Câu chuyện về nỗi cách xa

by Lâm Tùng

“5 cm một giây” là tốc độ rơi của hoa anh đào, thật chậm nhưng cũng thật nhanh. “5 cm một giây” cũng là tên bộ phim hoạt hình của đạo diễn Makoto Shinkai. Đạo diễn Makoto Shinkai sinh năm 1973, ông được gọi là “The New Miyazaki” trong một số bài review. Ông bắt đầu sự nghiệp với phim hoạt hình ngắn “The voice of distance”, tiếp sau đó là phim dài “The Place Promised in Our Early day”, bộ phim đã dành được rất nhiều giải thưởng. Và bộ phim “5 centimeters per second” là sản phẩm gần nhất của ông, hoàn thành năm 2007.

Original title: Byōsoku Go Senchimētoru a chein obu shōto sutorīzu abauto zea disutansu
English title: 5 Centimeters Per Second: a chain of short stories about their distance
Director: Makoto Shinkai
Writer: Makoto Shinkai
Composer: Tenmon
Studio: CoMix Wave Inc
Released: 3 March 2007
Runtime: 63 minutes

Bộ phim là một chuỗi ba câu chuyện riêng về từng quãng thời gian của nhân vật chính, Takaki Tono, từ khi còn bé tới khi trưởng thành, về câu chuyện tình của hai đứa trẻ và lời hứa từ thủa ấu thơ. Mở đầu phim là hình ảnh cánh hoa anh đào rơi với vận tốc 5 cm 1 giây. Tốc độ ấy vừa nhanh lại vừa chậm, nó giống như cuộc sống của mỗi con người, khẽ trôi theo thời gian để chỉ gặp gỡ trong khoảng khắc rồi lại chia ly.

Chương 1: Hoa anh đào
Takaki Tono làm bạn với Akari Shinohari khi cô bé chuyển trường tới. Họ lớn lên cùng nhau, chia sẻ với nhau những sở thích. Tình yêu bắt đầu từ một lời hứa trẻ con: “Hãy cùng ngắm hoa anh đào”. Do công việc của cha mẹ, cô bé Akari phải chuyển đến một nơi rất xa. Họ chỉ có thể liên lạc với nhau qua những lá thư chứa đầy tình cảm và nỗi thiếu vắng.

Takaki quyết định sẽ đến thăm Akaki. Ngày hôm đó tuyết rơi nhiều. Chuyến tàu chở Takaki cứ phải dừng lại ở mỗi trạm mỗi lúc một lâu. Mỗi lần như thế càng làm Takaki khắc sâu hơn nỗi xa cách.

Chương 2: Phi hành gia
Takaki đã chuyển đến sống ở một nơi xa lạ và không còn liên lạc với Akaki. Câu chuyện được nhìn dưới góc nhìn của cô bạn cùng trường, Kanae. Kanae thầm mến Takaki, một người chín chắn hơn so với những nam sinh cùng lứa. Cô bé có một niềm đam mê với môn lướt sóng.

Kanae luôn đợi Takaki để cùng về nhà, cô dành hết tình cảm cho Takaki. Nhưng rồi cô nhận ra Takaki luôn mang một nỗi buồn bất tận, luôn viết những tin nhắn mà không biết gửi cho ai.

Câu chuyện thứ 2 là câu chuyện về những sự chọn lựa. Mỗi nhân vật trong chương này đều có một hướng đi cho riêng mình. Chỉ có Takaki, vẫn đi tìm hình ảnh của Akaki ở khắp mọi nơi.

Chương 3: 5 cm một giây
Nếu như hai chương đầu có tiết tấu chậm thì chương 3 trôi đi rất nhanh. Takaki và Akaki vẫn luôn nhớ về lời hứa của tuổi ấu thơ. Nhưng trong cuộc sống, mỗi người đều có con đường riêng và một lúc nào đó, hình bóng cũ chợt thoáng qua rồi biến mất.

Trong cả bộ phim là những background đẹp mê hồn. Nhưng trong mỗi background cũng có chứa đựng một nỗi nhớ mong. Cũng không có gì quá đáng khi nói bộ phim này được kể bằng artwork.

Soundtrack cuối phim “Once more time, once more change” kết lại một câu chuyện tình buồn. Giọng ca của Masayoshi Yamazaki vang lên da diết như nỗi nhớ mong khắc khoải về lời hứa từ thủa ấu thơ.

Photo(s) by ADV Films

~ by Lam Tung on January 21, 2010.

One Response to “Câu chuyện về nỗi cách xa”

  1. bạn ơi, bạn có thể cho mình biết kết của phim này thế nào đc ko? :)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: