chuyện chăn gối – những câu chuyện mà trước đó chỉ được nhắc đến một cách riêng tư và bí mật.

Không chỉ là câu chuyện về “chuyện ấy” – hay nói theo tinh thần của Sex and the City là “không chỉ là tình dục”, bộ phim còn là lời tuyên ngôn đầy tính “đanh đá, chua ngoa” về quyền lực của nữ giới. Bắt đầu bằng việc chọn bốn nhân vật chính của phim là phụ nữ, bộ phim đã tạo ra một thế giới chỉ dành riêng cho phái nữ mặc sức “tung hoành”. Những phụ nữ trong Sex and the City không phải là những “bà cô mót chồng” luôn lo lắng với cuộc sống cô độc mà là bốn phụ nữ tuổi ngoài 30 xinh đẹp, quyến rũ, hiện đại, tự tin, thông minh, hài hước, cá tính, còn độc thân và đầy “quyền lực”. Họ gặp gỡ, tán gẫu, ăn uống, tiệc tùng, hẹn hò, mua sắm và sau đó là buôn chuyện về những gì đã, đang xảy ra với cuộc sống của mình. Trong thế giới của Sex and the City, phái yếu trở thành phái mạnh bởi họ nắm giữ quyền lực điều khiển cốt truyện, dẫn dắt câu chuyện và trở thành trung tâm của bộ phim. Đàn ông trong Sex and the City biến thành mục tiêu “bị” nói xấu, công kích và đem ra làm trò cười trong những câu chuyện tán gẫu của các nhân vật chính. Những người đàn ông trong bộ phim chỉ còn là những vai phụ, họ có thể đến rồi đi nhanh như những cuộc mây mưa nóng bỏng của nhân vật Samantha nhưng cũng có thể trở nên gắn bó và quen thuộc với khán giả nếu những người phụ nữ của Sex and the City muốn. Rõ ràng rằng khán giả là nam giới sẽ cảm thấy bị “đe dọa” trong thế giới hiện diện sức mạnh nữ quyền mạnh mẽ như Sex and the City, và họ nên cảm thấy như vậy…

Sex and the City xây dựng bốn mẫu nhân vật với những quan điểm khác nhau về tình yêu, về đàn ông và về tình dục. Trong khi Samantha thẳng thắn bộc lộ quan điểm dễ dãi của mình về chuyện chăn gối cũng như về đàn ông thì Charlotte lại là mẫu phụ nữ cổ điển luôn hướng đến giá trị của gia đình. Carrie – nhân vật trung tâm đại diện cho mẫu phụ nữ hiện đại am hiểu về đàn ông và “chuyện ấy” nhưng lại vô cùng lận đận trong tình yêu, cùng với đó là Miranda – nữ luật sư thành công tôn thờ cuộc sống độc thân không tin vào hôn nhân và tình yêu. Bốn nhân vật đại diện cho hầu hết các tính cách điển hình của những người phụ nữ hiện đại. Họ làm chủ cuộc sống của chính mình mà không phải núp dưới bóng của bất kì một người đàn ông nào. “Cuộc sống độc thân chưa bao giờ tuyệt vời đến vậy…” – một trong những lời nhận xét về các nhân vật chính trong Sex and the City khiến tất cả khán giả là nữ giới đều cảm nhận thấy một phần của mình trong đó. Thông qua các nhân vật được yêu thích, Sex and the City mang đến cho họ sự tin và quyền tự cho phép bản thân nói lên những điều mình muốn.

Những khán giả nữ giới trung thành của Sex and the City không chỉ tìm thấy trong bộ phim những lời khuyên bổ ích hay sự hài hước về chuyện chăn gối mà còn tận hưởng sự xa hoa, sang trọng và nhộn nhịp gắn liền với thời trang, tiệc tùng cùng những điều tuyệt vời mà cuộc sống của các nhân vật mang lại. Lấy bối cảnh là New York, thành phố mà cuộc sống không ngừng về đêm, Sex and the City đưa khán giả đến với những căn hộ sang trọng, nhà hàng đắt tiền, câu lạc bộ, quán bar và những bữa tiệc thâu đêm náo nhiệt cùng xu hướng thời trang hiện đại. Dù khác biệt nhiều về quan điểm sống, Carrie, Miranda, Samantha và Charlotte đều yêu thích thời trang. Khán giả không thể bắt gặp các nhân vật “diện” một bộ quần áo hay đơn giản là một đôi giầy đến lần thứ hai trong 6 năm lên sóng của Sex and the City. Bộ phim thực sự là một chuyến du lịch phơi bày những gì sôi động, hào nhoáng nhất của thành phố New York thông qua cái nhìn của 4 nhân vật chính.

Trải qua 6 năm phát sóng với 6 phần phim, tinh thần của Sex and the City vẫn còn tiếp tục lan tỏa thông qua hai phiên bản điện ảnh ra mắt năm 2008 và 2010. Sức hút và sự thành công về doanh thu của Sex and the City: The Movie năm 2008 đã chứng minh rằng sau 4 năm dài vắng bóng, những câu chuyện “ngồi lê đôi mách” hiện diện trong cuộc sống của bốn người bạn thân vẫn có sức hấp dẫn và thu hút mãnh liệt ngay cả khi cuộc hành trình tìm kiếm hạnh phúc của họ đã gần như khép lại. Bộ phim là thế giới của phụ nữ, thế giới của tán gẫu, ăn uống, hẹn hò, chuyện phòng the, thời trang, tình yêu và cuộc sống. Sex and the City đã làm một việc mà không một bộ phim truyền hình Mỹ nào làm được đó là tạo ra lời tuyên ngôn đầy tính thách thức của riêng phái yếu, khẳng định sức mạnh tuyệt vời của nữ giới ngay trong thế giới của đàn ông bằng những chuyện phái mạnh phải né tránh…

Photo(s) by HBO Studio

~ by Mr.Geo on June 26, 2010.

12 Responses to “Sex and the City”

 1. thanks for this post … do you think these four characters express certain feelings of women everywhere?

 2. I don’t think these are feelings of women everywhere, because these 4 characters are New Yorkers, they lived in New York and they are American Women. Some of their opinions don’t appropriate with value of tradition in another culture (Vietnam is an example).

  But in my opinion, the life of 4 characters somehow reflected woman’s life. The female audience love these characters and see themselves in these characters. They are 4 American women with strong and different opinion about sex, love, man, fashion and life. These 4 characters made woman audience believed in themselves, made them felt independence… I believe these are 4 great modern models for any woman in anywhere want to become in near future.

 3. thanks for those interesting remarks … can you give an example of an opinion about life, expressed by one of these four characters, that made women in the worldwide television audience feel independent?

  are there any female readers who believe in themselves and/or feel more confident after seeing the ‘sex in the city’ series or movies? can you give us an example of an opinion that made you feel that way?

 4. I will take Carrie as an example. She didn’t have an successful career but she always wanted to live as independent as she could. In some episodes, she felt herself be trapped when she involved with men who wanted to rush, change and control everything in her life. Maybe she had a complicated love life but she didn’t live under any man’s shadow (although in the end, she still wanted to love and be loved). I think that’s the point which made women audience loved this character: independent but still “woman”.

  I watched some behind the scene episode, they interviewed some women audience and some of women guest star in the show. They said somehow they saw themselves in these characters. They had some girlfriend who can talk, chit chat and gossip about everything (just like Sex and the City)… Some of the audiences said they feel more and more comfortable, interested and confidence after each episode.

  I have a girl friend (friend is a girl, not “the girl friend”) who loves this show, too. She said Samantha (one of 4 characters) is an interested women. Of cause she will never live as Samantha does (sleep with a different man each nights), but she loved the way Samantha express herself without afraid of anything or anyone. Samantha live the way she wanted, treat man the way she wanted. My friend said she fears many things and sometime she feel like a “upcoming bomb explosion” when she can’t do anything she want in her life. So, I think somehow and someway, Samantha’s opinion will give my friend the courage to do something she really want in the future.

  That’s all my thought. And thank you for questioning me, I realize I understand the show more and more after your questions.

 5. that’s a really interesting point about your friend needing to express herself and the possibility she sees in samantha … we’re posting in english for the moment but it would be nice to hear the ideas of some female readers in vietnamese … can the opinions of these four characters be translated into vietnamese? or are they mostly symbolic?

 6. Thanks Dean.

  I think it’s rare to be heard the ideas of female readers in vietnamese, because Sex and the city isn’t popular in Vietnam. They don’t have many chances to approached messages of the show.

  The opinions of 4 characters absolutely can be translated into vietnamese, at least I think that.

 7. how about the young women in k5 … have you ever seen sex in the city?

 8. k1 k2 k3 k4 …? anybody home? the film studies program has been dominated by young women for five years … our male enrollment is roughly nine total, since 2005 …

 9. hic, mình chưa xem phim này,

 10. I’ve just seen 2 feature movies “Sex and the city” 1&2, not the TV series, but I can feel the themes and ideas about the feminism of these movies. The 4 characters of these movies are so interesting and they can be considered the symbols of many women who have many different opinions about life, love, sex, job, family…I agree with Dao about the idea that “the life of 4 characters somehow reflected woman’s life”. But in my opinion, their lives are so perfect-like a dream of many women in the world: they’re rich, they’re successful, they’re fashionable…They’re the “wish fulfillment” of all women. So when many women-including me-watch these movies, we feel that we’re seeing a dream , not a real life. Maybe we feel that because of the differences between our lives and our opinions. I think that the film-makers idealized the life of 4 characters, especially in their style of fashion (all women love it, of course). So I feel that these movies seem like the performances of fashion and a life of luxury- they’re so beautiful, but still like a dream of almost women in the world!

 11. Sex and the City season final’s still running on HBO from 12AM to 1AM everyday, but without vietnamese subtitle. And it’s so sorry because this version is censored very much when it’s released on HBO Asia.

 12. how about the comedy? this show is funny, which is another reason it’s popular …

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: