Đạo diễn quái kiệt làm phim về quái kiệt

by Lan Phương

Quentin Tarantino, đạo diễn quái kiệt nhất trong số các quái kiệt của Hollywood đã cho ra mắt lần đầu bộ phim mới của mình tại Liên hoan phim Cannes 2009: Inglourious Basterd. Phim nói về chiến tranh và rồi cũng châm ngòi cho một cuộc chiến tranh khác – bút chiến giữa các nhà phê bình phim.

Cả phe “chọi đá” lẫn phe “tung hoa” cho Quentin Tarantino lẫn phim của ông chắc phải thống nhất rằng cái nhà ông Quentin Tarantino này trước nay vẫn bị cho là tinh quái khác người, nổi tiếng bởi mấy thứ phim hạng B, rẻ tiền nhưng lại thành công một cách không thể tin được. Trước Inglourious Basterd, Quentin Tarantino đã làm một loạt các bộ phim nổi đình nổi đám như: Reservoir Dog, Pulp Fiction, Jackie Brown, Kill Bill 1, 2 và Death Proof – toàn những phim không thích hợp với người yếu tim, phụ nữ đang mang thai và trẻ nhỏ vì nồng nặc “mùi gangster”, súng nổ ầm ầm còn người thì chết như ngả rạ.

Lẽ dĩ nhiên, Inglourious Basterd có đầy đủ “chất” Quentin Tarantino, có dao súng, khói đạn, đẫm máu, đầy bạo lực, hồi hộp pha trộn lẫn với sự hài hước, tưng tửng và một vài người đẹp bốc lửa. Bộ phim như chính đạo diễn Tarantino mô tả: dù khoác tấm áo Đệ nhị Thế chiến nhưng vẫn là một phim cao bồi mỳ ống – thể loại phim cao bồi viễn tây kiểu Ý từng rất phát triển giữa thập kỷ 60 của thế kỷ XX.

Inglouriour Baster đã nhào nặn lại toàn bộ lịch sử Thế Chiến II theo ý thích cá nhân nhân đạo diễn Taratino. Bộ phim là câu chuyện kể về những lực lượng đã tham gia vào vụ ám sát trùm phát xít Hitler trong một rạp chiếu phim tại Pháp và đã lấy mạng y như thế nào. Quentin Tarantino bị chỉ trích khá nhiều lần bởi sở thích xây dựng rất nhiều tuyến nhân vật song ông vẫn chẳng ngần ngại đưa vào trong bộ phim một số lượng lớn các tuyến nhân vật đủ làm cho khán giả hoang mang, nhiều lúc “chẳng biết đâu mà lần”.

Phim có sự tham gia của các ngôi sao điện ảnh nổi tiếng như Brad Pitt (vai trung úy  Mỹ  Aldo Raine), nữ minh tinh xinh đẹp Meslanie Laurent (vai cô gái Pháp gốc Do Thái Shosanna Dreyfus) và nam diễn viên Christoph Waltz (vai sỹ quan phát xít Đức Hans Landa – Kẻ săn lùng Do Thái) cùng nhiều minh tinh màn bạc nổi tiếng khác. Đặc biệt, diễn xuất của Christoph Waltz trong phim đã được đánh giá rất cao, được trao giải Diễn viên xuất sắc nhất tại Liên hoan phim Cannes trong khi vai diễn của Brad Pitt lại có vẻ bị lu mờ.

Trong khoảng mười phút hay đầu phim, Quentin Tarantino thực sự đã chọc giận khán giả bởi một trường đoạn dài ngoằng, chậm chạp nặng nề, nhân vật hầu như chỉ thoại và thoại mà không có bất cứ hành động mạnh mẽ nào – điều rất ít thấy trong các phim Hollywood. Các diễn biến tiếp theo đó cũng chẳng khá hơn.

Trật tự tuyến tính thông thường của các trường đoạn trong phim bị đảo lộn hoàn toàn, có quá nhiều hồi tưởng của các nhân vật khác nhau làm mọi thứ rối tung lên. Khán giả tưởng chừng đã bị quăng vào trong một đám sương mù, phải theo dõi một câu chuyện không đầu không cuối và bị lôi ào ào đi bởi hàng đống nhân vật mà không thể nhận ra ai vào với ai, không phân biệt nổi đâu là phe thiện phe ác.

Tuy nhiên, vào những phút cuối cùng của bộ phim, sẽ có những người thốt lên thán phục kiểu “Phim hay tuyệt! Thông minh thế cơ chứ!”, một số khác lại sẽ bĩu môi nhận xét “Chết tiệt! Đạn xịt. Rẻ tiền”. Cũng may còn may cho Quentin Tarantino là đến giờ phút này khán giả và các nhà điểm phim vẫn dừng lại ở “vũ khí phê bình” thay cho việc “phê bình bằng vũ khí”. Nghĩa là, Quentin Taratino vẫn có thể bình an vô sự đi qua cuộc chiến loạn phê bình để đem phim của mình đến tranh giải Oscar ở những hạng mục quan trọng: Phim hay nhất, Diễn viên xuất sắc nhất…
Một trong những điểm hấp dẫn không thể bỏ qua khi xem phim Inglourious Basterd cũng như phần lớn các bộ phim của Quentin Tarantino chính là âm nhạc. Các soundtrack – nhạc nền sử dụng trong phim của ông luôn luôn hấp dẫn, phù hợp với từng bối cảnh của phim. Có thể khẳng định rằng, âm nhạc giữ một vai trò rất quan trọng, gần như là một nhân vật trong Inglourious Basterd. Bản nhạc phim có sự kịch tính, bi thương, có lúc dìu dặt, phảng phất buồn thương lãng mạn, lại có lúc hồi hộp, cơ hồ bóp nghẹt trái tim người xem.

Các bản nhạc Green Leaves Of Summer, The Verdict được chơi theo phong cách “cao bồi miền Tây” rất mới lạ, lôi cuốn. Chính vì vậy, đĩa CD soundtrack của phim này đang khá hot trên thị trường âm nhạc cũng như được cư dân trên Internet tìm kiếm khá nhiều.
Bên cạnh đó, dù bị khen chê trái chiều, Inglourious Basterd vẫn là một bộ phim hốt bộn bạc cho nhà sản xuất.

Ngay ngày đầu tiên công tại khu vực Bắc Mỹ vào hôm thứ Sáu, phim đã thu về 14.3 triệu USD, đem lại 73.8 triệu USD sau mười ngày công chiếu đầu tiên. Cùng lúc, bộ phim cũng tung hoành trên các bảng xếp hạng phim ăn khách của Anh quốc, giữ vị trí số một với doanh thu 5.7 triệu USD. Đến thời điểm 29 tháng 11 vừa qua, khi phim được chiếu rộng rãi trên toàn thế giới và đem về khoản lợi nhuận lên tới 314.1 triệu USD và tất nhiên đây vẫn chưa phải là con số thống kê cuối cùng.

photo(s) by  tarantino.info

~ by lanphuong191 on January 25, 2010.

One Response to “Đạo diễn quái kiệt làm phim về quái kiệt”

  1. Bài viết này thật đáng để suy ngẫm, nhất là khi có những nguồn tham khảo thú vị.

    http://phuongcobain.wordpress.com/2009/11/28/inglourious-basterds/

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: