Chúng ta thực sự cần gì?

by Nguyễn Thị Bích

Trong thế giới hỗn loạn với rất nhiều tệ nạn và những cuộc chiến tranh này, nhiều bạn trẻ không biết mình thật sự cần gì. Across the Univese (2007) chính là câu trả lời cho những ai đang băn khoăn như thế.

Across the Universe mở đầu với việc Jude – một thanh niên làm việc trên bến tàu ở thành phố cảng Liverpool – lên đường sang Mĩ tìm cha. Jude gặp Max – một thanh niên bỏ học giữa chừng trường Princeton – và cả hai cùng lên New York sống cuộc sống tự do, phóng túng. Sau đó, Jude gặp Lucy – cô em họ xinh đẹp của Max – và hai người yêu nhau. Họ kết bạn với Jo Jo, Prudence, Sadie giữa lúc xã hội Mĩ đang quay cuồng với lối sống hippie và những hoạt động phản đối cuộc chiến tranh ở Việt Nam. Nhưng rồi tình yêu của Jude và Lucy bị rạn vỡ khi Lucy bị cuốn vào những hoạt động phản chiến ấy, và nhất là khi Jude bị trục xuất về Anh vì không có Visa ở Mĩ. Max sau nhiều cố gắng cũng không thể chống lại việc phải sang Việt Nam chiến đấu. Phần sau của phim chính là câu trả lời cho câu hỏi liệu họ có còn gặp lại nhau.

Lấy bối cảnh chính là nước Mĩ những năm 60 của thế kỉ XX, Across the Universe là sự nhận thức của người Mĩ về bản chất thực của việc nước Mĩ đưa quân sang Việt Nam trước đây; và sâu xa hơn nữa là hành động gây chiến của họ ở Afganixtan và Irac hiện nay. Những luận điệu về việc ngăn chặn cộng sản, đem lại hòa bình cho người Việt Nam và bảo vệ hòa bình thế giới chỉ là giả tạo. Họ là những tên khổng lồ vờ vác tượng nữ thần tự do sang Việt Nam nhưng thực chất là để giày xéo đất nước này dưới gót giày của mình. Cuộc chiến của họ là đưa những người máy không tim (trường đoạn Max khám sức khỏe trước khi đi lính) sang đất nước Đông Nam Á xa xôi ấy để thực hiện những cảnh đầu rơi máu chảy, khiến cho bao con người, mà trước hết là lính Mĩ, phải hy sinh như những quả dâu với dòng nước đỏ máu trên tường và nền nhà Jude.

Nhận ra sự lừa bịp của giới cầm quyền, người Mĩ đã phản đối gay gắt cuộc chiến tranh ở Việt Nam. Họ say sưa với hoạt động đó nhưng rồi cũng dần mất niềm tin vào chúng vì chúng cũng nhanh chóng rơi vào tình trạng bạo lực: Paco cùng những người phản chiến cũng chế tạo bom để giết hại con người và kết quả của những cuộc đấu tranh phản chiến lại là những cuộc đàn áp đẫm máu. Không còn biết tin vào ai, cả một thế hệ người Mĩ hoang mang, mất phương hướng. Giữa lúc đó, họ tìm được chỗ dựa là phong trào hippie với rất nhiều tư tưởng mới mẻ. Trong phong trào này, mỗi người tìm ra cho mình những hướng đi khác nhau: có người sa vào việc sử dụng thuốc phiện, vào việc “xê dịch”; nhưng chỉ có một hướng đi đúng mà Jude đã tìm ra, đó là để cuộc sống của chúng ta tràn ngập tình yêu. Sau cả chặng đường dài tìm kiếm, đến cuối cùng Jude mới nhận ra điều đó và cất tiếng hát thức tỉnh, chia sẻ với mọi người: “tất cả những gì chúng ta cần là tình yêu” (“All you need is love”), bởi lẽ tình yêu có thể hóa giải mọi thứ, có thể giúp con người làm được mọi việc. Quan niệm này của Jude không chỉ là lời giải đáp cho những băn khoăn của một thế hệ người Mĩ trong những năm 60 của thế kỉ XX mà còn là thông điệp của nhà làm phim gửi đến tất cả mọi người trên thế giới hiện đại – khi mà chiến tranh vẫn cứ nổ ra và rất nhiều người vẫn không tìm được hướng đi đúng cho mình.

Không chỉ mang những thông điệp sâu sắc, Across the Universe còn làm mê lòng người, nhất là những người hâm mộ ban nhạc vĩ đại nhất mọi thời đại The Beatles, vì  có tới 33 bài hát của ban nhạc huyền thoại này được thể hiện trong phim. Nhưng phim không chỉ là việc lồng ghép những bài hát vào bộ phim một cách đơn thuần, mà tên các nhân vật trong các bài hát đều trùng khớp với tên các vai diễn trong phim, lời và cảm xúc trong bài hát phù hợp và thống nhất cao độ với câu chuyện phim. Rất nhiều bài hát được diễn viên trong phim hát lại, tạo ra một sức sống mới cho chúng như Let it be, hay All you need is love,…

Nếu như những bài hát trong phim mê hoặc thính giác thì hóa trang, trang phục và bối cảnh của phim cũng sẽ làm thỏa mãn thị giác của người xem bởi những hình ảnh mang tính chất hippie: chiếc xe, tường những ngôi nhà, quần áo của Sadie,…; những hình ảnh mang tính chất siêu thực. 

 Photo(s) by columbiatristar-dvd.com

~ by Lam Tung on January 24, 2010.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: