Cấu trúc ba hồi trong Thelma & Louise

by Thuy Duong

Được sản xuất năm 1991, bộ phim Thelma & Louise nhận được tới 6 đề cử giải Oscar và giành được danh hiệu Kịch bản gốc xuất sắc nhất. Một bộ phim dán mác chính hiệu Hollywood với kịch bản mang đặc trưng tiêu biểu của kinh đô điện ảnh theo cấu trúc ba hồi điển hình.

Thelma & Louise là câu chuyện về hai người bạn thân thiết nhưng lại có tính cách hoàn toàn trái ngược nhau. Thelma khờ khạo, ngốc nghếch và có phần vụng về, cuộc sống luôn bận rộn với chiếc tạp dề và khu nhà bếp luộm thuộm của gia đình với người chồng vũ phu. Còn Louise là một phụ nữ mạnh mẽ và cá tính, làm phục vụ trong một quán ăn nhanh.  Khác với Thelma, Louise luôn biết cách tổ chức và sắp xếp ngăn nắp mọi hoạt động ngay trong cuộc sống của chính mình.

Vào một ngày, sau một cuộc cãi vã với chồng, Thelma quyết định rủ Louise đi đến một dãy núi thật xa để câu cá. Và tại quán bar trên đường dừng chân của hai người, câu chuyện thực sự mới bắt đầu. Hồi 1 của kịch bản có thể được tính từ đầu cho tới cảnh Louise cầm súng bắn chết người đàn ông định cưỡng hiếp Thelma – người mà cô quen ở trong quán bar và sau đó hai người quyết định bỏ trốn. Có thể thấy rõ, ở trong hồi 1, biên kịch đã hoàn thành tốt nhiệm vụ giới thiệu nhân vật đặt trong không gian, bối cảnh riêng. Thelma đặt vào trong bối cảnh gia đình, còn Louise đặt vào trong bối cảnh quán ăn nơi cô phục vụ. Và chính hành động cầm khẩu súng rất khờ khạo của Thelma nhằm mục đích để dọa cóc, nhái cũng được gài vào một cách rất tinh tế làm điểm tựa cho việc phát sinh tình huống truyện ở cuối hồi 1. Đó là việc Louise cầm chính khẩu súng này bắn chết người đàn ông ở quán bar. Đây chính là mấu chốt của kịch bản để mở ra hồi 2.

Trong hồi 2, đây là hồi phức tạp hóa vấn đề, một loạt những rắc rối xảy ra trong cuộc chạy trốn của hai người tới Mêxicô. Đồng thời, còn là sự mở ra về nguyên nhân hành động của Louise ở cuối hồi 1. Ngay trong hồi 2, một loạt những vật cản hiện ra với mức độ tăng dần, lúc đầu là sự hoảng loạn của Thelma, tiếp đó là trở ngại khi phải đối mặt với sự truy lùng của cảnh sát. Và đỉnh điểm chính là việc hai người bị tên trộm mang dáng dấp thư sinh lừa gạt lấy hết tiền làm lộ phí trốn sang Mêxicô. Có thể nói, đây chính là lúc mà  cả Thelma lẫn Louise đều ở trong hố sâu của tuyệt vọng, hai nhân vật đã rơi vào bước đường cùng. Hồi 2 có thể được khép lại ở chính cảnh này, khi mà Thelma và Louise bị trộm hết sạch tiền nhưng hai người quyết định vẫn tiếp tục lên đường.

Hồi 3 mở ra hướng giải quyết rắc rối cho toàn bộ câu chuyện của họ. Bắt đầu từ quyết định cướp cửa hàng của Thelma, chính từ đây, nhân vật Thelma đã có bước thay đổi ngoạn mục từ một con người yếu đuối sang con người hành động mạnh mẽ và táo bạo. Sau đó, các cấp độ thay đổi và biến chuyển của nhân vật tăng lên dần. Nếu như lúc Thelma cầm súng vào cửa hàng cướp tiền vẫn còn mang theo cả những tâm trạng lo âu và có cả hoảng sợ thì hành động cho nổ xe chở xăng của gã tài xế thô tục là đỉnh điểm cho “sự thay da đổi thịt” của tính cách nhân vật. Do đó, kết cục bi kịch của bộ phim cũng là dễ hiểu khi hai người phụ nữ đã bị dồn tới chân tường của cuộc sống.

Như vậy, cấu trúc ba hồi trong kịch bản của bộ phim Thelma & Louise được thể hiện khá chặt chẽ và rõ ràng. Từ một tình huống nhỏ nhưng cũng đủ để thay đổi cả những số phận và những cuộc đời. Và cũng là điều dễ hiểu khi Thelma & Louise giành được danh hiệu Kịch bản gốc xuất sắc nhất trong lễ trao giải Oscar 1991.

Photo(s) by twolia.com, udgmentalobserver.wordpress.com, ugo.com

Advertisement

~ by Mr.Geo on January 23, 2010.

2 Responses to “Cấu trúc ba hồi trong Thelma & Louise”

  1. @Dương: Hi em, chị Loan đây. Chị đọc từ đầu đến cuối bài em, thấy đầu nói là phim nì năm 2001, cuối nói đoạt Oscar 1991, nên liền đi “sợt” rồi mạn phép em edit lại cái năm lúc đầu. kiki

  2. hehe, thanks chị nhìu nhìu ^^

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: