Ngày thi K5

Dean and K4

by Phuong Hoang

Hôm nay, Ban điều hành Dự án Điện ảnh đã chính thức đóng hồ sơ và xét duyệt đơn đăng ký, để chọn ra những hồ sơ đủ tiêu chuẩn tham dự kỳ thi đầu vào Khóa học Biên kịch, Lý luận Phê bình Điện ảnh K5. Thông báo đã được gửi email đến từng bạn. Ngày thi chính thức bắt đầu lúc 8h, ngày 16/10/2009, tại rạp Hanoi Cinématheque, 22A Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Xin chúc mừng các bạn đã được chọn tham dự kỳ thi tuyển sinh của Dự án Điện ảnh, năm học 2009-2010. Kỳ thi sẽ diễn ra vào ngày 16 tháng 10 năm 2009 tại rạp Hanoi Cinématheque, 22 Hai Bà Trưng, Hà Nội, bắt đầu lúc 8h00 sáng và kết thúc lúc 14h30.

Thí sinh nào đến sau 8h00 sẽ không được dự thi, vì vậy các thí sinh hãy chuẩn bị trước và đến đúng giờ. Thí sinh cần mang theo chứng minh thư để được vào thi.

Mục đích của kỳ thi là để các thí sinh chứng tỏ kỹ năng viết để được chấp nhận tham dự khoá học toàn thời gian với một trong hai chuyên ngành: Biên kịch và Lý luận Phê bình. Bài thi gồm 4 phần: 1) Viết về bản thân, 2) Viết về bộ phim được chiếu trong buổi thi, 3) Sáng tác theo tình huống cho trước, 4) Thi Tiếng Anh. Dự án sẽ chỉ xem xét các bài thi hoàn thành cả 4 phần trên.

Thí sinh được ghi chép trong thời gian chiếu phim, nhưng không được phép sử dụng bất cứ tài liệu nào khác trong quá trình thi. Giám thị sẽ cung cấp giấy thi và giấy nháp cho thí sinh. Trong thời gian thi, điện thoại di động, máy tính và các thiết bị khác bị cấm sử dụng. Các giám thị sẽ giám sát trong quá trình thi và thí sinh nào chép bài của người bên cạnh sẽ bị đuổi khỏi phòng thi.

Thí sinh nên đọc đề thi cẩn thận và trả lời các câu hỏi trực tiếp với các ví dụ cụ thể. Các bài thi chưa hoàn chỉnh, hoặc có nội dung không liên quan sẽ bị đánh giá thấp hơn các bài thi hoàn thành theo chỉ dẫn.

Thời gian thi có hạn, vì vậy hãy tổ chức tốt bài viết của bạn trước khi bạn bắt đầu viết. Đề thi sẽ ước lượng thời gian bạn cần cho mỗi phần thi, tuy vậy, cách phân bố thời gian thế nào cho hợp lý là tuỳ bạn quyết định. Ví dụ, tổng thời gian làm bài thi viết là khoảng 120 phút, và bạn phải hoàn thành 3 phần thi chính (Viết về bản thân, Viết về bộ phim chiếu trong buổi thi, Sáng tác dựa theo tình huống cho trước). Hãy cố gắng vạch ra đề cương hợp lý cho các ý tưởng  của bạn trong 3 phần thi để đảm bảo rằng bạn có ít nhất là 30 phút để hoàn thành mỗi phần. Bạn cũng có thể sắp xếp thời gian để đọc lại bài làm trước khi nộp. Sẽ rất đáng tiếc nếu bạn dành quá nhiều thời gian cho một phần thi và không hoàn thành các phần còn lại.

Phần thi viết về bản thân và viết về bộ phim chiếu trong buổi thi sẽ được đánh giá theo các tiêu chí: a) kết cấu bài viết  b) tính sáng tạo  c) tính rõ ràng  d) phù hợp e) văn phong và f) cam kết theo học khoá học toàn thời gian về điện ảnh và truyền thông. Phần viết luận về bộ phim chiếu trong buổi thi cần nêu ra các ví dụ cụ thể từ bộ phim, và chúng tôi khuyến khích các bạn nên ghi chép trong thời gian chiếu phim. Các thí sinh nên tránh liên tưởng quá rộng về nội dung thuộc một chủ đề nào đó trừ phi nó được chứng minh bởi các chi tiết trong các cảnh phim nhất định.

Phần viết sáng tạo dựa trên tình huống cho trước sẽ được đánh giá trên cơ sở: a) tính sáng tạo b) các sự việc có tính hình ảnh c) cấu trúc và d) có bao hàm yếu tố kịch tính. Dự án Điện ảnh yêu cầu tất cả các thí sinh chuyên ngành Lý luận Phê bình làm phần thi sáng tạo dựa trên tình huống trong kỳ thi đầu vào để nắm rõ được các bạn có năng khiếu trong khoá học tới.

Các bài thi sẽ do các giảng viên của Dự án và hai giảng viên thuộc Khoa Văn – ĐH KHXH&NV chấm. Điểm cuối cùng sẽ là điểm trung bình của tất cả các điểm của mỗi giáo viên, sau đó 35 thí sinh sẽ được lựa chọn vào danh sách phỏng vấn cá nhân, diễn ra từ ngày 23/10 – 24/10 (Thời gian có thể thay đổi đôi chút và sẽ có sự báo trước). Thông thường Dự án sẽ chấp nhận 30 sinh viên mới hàng năm để tham dự khoá học toàn thời gian. Buổi tập trung sinh viên khoá mới sẽ được tổ chức vào ngày 2/11 và lớp học sẽ bắt đầu vào Thứ tư, ngày 4/11/2009.

Nếu bạn có câu hỏi, hãy liên lạc với văn phòng Dự án và chúng tôi sẽ phúc đáp sớm nhất có thể, trước ngày thi. Chúng tôi rất mong đợi các bạn tham dự kỳ thi và chúc các bạn nhiều may mắn.

~ by last_moon on October 12, 2009.

2 Responses to “Ngày thi K5”

  1. chúc mừng các bạn thi K5, những đồng nghiệp mới, thân mến,

  2. Mọi người đang đang xem phim?

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: