Nhặt sạn từ “Alice in Wonderland” 3D

by Đức Độ

Mặc dù “Alice in Wonderland” phiên bản 2009 của Tim Burton khá thành công về mặt doanh thu, nhưng xét về khía cạnh nghệ thuật, đây là một bộ phim nhạt nhẽo, nếu không muốn nói là …tệ hại. Không khó để nhặt từ bộ phim này những hạt sạn, từ khâu biên kịch, diễn xuất đến kỹ thuật…

1. Một câu chuyện không thể đơn giản hơn

Được coi là phần tiếp theo của hai tác phẩm văn học trứ  danh “Alice in Wonderland” và “Through the looking glass”, bộ phim “Alice in Wonderland” của Tim Burton nối dài hành trình tuổi thơ của cô bé Alice đến năm cô 19 tuổi. Tại bữa tiệc đính hôn với một công tử lả lướt hay đau ốm, cô gái đã bỏ trốn theo một chú thỏ trắng, rơi vào hố thỏ và lạc đến một xứ sở mang tên Wonderland, nơi cô gái sẽ phải chiến đấu với tai sai của Nữ hoàng Đỏ để giành lại cuộc sống bình yên cho bạn bè mình. Với tình huống này, khán giả hẳn mong chờ ở bộ phim những cuộc phiêu lưu thú vị và mạo hiểm, những lựa chọn khó khăn hoặc những thử thách ghê gớm đòi hỏi nhân vật phải giải quyết bằng trí tuệ cũng như sức lực. Trái lại, cái gọi là “cuộc phiêu lưu” của Alice lại êm đềm tới mức khó hiểu, nhất và với phong cách quái dị của Tim Burton. Trong cả hành trình dài 108 phút, cô gái hầu như không phải đối mặt với thử thách nào. Những chướng ngại vật đạo diễn bày ra để ngáng chân nhân vật (chạy trốn khỏi tay sai của Nữ hoàng Đỏ, Hatter bị bắt, chiến đấu với quái vật…) không làm tròn nhiệm vụ của mình. Chúng quá đơn giản và dễ dãi, và Alice duờng như không mất một giọt mồ hôi nào để vượt qua tất cả. Điều đáng nói hơn là, sau cả cuộc phiêu lưu, nhân vật này không có một thay đổi nào về tính cách hay nhận thức. Trước khi đến Wonderland, Alice bướng bỉnh và trẻ con, thì đến khi trở về, cô vẫn chẳng có gì thay đổi. Bởi thế, bộ phim gần như không thể chuyển tải đến khán giả một thông điệp, một vấn đề cần suy ngẫm.

2. Diễn xuất mờ nhạt

Mia Wasikowska – diễn viên chính – cô gái với đôi mắt to tròn trong sáng và nước da hơi xanh có vẻ rất hợp với vai Alice. Nhưng cũng như nhân vật của mình, cách diễn xuất của Mia nhạt nhẽo và thiếu thuyết phục. Không khai thác đuợc thế mạnh hình thể và duờng như không hiểu, không say mê nhân vật, nên cách diễn xuất của Mia rất guợng gạo và nhàn nhạt, không tạo đuợc ấn tuợng cho Alice. Nhân vật phản cảm nhất phim, có lẽ là Hoàng hậu Trắng. Ngôi sao nổi danh từ “chiếc nôi” Disney Channel: Annne Hathaway, với kiểu diễn xuất kệch cỡm và nhí nhảnh thái quá đã biến Hoàng hậu Trắng thành một nhân vật “ngây ngây thơ thơ” như người từ trên trời rơi xuống. Còn với vai The Mad Hatter, Johnny Deep vẫn chưa tạo nên điều gì mới mẻ để có thể vuợt qua khỏi cái bóng tưng tửng, hài huớc của chính mình

3. Kỹ xảo không nhuyễn

Điều dễ thấy ở “Alice in Wonderland”, cũng như siêu phẩm “Avatar”, là cách đạo diễn xậy dựng một thế giới với nhiều kỳ hoa dị thảo, các nhân vật đuợc hoá trang sặc sỡ, nhiều cảnh quăng ném đất, đá hay rơi xuống hang sâu, cảnh thiên nhiên… để tạo nên cảm giác chân thực cho khán giả, khiến khán giả có cơ hội hoà mình, trải nghiệm cùng nhân vật, hay đúng hơn, là để khoe công nghệ hình ảnh. Xem Avatar, khán giả sẽ bị choáng ngợp bởi công nghệ hình ảnh mà “bao dung” với sự phóng tay của đạo diễn và quên đi những hạt sạn của khâu biên kịch. Còn với “Alice in Wonderland”, nguời xem sẽ khó bỏ qua những lỗi kỹ thuật về hình ảnh có quá nhiều trong phim như nhoè, xước, không nổi hình khối… Lý do chính có lẽ vì “Avatar” được quay trực tiếp bằng công nghệ 3D, trong khi phim mới của Tim Burton chỉ đuợc quay bằng công nghê 2D, sau đó được  “quét” thêm hiệu ứng ba chiều nên độ tương phản, màu sắc và cảm giác nổi khối không thể sánh bằng.

Thế giới thần tiên của Tim Burton, dù được đạo diễn này chăm chút và kỳ vọng, nhưng vẫn mang màu sắc của một hoạt cảnh thiếu nhi. “Alice in Wonderland”, vì thế phù hợp với những khán giả nhí dễ chiều hơn là những nhà phê bình nghệ thuật khó tính.

photo by Walt Disney

~ by huyentrangtran on April 8, 2010.

2 Responses to “Nhặt sạn từ “Alice in Wonderland” 3D”

  1. Hii, “nhặt sạn” bài này nha, lỗi chính tả…tay sai chứ ko phải tai sai…

  2. go for it Do … we want you to graduate dude …

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: