Thi tuyển vào dự án điện ảnh

DSCF2011

by Nguyễn Thị Như Quỳnh

Khóa 4 đang ở giai đoạn gấp rút làm khóa luận tốt nghiệp vào những ngày cuối cùng. Trong thời gian này cũng là thời gian chuẩn bị cho việc tuyển sinh Khóa 5 vào tháng 10 tới. Tôi chia sẻ với các bạn chuẩn bị thi vào Khóa 5 Dự án điện ảnh về việc viết bài thi bao gồm 2 môn: Bài viết bao gồm giới thiệu bản thân, xem phim và viết về phim và phát triển tình huống thành câu chuyện và môn ngoại ngữ ( Tiếng Anh).

– Trước tiên, đăng ký vào đây bạn phải là một người say mê điện ảnh hay cụ thể là thích xem phim. Hãy sàng lọc xem trong tâm trí của bạn, đạo diễn nào bạn thích nhất, bộ phim nào bạn thích nhất và nền điện ảnh nào bạn quan tâm nhất, bạn có hay xem phim ở rạp không? hay chỉ xem DVD ở nhà. Điều này quyết định cho các bạn việc giới thiệu bản thân tại sao mình thi vào đây? và khi bạn viết về phim mà bạn được xem ngay tại phòng thi.

– Hãy viết một cách trung thực và thành thật về bản thân mình, bạn mong muốn gì ở khóa học, bạn có khả năng gì, viết truyện hay viết báo, tưởng tượng của bạn, bạn có muốn được tham gia ở lĩnh vực điện ảnh này không? bạn có muốn theo đuổi sự nghiệp viết về điện ảnh hay không? Vì khóa học có 2 chuyên ngành, chuyên về viết là Lý luận phê bình và Biên kịch mặc dù các bạn được học về cả làm phim.

– Khi viết về bộ phim bạn xem, hãy viết bằng mọi cảm nhận của bạn về phim như câu chuyện, nhân vật, bạn có thích không? hình ảnh và âm nhạc, âm thanh, những điều ấn tượng nhất mà bạn thấy và cảm nhận khi phim chiếu trên màn hình. Và hãy nhớ thông tin cần thiết của phim như đạo diễn, diễn viên, nhà sản xuất vì việc đánh giá toàn bộ bộ phim mà bạn xem chính là cách nhìn tổng quát và cơ bản của bạn về những thông tin cơ bản của bộ phim, đó là việc tối thiểu nhất khi xem phim và viết về phim.

– Phát triển tình huống có sẵn thành một câu chuyện. Đây là bài tập thể hiện sự sáng tạo và tưởng tượng cũng như tư duy của các bạn. Hãy bỏ qua các  cách tư duy thông thường để có một bài viết xuất sắc. Như Khóa 4 chúng tôi, đầu vào các thầy cô đều nhận xét hơn 2/3 các bạn trúng tuyển vào đều viết tình huống như nhau, nghĩa là tình huống đó rất ít bạn viết khác đi. Nếu ai đó viết khác và hay thì điểm đầu vào cũng rất cao. Điện ảnh là một bộ môn nghệ thuật vì thế, sự sáng tạo là yếu tố không thể thiếu. Sau một thời gian học ở Dự án các bạn sẽ thay đổi rất nhiều về nhận thức và cách viết một bộ phim hay tình huống. Lớp Biên kịch chúng tôi học được 1/3 thời gian thì không ai viết giống ai cả, mỗi bạn là một sắc thái riêng biệt.

Tôi tin những ai thi vào Dự án điện ảnh đều mê phim và mê đọc sách hoặc văn học. Vì đó là điều kiện tối thiểu cần cho các bạn có thích phim hay không hay thích viết hay không? ( thậm chí chưa nói là thích viết về phim). Như tôi, trước khi thi vào đây, tôi hay xem phim nhưng không viết về phim mà chỉ thích viết, viết như một nhu cầu tự thân. Đó là một lý do mà tôi quyết định bỏ tất cả để theo khóa học này và theo ngành Biên kịch.

– Phần thi Tiếng Anh bao gồm, nghe, đọc và viết như các bài tiếng anh khác nhưng ở đây thì có nhiều thuật ngữ về điện ảnh và truyền thông. Các bạn cứ làm theo các yêu cầu của bài thi một cách chính xác nhất.

Vì cả xem phim nên thời gian thi kéo khá dài, từ 8h sáng đến khoảng 14 hoặc 15 h chiều, vì thế, các bạn hãy ăn sáng và đến đúng giờ, được nghỉ ăn trưa và thi Tiếng Anh vào buổi chiều.

Thi đầu vào tốt, các bạn trúng tuyển sẽ được học nhiều kiến thức về điện ảnh, truyền thông và điều quan trọng hơn nữa là các bạn có nhiều cơ hội gặp gỡ với các nhà biên kịch, đạo diễn và sản xuất nổi tiếng. Các thầy cô của các bạn là những người tạo nên diện mạo cuả điện ảnh Việt Nam hiện đại như Thầy Đặng Nhật Minh, cô Nhuệ Giang, thầy Phan Đăng Di…

Chúc các bạn thành công!

P/s: Chú thích ảnh: Tác giả và Nhà sản xuất, Biên kịch, Diễn viên Dustin Nguyễn.

~ by quynh12281 on September 15, 2009.

10 Responses to “Thi tuyển vào dự án điện ảnh”

 1. nice picture … nice post … share the love ;-D

 2. Thanhk you and FSP, Love all,

 3. Chúc mừng chị Quỳnh đã nhận được học bổng của K4 và cảm ơn chị về bài viết rất bổ ích dành cho những ai chuẩn bị thi vào K5.

  Rất mong chị cho biết thêm về việc thế nào là “phát triển tình huống có sẵn thành một câu chuyện” và cho ví dụ minh họa. Và từ “tình huống” này trong tiếng Anh có phải là “situation” hay là một từ khác?

  Cảm ơn chị nhiều và chúc chị sức khỏe

 4. Cảm ơn em, năm nay, em thi à, cố gắng nhé. Hẹn gặp ở K5.
  Tinh huống như thế này: ” Một đôi bạn trẻ bước chân vào một toa tàu”, bạn hãy phát triển tình huống trên thành một câu chuyện.
  Các bạn lưu ý, điện ảnh và văn học khác nhau vì thế, hãy viết tình huống và câu chuyện của bạn ngắn gọn bằng hình ảnh, đừng diễn giải nhiều như văn học. Nhớ là hình ảnh, âm thanh, nhịp diệu để người đọc hình dung đang chuẩn bị xem một phim ngắn của các bạn chứ ko phải đọc một tác phẩm văn học.

 5. Vâng ạ, năm nay em thi.

  Cảm ơn chị nhiều về giải đáp và gợi ý.

 6. Năm nay mình cũng thi. Mình xin nhìn trộm bài bạn Stephennguyen. Hí

 7. Năm nay mình xũng thi. Mình xin nhìn trộm bài bạn Stephrnnguyen. Hí;

 8. cảm ơn chị Quỳnh vì những thông tin bổ ích. Em cũng hơi hoang mang trước khi thi (giờ G sắp điểm) nhưng đọc bài của chị xong thấy yên tâm hẳn! Mong là sẽ đỗ và có cơ hội học tại Dự án điện ảnh lần này! :)

 9. chúc thành công, hẹn ở K5,

 10. @Mr.Geo: thoải mái đi bạn ơi, cứ đến dự án thi với tình yêu điện ảnh, một cái đầu thật minh mẫn (để còn xem phim và viết cảm thụ ra chứ) và tí vốn liếng tiếng Anh sơ cấp là oki ấy mà.
  Đúng là giờ G sắp điểm (điểm bao giờ các bạn sẽ sớm biết thôi ^^). Good luck to you all.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: