From Hollywood to Hanoi

tianna-2

by Phương Hoàng

Tối 24/09/2009, tại rạp Cinematheque 22A Hai Ba Trưng (Hà Nội) đã trình chiếu bộ phim tài liệu “From Hollywood to Hanoi” của đạo diễn/biên kịch Việt kiều Tiana Thị Thanh Nga. Buổi chiếu thu hút đông đảo thành viên của rạp Cinematheque, một phần vì đây là một bộ phim kể về chặng đường về lại quê hương của một cô gái Việt kiều năm 16 tuổi, một phần vì chính Tiana đã có mặt và tham dự buổi chiếu đó.

Trước khi chiếu phim, khán giả được xem slideshow những bức ảnh mà Tiana đã chụp mọi nơi trên thế giới, những nơi cô đã đi qua, những người cô đã gặp, và tất nhiên cả Việt Nam. Những bức ảnh chụp với những người bình thường, những người nổi tiếng đều được bấm máy một cách giản dị, đơn thuần như một kỉ niệm. Chúng ta nhận ra ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng, nghệ sĩ Thành Lộc, Michael CaineBrendan Fraser hồi quay “The Quiet American” ở Việt Nam.

Sau khi xem xong “From Hollywood to Hanoi”, Tiana lên giao lưu, chia sẻ cảm xúc với người xem và trả lời một số câu hỏi. Dự buổi chiếu phim cũng có quay phim Jamie Maxtone-Graham, người đã cùng cô quay những thước phim trong những lần đi về Việt Nam. Nhưng Jamie chỉ ngồi xem chứ không lên giao lưu với khán giả.

tiana

Tiana sinh ra ở Việt Nam và sống ở Mỹ từ năm 1966. Mối liên hệ máu thịt đối với Việt Nam luôn khiến cô gái trẻ trăn trở và muốn trở về. Năm 1987, Tiana là một trong những Việt kiều đầu tiên quay lại Việt Nam. Cô đi tìm lại người thân, rong ruổi khắp TP. HCM, đáp chuyến tàu đi dọc miền Trung và ra Hà Nội. Tiana cũng được gặp đại tướng Võ Nguyên Giáp và Lê Đức Thọ – người đã từ chối giải Nobel hòa bình khi được trao cùng với Kissinger (đại diện của Mỹ tham gia vòng đàm phán Hiệp định Paris). Trong phim, ông Lê Đức Thọ đã trả lời lý do ông không nhận giải Nobel đó, vì không thể nào trao Nobel Hòa bình cho cả bên gây chiến lẫn nạn nhân của chiến tranh như vậy.

Bộ phim cũng nhắc lại những nỗi đau chiến tranh như vụ thảm sát Mỹ Lai hay hậu quả của chất độc da cam, cũng như ghi nhận những thay đổi và vươn lên của đất nước sau chiến tranh.

From Hollywood to Hanoi

Giám đốc sản xuất: Oliver Stone

Kịch bản/Đạo diễn/Sản xuất: Tiana Thị Thanh Nga

Thời lượng: 78 phút

Nước sản xuất: Mỹ

Ngôn ngữ: Tiếng Anh

Indochina Film Arts Foundation

Giải thưởng: đề cử Grand Jury Prize – Sundance Film Festival 1993.

(Photo by Hong Tuoi)

~ by last_moon on September 25, 2009.

2 Responses to “From Hollywood to Hanoi”

  1. please tell us the author of this post …

  2. i wish i could have a chance to enjoy that incredible movie. i’ve watched ” talk Vietnam” and then know Tiana and her works. i really want to experience what she has been through!!!

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: