Tin vắn Điện ảnh số 86
by Quỳnh Đức
Lời ngỏ: Dù vẫn còn hai tháng nữa và dư âm Lễ Trao giải Oscar vẫn chưa tắt hẳn, khán giả yêu Điện ảnh thế giới đã lại được háo hức với sự kiện lễ hội lớn tiếp theo trong năm: Liên hoan phim Cannes lần thứ 63, diễn ra vào tháng 5 năm 2010.
Cùng với Vernice và Berlin, Cannes là liên hoan phim danh giá hàng đầu đã tuyển lựa và giới thiệu những kiệt tác điện ảnh mới xuất sắc cho công chúng. Qua 62 lần tổ chức, uy tín và sự chuyên nghiệp đã khiến cho Cannes có thể đặt ra những tiêu chí tham dự hết sức khắt khe và việc có mặt cũng như được vinh danh tại đây đã trở thành niềm mong ước của tất cả các nhà làm phim trên thế giới.
Đón chờ và cập nhật những thông tin mới về Cannes 2010, Tin vắn Điện ảnh 86 nhìn lại Lễ Trao giải Cánh diều vàng 2009 mới đây và chiêm nghiệm về sân chơi điện ảnh trong nước. Dù mọi sự so sánh đều khập khiễng, việc tổ chức một liên hoan phim hay một lễ trao giải tại Việt Nam vẫn có quá nhiều điều cần cải thiện; đặc biệt khi tháng 9 tới đây, Điện ảnh Việt thể hiện sự hội nhập bằng việc tổ chức liên hoan phim quốc tế đầu tiên tại Hà Nội, với kỳ vọng sẽ thuyết phục được sự tham dự của các nền điện ảnh lớn trên thế giới.
Bên cạnh các bài phê bình và điểm phim, Tin vắn Điện ảnh 86 tiếp tục đăng tải các bài thực hành biên kịch, và K5 viết tiếp những dòng tâm sự về định hướng cho tương lai.
Thay mặt
BBT
TIN VẮN ĐIỆN ẢNH 86
MỤC LỤC
I.TIÊU ĐIỂM: LIÊN HOAN PHIM CANNES 2010
1.Cannes – Thiên đường của nghệ thuật thứ 7, Mai Như Ngọc
2.Tim Burton “cầm trịch” liên hoan phim Cannes lần thứ 63, Vân Khanh
II.TIN TỨC ĐIỆN ẢNH
3.Cánh diều vàng 2009: Những bất ngờ không mong đợi, Hoàng Dạ Vũ
III.GÓC PHÊ BÌNH
4.Đừng đốt – hơi thở mới cho phim cách mạng, Thùy Dương
5.8 ½ của Fellini – một “phản ngụ ngôn” về giới hạn của con người, Hoàng Cẩm Giang
6.Chủ đề của North by Northwest, Nguyễn Thị Bích
7.Xuân hạ thu đông…rồi lại xuân và những khuôn hình biết nói, Nguyễn Đức Độ
8.The Soloist – Khúc giao hưởng của tự do, Nguyễn Đức Độ
9.Sức mạnh của dàn cảnh trong Xuân Hạ Thu Đông, Trần Thị Huyền Trang
10.Raging Bull ¬– Kiệt tác điện ảnh Mỹ thập niên 80, Vũ Thị Huế
IV.GÓC BIÊN KỊCH
11.Tóm tắt kịch bản phim truyện Người lạ, Vân Khanh
12.Kịch bản phim ngắn Calling, Hồng Nhung
V.GIỚI THIỆU TÁC PHẨM TRUYỀN HÌNH
13.Dưới 6 tấc đất – cuộc sống bắt đầu, Minh Đạo
VI.BẢN TIN K5
14.K5 – Những dự định (tiếp theo Tin vắn 85), Vũ Ngọc Ninh – Hoàng Thị Thu
Thực hiện:
Ban biên tập:
Hồ Quỳnh Đức
Đỗ Thùy Linh
Vũ Ngọc Ninh
Vũ Phương Thảo
Hoàng Dạ Vũ
Dàn trang:
Lâm Mạnh Tùng
Nguyễn Đức Độ
Nguyễn Hải Hà
Nguyễn Lê Quỳnh
Thiết kế trang bìa:
Nguyễn Thị Thanh Bình
alright k5 … nice cover (and can you tell us the movie?) … nice text design …
maximumeskimo said this on March 26, 2010 at 8:03 am
The cover is the Cannes 2009’s poster, which followed by L’avventura (The Adventure), a film of Michelangelo Antonioni. L’avventura (1960) won the jury prize in the Cannes festival in the same year. People in Cannes 2009 chose this picture in order to compare filmmakers like the woman in this one, are opening the miracle door of cinema with their own emotion.
trinhvankhanh1987 said this on March 31, 2010 at 10:17 pm
Bìa TVĐA của K5 bao giờ cũng rất đẹp và ý nghĩa! hihi
petit3lf said this on April 3, 2010 at 2:26 pm