Hải Yến và những dự định

DSC_1272 Yen

by Bảo Bình

27 tuổi và đi rất nhiều các liên hoan phim, nổi tiếng với nhiều vai diễn xuất sắc từ “Người Mỹ trầm lặng”, đến “Chuyện của Pao” và bây giờ là “Chơi vơi”….. Hải Yến đại diện cho một thế hệ diễn viên mới, tài năng và luôn nỗ lực học hỏi với các bạn bè quốc tế.

Chào Hải Yến,

Chúc mừng chị trở về sau chuyến đi dài cùng Chơi vơi ở các liên hoan phim danh tiếng, Venice và Toronto và Băng Kok.

PV: Tôi thấy, từ diễn viên múa, chị có  nhiều kỹ năng hơn trong nghệ thuật trình diễn của mình vì hầu hết, Mỹ Duyên, Hồng Ánh đều rất thành công trong nghề diễn viên, chị có thấy như thế không?

Hải Yến: Học tập  hơn 7 năm tại trường múa Việt Nam là một yếu tố quan trọng giúp tôi đến với điện ảnh được nhiều thuận lợi hơn, tôi luôn tự tin với những chuyển động của mình trước máy quay. Người ra nhờ những năm tháng học tập tôi cũng đã quen với sự rèn luyện bản thân một cách nghiêm túc để vượt qua hết những khó khăn, vất vả trong nghề nghiệp.

PV: Tôi thích gương mặt và đôi mắt của chị, nó nói lên rất nhiều và bản thân đièu đó là một lợi thế đối với một diễn viên điện ảnh, chị thấy sao?

Hải Yến: Tôi rất vui với lời khen này, có thể do tôi được điện ảnh chọn lựa và được  sinh ra với gương mặt và đôi mắt có lợi thế trong công việc của mình.

PV: Hãy nói về Chơi vơi, vai diễn chín và trưởng thành của Hải Yến?

Hải Yến: Mặc dù bộ phim chưa công chiếu chính thức tại Việt Nam nhưng tôi cũng nhận được nhiều lời khen ngợi cho vai diễn của mình. Đối với một người diễn viên thì không có hạnh phúc nào bằng những lời động viên, khen ngợi cho vai diễn của mình. Trong mỗi bộ phim tôi đều gặp những áp lực, khó khăn và thuận lợi riêng nhưng điều quan trọng là tôi luôn cố gắng hết mình tập trung toàn bộ thời gian và tâm  huyết cho công việc. Phương trong “ Người Mỹ trầm lặng”, Pao trong “Chuyện của Pao”  hay bây giờ là Duyên trong “Chơi vơi” đều như thế. Với Phương, tôi như một trang giấy trắng và phải học tất cả mọi thứ để đi đến tận cùng hay với Pao tôi phải học Tiếng H”Mông và làm tất cả công việc hàng ngày của một người phụ nữ H’ Mông, nghe những bài dân ca của họ và tìm hiểu nội dung, vào cuối tuần tôi phải dậy rất sớm để đi chợ phiên Đồng Văn và bán củi như bao người dân bản địa khác.

Tôi luôn cảm ơn cuộc đời vì đã cho tôi những niềm vui cũng như những gian truân để tôi có thể trám lại cho những vai diễn của mình.

PV: Kỷ niệm khi  làm “Chơi vơ”i và khi đi dự các liên hoan phim? Hải Yến đã vượt khỏi biên giới Việt Nam trở thành một diễn viên tầm cỡ quốc tế, chị nghĩ sao?

Hải Yến: Trong tất cả những Liên hoan phim mà “Chơi vơi” đã tham dự thời gian vừa qua thì thật may mắn là đến đâu bộ phim cũng thu hút được sự chú ý đặc biệt. Tại LHP Venice buổi chiếu ra mắt phim được diễn ra tại rạp Sala Darsena với gần kín hết chỗ ngồi ( đây là rạp chiếu phim lớn thứ 2 tại LHP với khoảng 1300 chỗ). Khi chúng tôi từ thảm đỏ bước vào rạp, tất cả mọi người đứng dậy vỗ tay chào đón đoàn phim. Tôi bị choáng ngợp và xúc động với tình cảm nồng ấm này. Với việc được giải thưởng tại Hiệp hội Phê bình phim Quốc Tế tại Venice nên bộ phim rất được chú ý khi tiếp tục đến với Liên hoan phim lớn nhất khu vực Bắc Mỹ là Toronto rồi qua LHP Bangkok, hầu như tất cả các buổi chiếu khán giả đều kín rạp.

Với tôi, Điện ảnh là một ngôn ngữ chung trên toàn thế giới nên việc tham dự phim quốc tế hay trong nước với vai trò là một diễn viên không có gì khác biệt vì đã là diễn viên thì ai cũng mong muốn có thật nhiều vai diễn để được thăng hoa, tôi cũng vậy nên tôi luôn cố gắng trước những cơ hội đến với mình. Tôi luôn thấy tự hào vì mình đên tham dự những liên hoan phim danh tiếng và giới thiệu với họ rằng tôi là người Việt Nam và đến đây với một bộ phim của Việt Nam.

New Image

PV: Sự nỗ lực của chị với nghề là rất lớn, nghe nói chị học cả sản xuất bên Mỹ trong thời gian qua?

Hải Yến: Cũng không có gì to tát, tôi luon muốn mình hoàn thiện hơn và khi sắp xếp được thời gian thì đi tham gia các khóa học là điều rất bổ ích. Tôi may mắn vì có nhiều cơ hội tham dự những khóa học khác nhau. Từ năm 2001, với khóa học đầu tiên của tôi tại Sydney cho bộ phim  Người Mỹ trầm lặng. lúc đó còn rất vất vả vì tôi hâu như không giao tiếp được bằng tiếng anh nên lúc nào cũng phải có người phiên dịch. Sau đó, tôi đã dành cả một thời gian dài để học tiếng Anh tại trường RMIT vì tôi nghĩ muons học được nhiều trước tiên phải hiều chung một ngôn ngữ với họ. Sau đó, qua sự giới thiệu của ông Philip Noyce tôi cũng tham dự thêm nhiều workshop về diễn xuất khác tại London và LosAngles. Tôi tình cờ quan nhà sản xuất phim Mark Haris- sản xuất Crash đoạt giải Oscar 2006, tại Liên hoan phim Châu Á Thái BÌnh Dương và Mark giới thiệu cho tôi Bernad Hiller’s studio với nhiều khóa học ngắn hạn về sản xuất phim và diễn xuất nên sau khi hoàn thành phần quay của bộ phim Chơi vơi tôi đã cố gắng tham dự gần hết những khóa học này trong gần một năm.

PV: Sau “ Chơi vơi”, chị định hướng công việc của mình thế nào?

Hải Yến: Điều đầu tiên khiến tôi tham gia những bộ phim là nó phải thực sự lôi cuốn và làm tôi thích thú. Tôi đã nhận được nhiều lời mời và kịch bản trong thời gian qua, có mọt số dự án tôi thích nhưng không thu xếp được thòi gian hợp lý, hy vọng sớm có duyên với những kịch bản mà tôi đang đọc.

PV: Tôi được biết chị học sản xuất bên Mỹ, chị có định trở thành một nhà sản xuất phim Việt Nam?

Hải Yến: Hiện tại tôi đang mong muốn làm một bộ phim về câu chuyện của cuộc đời một người đặc biệt đối với tôi. Tôi sẽ cố gắng xây dựng dự án này.

PV: Việc học bên Mỹ chắc giúp chị có cái nhìn toàn cảnh và phong cách làm việc chuyên nghiệp, chị nghĩ thế nào về việc sản xuất phim ở Việt Nam hiện nay?

Hải Yến: Tôi nghĩ việc sản xuất một bộ phim phụ thuộc nhiều vào địa điểm và hoàn cảnh nên thật khó để so sánh. Mỹ là một nền công nghiệp điện ảnh phát triển mạnh lâu đời, tất cả mọi thứ đều theo một guồng quay khổng lồ. Tôi thấy tại  Việt Nam có rát nhiều nhà chuyên môn tài năng nhưng họ cần những người sản xuất thực sự để chuẩn bị và lo lằng giải quyết hết những khó khắn, khi đó họ sẽ có cơ hội sáng tạo và thăng hoa.

PV: Phụ nữ làm sản xuất có quá vất vả không? Tôi thấy công việc đó rất thú vị nhưng ở Việt Nam chưa có nhiều phụ nữ tham gia hoặc không thì là các công ty rất lớn?

Hải Yến: Đúng là nghề sản xuất phim quá vất vả, phải lo toan nhiều và cũng không hợp với phụ  nữ cho lắm. Nhưng tôi thấy rất thú vị vì bạn đến với một công việc khi nó chưa có gì hoặc đơn giản chỉ là một ý tưởng nhỏ, khi đến hoàn thành nó là cả một tác phẩm và không biết sẽ có bao nhiêu khán giả sẽ xem và đồng cảm với bộ phim của mình.

PV: Rất mong chị chia sẻ với các bạn trẻ đang bước chân vào điện ảnh như các bạn ở Dự án chúng tôi. Chị có lời khuyên gì đối với những người mới bước chân vào nghề để sống được bằng nghề và làm nghề lâu dài?

Hải Yến: Tôi nghĩ điều tuyệt vời nhất là các bạn đã có lòng yêu mến với điện ảnh. Một nền điện ảnh muốn phát triển cần có một đội ngũ làm phim hùng hậu và liên tục nối tiếp nhau. Tôi nghĩ không có thành công nào mà tự nhiên đến và nếu muốn thành công với công việc nào đó thì phải quyết tâm đi với nó đến tận cùng. Tôi rất thích câu nói của Osho: Không có gì lớn lao và không có gì nhỏ bé cả, tất cả đều phụ thuộc vào bạn và điều bạn làm ra từ nó”.

Trân trọng cảm ơn chị.

~ by quynh12281 on October 15, 2009.

One Response to “Hải Yến và những dự định”

  1. yen has come a long way since song of the stork … and so has bich hanh

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: