Central Station

by Ninh Vũ

Central Station được đề cử hai giải Oscar: Phim nước ngoài hay nhất và Nữ  diễn viên xuất sắc nhất. Bộ phim cũng đã dành được hai giải thưởng danh giá tại liên hoan phim quốc tế Berlin: Giải Gấu vàng cho phim hay nhất và giải Gấu bạc cho nữ  diễn viên xuất sắc nhất. Ngoài ra, Central Station còn nhận được rất nhiều giải thưởng và đề cử  tại các liên hoan phim quốc tế khác.

Central Station, là một hợp tác quốc tế sản xuất giữa Brazil và Pháp, được chuyển thể bởi Marcos BernsteinJoão Emanuel Carneiro từ  một câu chuyện của Walter Salles và trở thành một kiệt tác điện ảnh dưới bàn tay tài năng của  được đạo diễn Walter Salles.
Truyện phim kể về cuộc hành trình tìm cha của cậu bé Josué và Dora, một người phụ nữ trung niên làm việc viết thư  thuê ở nhà ga, một người đồng hành bất đắc dĩ. Thời gian trong phim tuân theo trình tự tuyến tính, không có sự xen kẽ quá khứ – hiện tại, bắt đầu bằng gặp gỡ, phát triển là đồng hành và kết thúc là chia ly của hai nhân vật chính.

Cùng sự phát triển của câu chuyện chính, có nhiều câu chuyện phụ xen vào. Đó cũng là những trở ngại trên con đường đạt được mục đích của nhân vật. Đó là việc Dora bán Josué cho một cặp vợ chồng rồi sau đó đến đòi lại; là việc Josué đánh mất chiếc túi xách đựng tiền trên xe khách; là chuyện hai người đi nhờ xe tải, Dora gần gũi quá mức khiến anh ta sợ hãi “bỏ chạy”; là chuyện hai người tìm nhầm bố của Josué sau đó lạc nhau tại một lễ hội tôn giáo…Qua mỗi trường đoạn, khan giả thấy được sự thay đổi rõ rệt của Dora, sự gắn bó giữa hai người và thêm cảm thong với họ.

Trong phim, chi tiết chiếc khăn của người mẹ, kỷ vật duy nhất của Josué về mẹ,  xuất hiện ở đầu phim và xuất hiện trở lại ở giữa phim khi Josué bỏ lại nó ở một nhà thờ nhỏ như một lời từ biệt với mẹ mình. Phải chăng cậu bé đã tìm thấy ở Dora một thứ tình cảm có thể khỏa lấp nỗi thiếu thốn tình mẫu tử? Hình ảnh Đức Mẹ và Chúa Hài Đồng xuất hiện nhiều lần trong phim là một ẩn dụ về thứ tình cảm thiêng liêng đang nhen nhóm và lớn dần giữa hai người. Bức thư cuối cùng người mẹ để lại cũng xuất hiện nhiều lần trong phin. Đây chính là cơ sở, động lực hay điểm tựa cho cuộc hành trình của hai nhân vật và cũng là nguyên nhân của toàn bộ câu chuyện. Cuối phim, bức thư của người cha cũng là một sự lặp lại. Bộ phim thực sự là một câu chuyện xoay quanh những bức thư: bức thư của người mẹ là nguyên nhân, bức thư của người cha là kết quả.

Trong suốt cuộc hành trình cùng cậu bé tìm cha, khán giả thấy được sự biến đổi tính cách của người phụ nữ qua từng khó khăn mà hai người gặp phải trên đường đi: từ một phụ nữ cằn cỗi, chai lì cảm xúc, chỉ biết đến tiền, trở thành một người biết cảm thông, có trách nhiệm và giàu tình yêu thương. Với Josué, Dora từ mối quan hệ với khách hàng, quan tâm chỉ vì muốn kiếm lợi (bán cho cặp vợ chồng, lấy tiền mua tivi)…tới trách nhiệm (đưa cậu bé đi tìm bố) và cuối cùng là tình yêu thương như một người mẹ.
Hình ảnh Đức mẹ và Chúa hài đồng xuất hiện nhiều lần trong phim nhắc nhở người xem về điều cuối cùng còn lại trên cuộc đời, không phải gì khác mà chính là: Tình Người.

———————————————–

CENTRAL STATION (1998)

Đạo diễn: Walter Salles
Kịch bản: Marcos Bernstein, João Emanuel Carneiro
Diễn viên: Fernanda Montenegro, Vinícius de Oliveira, Marília Pêra, Soia Lira,     Othon Bastos, Otávio Augusto, Stela Freitas, Matheus Nachtergaele, …
Giải thưởng và đề cử:
–    Đề cử  giải Oscar cho Phim nước ngoài hay nhất và Nữ  diễn viên xuất sắc nhất trong một vai (1999).
–    Giải Gấu vàng cho phim hay nhất Walter Salles, Giải thưởng của Ban giám khảo Ecumenical, và Giải Gấu bạc cho Nữ  diễn viên xuất sắc nhất – Liên hoan phim quốc tế Berlin (1998).
–    Quả cầu vàng cho phim nước ngoài hay nhất (1999).
–    …Photo(s) by: Cinemapassion.com, Alsolikelife.com, Cinemovies.fr

Advertisement

~ by Ninh Vũ on January 7, 2010.

7 Responses to “Central Station”

 1. this looks very interesting … be careful about stretching pictures … you can easily maintain the original dimensions by resizing. also, using both the front and the back of the dvd cover is too cluttered, not attractive … just stick with the cover, or one good production still … that’s all you need.

 2. try to find out the copyright holder of the images … it’s usually the distribution company, in this case it’s probably Sony Pictures Classics for the US, see here:
  http://www.imdb.com/title/tt0140888/companycredits

  websites like the ones you mention above have no rights, but sometimes they include original copyright info for the images.

 3. I found a link in which it showed that the copyright holder is the Mars Distribution for France:
  http://www.cinemovies.fr/photog-71102-9.html
  Look at the words below the image.

 4. Ninh post truoc thoi han roi. Welcomed. Hong Anh oi post tiep di nhe

 5. hic, em draff rùi, mà đang lăn qua lăn lại với cái ảnh nên vẫn chưa đẩy bài lên được ^”^

 6. Thank you everyone for the interest and comments !

 7. Cũng vì nghe mọi người kêu post bài lên TVOL khó lắm nên em sớm có cái ý định là phải làm cho bằng được. Có thể đến “thời hạn”, em lại post một bài nữa. Hì hì.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: