Biên kịch trẻ Mỹ Trang


DSCF1657

by Bảo Bình

Các bạn trong Dự án điện ảnh đều biết một Mỹ Trang của Khóa 3 năng nổ, nhiệt tình, thân thiện. Sau một năm, tốt nghiệp tại Dự án, hiện nay, công việc chính của chị là viết kịch bản, viết báo và tham gia các dự án về phim. Đó là những công việc mà nhiều bạn mơ ước sau khi tốt nghiệp.


Chào Mỹ Trang, rất vui được trò chuyện cùng chị trên Tin vắn Điện ảnh, tạp chí của Dự án điện ảnh.

PV: Khóa học Biên kịch, Dự án điện ảnh  đem lại cho chị những cơ hội gì, sau khi tốt nghiệp chị đón nhận công việc mới ra sao?

Mỹ Trang:

Ngoài việc cung cấp kiến thức, tôi được gặp gỡ, trao đổi với nhiều người đang làm nghề tại Việt Nam. Tôi có những cơ hội thử việc đầu tiên và tiếp tục được giao những công việc tiếp sau kỳ thử việc.

Gia đình tôi thì không thích tôi trở lại với nghề viết lắm, nhưng thấy tôi tung tăng đi học, về nhà vui vẻ thì đã chấp nhận, đó cũng có thể coi là một thành quả của khóa học này.

PV: Khóa 3 là một khóa có sự phân công rất rõ ràng về chuyên môn như có nhóm thì làm sản xuất, có nhóm viết kịch bản như chị, có nhóm làm truyền thông, theo chị đó có phải là xu hướng của kết quả trong quá trình đào tạo của dự án ngày càng hoàn thiện hơn?

Mỹ Trang:

Nói thế cũng không hẳn, nhất là khi bộ phim của cả K3 do đạo diễn Charlie Nguyễn hướng dẫn không có việc phân nhóm chuyên biệt như K4. Chúng tôi được thử sức với tất cả vai trò sản xuất, đạo diễn, biên kịch, trợ lý… ở mức độ đơn giản hơn. K4 có điều kiện tốt hơn K3 về nhiều mặt, và rõ ràng là bộ phim của các bạn được thực hiện chỉn chu, chuyên nghiệp hơn. Nhiều người trong chúng tôi vẫn bật cười khi nhớ lại những kỷ niệm khi làm “Tiếng chó tru”.

Còn sau khi tốt nghiệp, K3 có những người tiếp tục các công việc cũ, có người thì viết báo, người làm đạo diễn, người làm sản xuất, có người thì tham gia ở nhiều vai trò khác nhau. Tôi không dám có đánh giá gì về xu hướng của dự án vì không nắm hết được tình hình các khóa. Chỉ biết là về phần mình tôi học được nhiều, có thêm bạn và thêm nhiều sếp giỏi nữa, rất vui!

PV: Tôi được biết chị có tham gia nhóm biên kịch trẻ và chị đang sống bằng nghề viết sau khóa học này, chị chia sẻ với các bạn khóa 4 và các bạn khóa 5 chuẩn bị tuyển sinh con đường đi của chị?

Mỹ Trang:

Đã viết truyền hình thì phải theo nhóm, tôi nghĩ đó là một xu hướng tất yếu. Làm việc trong nhóm rất thích, vì mỗi người bổ sung cho nhau nhiều, lại có thêm những người bạn để chia sẻ vui buồn, khơi gợi cảm hứng công việc. Tất nhiên việc chọn nhóm để làm việc rất quan trọng, đôi khi là do cái “duyên”. Tôi may mắn được làm việc với những người bạn chân thành, nhiệt tình, dù đôi khi vì thế cũng cãi nhau ra trò (cười).  Tuy nhiên quan trọng nhất là tranh luận tích cực chứ không vì một cái tôi ích kỷ nào cả.

PV:  Các bạn khóa 4 sắp tốt nghiệp, có nhiều cơ hội và cũng có nhiều cảm giác hoang mang, chị chia sẻ với các bạn ấy điều gì, cách đây một năm chị cũng bắt đầu như thế?

Mỹ Trang:

Nếu có nhiều cơ hội như các bạn tôi sẽ không hoang mang đâu. (cười). Còn khi tôi sắp tốt nghiệp, chúi mũi vào khóa luận chẳng có thời gian hoang mang nữa. Khóa luận xong thì cùng bạn Minh Phương vào TP HCM chào hàng kịch bản, thời gian lên đề cương, làm bản giới thiệu, gặp gỡ nhà sản xuất, viết, rồi sửa đi sửa lại rất nhiều lần…Cứ làm việc nhiều thì sẽ hết hoang mang.

PV: Chị có tham gia nhiều các hoạt động ngoại khóa về điện ảnh và làm phim không? Chị có thể chia sẻ cùng các bạn về những hoạt động của chị hiện nay ngoài công việc chuyên môn viết kịch bản, các hoạt động đó hỗ trợ cho chị trong nghề nghiệp những gì?

Mỹ Trang:

Do đặc thù công việc tôi cũng quan tâm đến các buổi hội thảo, nói chuyện về phim ảnh, cũng có những lúc không tham gia được, đành ở nhà xem phim, dịch tin vậy. Còn bạn bè có ai làm phim thấy tôi có thể dùng được cho việc gì thì gọi, được gặp mọi người là vui lắm rồi, dù có lúc mệt thở không ra hơi.

Bạn bè, những người đi trước chỉ dạy cho tôi rất nhiều cả trong chuyên môn lẫn ứng xử. Tôi thấy mình kiên nhẫn và làm việc tập trung hơn.

PV: Phụ nữ làm biên kịch và làm phim có vất vả không? Nghề nghiệp có ảnh hưởng đến đời sống riêng tư và tình cảm  của một cô gái trẻ, 25 tuổi như chị?

Mỹ Trang:

Sao lại có chuyện tuổi tác ở đây nhỉ? Dù làm nghề gì thì cá tính vẫn là cá tính, nghề này chỉ cho bạn nhiều cơ hội thể hiện và trải lòng nhiều hơn thôi. Một người bạn của tôi đã nói “anh thấy kịch bản nào của em cũng có một nhân vật giông giống em”. Thì đấy, với tư cách là người kể chuyện bạn có thể kể giấc mơ của chính mình cho người khác hoặc cũng có thể trải nghiệm xúc cảm của những cuộc đời khác. Bạn có thể hạnh phúc hay đau khổ nhưng tuyệt vời nhất là có thêm nhiều người đồng cảm với bạn. Hiện tại tôi yêu công việc của mình và hài lòng với những tình bạn mà tôi có được – phần lớn là do cá tính chứ không phải quan hệ nghề nghiệp quyết định.

PV: Chị thích biên kịch hay làm phim chẳng hạn như đạo diễn hay nhà sản xuất? Chị có kế hoạch gì cho năm tới, 2010?

Mỹ Trang:

Thích nhưng không được làm hay không làm được thì sao. Cái gì đến sẽ đến, tôi không đặt mục tiêu mà sẽ cố gắng với những cơ hội nghề nghiệp mình có được, trước hết là ở địa hạt biên kịch.

Năm 2010 à, đã thấy nhiều phim hay lên lịch chiếu, đi xem thôi!

PV: Tôi luôn luôn muốn, chúng ta có một cộng đồng trẻ say mê điện ảnh và làm phim, ủng hộ và bảo vệ nghề nghiệp của chính cộng đồng mình, chị có ý kiến gì về ý tưởng này với tư cách là một nhà biên kịch trẻ?

Mỹ Trang:

Một một người bạn của tôi cũng có mong muốn này và tôi đã hứa sẽ làm trợ lý cho cho người ấy vì “tuổi nhỏ làm việc nhỏ, tùy theo sức của mình” mà. Dù sao, muốn có cộng đồng lớn thì ngay trong cộng đồng nhỏ – những nhóm bạn đồng nghiệp cần làm việc trách nhiệm, tôn trọng và giúp đỡ lẫn nhau. Tôi đánh giá cao sự chân thành trong mọi mối quan hệ.

PV: Một nhà  biên kịch trẻ cần các yếu tố và tính cách gì để theo đuổi nghề nghiệp này? Hãy nói về nghề biên kịch bằng 3 tính từ mà chị cảm nhận rõ nhất?

Mỹ Trang:

Chà, nhà biên kịch trẻ cần khác gì nhà biên kịch già nhỉ, câu hỏi này khó quá. Tôi chưa đủ kinh nghiệm để tổng kết về nghề nghiệp này trong 3 tính từ, tôi chỉ nghĩ mình nên chăm chỉ, cố gắng học hỏi nhiều hơn nữa và sẵn sàng viết lại theo yêu cầu hợp lý của nhà sản xuất.

Cảm ơn chị buổi trò chuyện thú vị. Chúc chị thành công và hạnh phúc.

~ by quynh12281 on October 20, 2009.

4 Responses to “Biên kịch trẻ Mỹ Trang”

  1. chúc chị thành công ^^

  2. Nếu được biết thêm các tác phẩm hoặc 1 vài thành công bước đầu của nhà biên kịch trẻ này thì hay quá nhỉ??

  3. Trang ơi, public thêm thông tin nhé,

  4. Trang ơi, public đi nha,

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: