Chơi vơi – Venice lần 66

Thac Chuyen-Hai Yen-Linh Dan

by Phương Hoàng

Lúc 17h55 (giờ VN) ngày 12/09/09, trên trang facebook của mình, đạo diễn Bùi Thạc Chuyên chính thức báo tin vui “Chơi vơi được giải thưởng của Hiệp hội phê bình điện ảnh Quốc tế (FIPRESCI PRIZE) tại LHP Venice”. Vậy là sau nhiều xôn xao trong làng điện ảnh và báo chí VN kể khi chưa bấm máy, bộ phim sử dụng kịch bản của nhà biên kịch trẻ tài năng Phan Đăng Di (đồng thời là giảng viên môn Biên kịch của Dự án Điện ảnh) đã đạt được thành công vượt quá cả mong đợi.

Trước cả khi Chơi vơi (Adrift) khăn gói lên đường ra đấu trường quốc tế, bạn Như Quỳnh (sinh viên K4 – Dự án Điện ảnh) đã từng may mắn tham dự buổi chiếu ra mắt riêng của bộ phim, và có một bài review dài trên tinvanonline.org hôm 21/08/09.

Bộ phim là “câu chuyện của những rung rinh, thổn thức của những tâm hồn” – by Như Quỳnh. “Chơi vơi” xoay quanh mối quan hệ phức tạp, bí ẩn và chằng chịt của cặp vợ chồng trẻ Duyên (Hải Yến) và Hải (Duy Khoa), khi Duyên mắc vào tình yêu nhục dục với Thổ (Jonny Trí Nguyễn) và cùng lúc là mối tình đồng tính câm lặng của Cầm (Linh Đan Phạm).

choivoi-Yen

Tóm tắt cốt truyện thì là như thế. Nhưng đằng sau đó còn bao nhiêu những sợi tơ lay động mà chỉ khi ta trực tiếp xem phim mới cảm nhận được. Đúng như phong cách của Phan Đăng Di (Sen, Khi tôi 20), luôn khai thác đào sâu vào tâm hồn, tình cảm của con nguời và không thể thiếu những yếu tố gây sốc ấn tượng. Kịch bản này đã phải chờ 7 năm mới được phê duyệt.

Mặc dù không giành được giải thưởng danh giá nhất là Sư tử vàng, nhưng với giải do Hiệp hội phê bình điện ảnh quốc tế trao tặng, chắc chắn Chơi vơi sẽ nhận được nhiều sự chú ý và đánh giá cao. Ở Venice, phim được chiếu tại hai rạp lớn nhất của LHP, mỗi rạp hơn 1.000 chỗ. Được biết đoàn làm phim sẽ liên tiếp đem chuông đi đánh xứ người hết năm nay với hàng loạt lời mời tham dự các LHP như LHP Busan, LHP Bangkok Quốc tế, Toronto

Venice prize-Choi voi

Sau Venice, Bùi Thạc Chuyên sẽ cùng Chơi vơi đến LHP Toronto lần thứ 34 với ba buổi chiếu (15, 17 và 19/09) tại đó. Đạo diễn của bộ phim đã hớn hở khoe trên trang facebook cá nhân của mình (ngày 14/09) rằng vé xem Chơi vơi các buổi chiếu đều SOLD OUT. Hy vọng khán giả trong nước sẽ sớm được cùng xem và cảm nhận Chơi vơi tại các rạp trong cả nước.

Photos by vnexpress, thegioidienanh.

~ by last_moon on September 14, 2009.

7 Responses to “Chơi vơi – Venice lần 66”

 1. bravoooooooooooooooo!

 2. awesome post … the rumors must be false about fortissimo films picking up chuyen’s movie for representation. choi voi is represented by vietnam media corp (home of bhd) at venice. but the fortissimo website has some other interesting news about tran anh hung:

  http://www.fortissimo.nl/catalogue/title.asp?filmID=401
  http://www.fortissimo.nl/articles/default.asp?id=1095&type=2

 3. các em K5 nên đi xem Chơi vơi và dự án nên mời cả anh Chuyên đến chia sẻ những tâm huyết làm phim, ….

 4. Thế chị Quỳnh xem phim xong thấy thế nào? Liệu phim này ra rạp có thu hút người xem không chị nhỉ? Đọc báo thấy anh Chuyên nói có vẻ như công ty định làm chiến dịch phát hành kiểu mới (hông biết kiểu gì đây), vì sợ phim không phù hợp với số đông.

 5. hehe, chị nghĩ nội dung là một phần nhưng quan trọng nhất khâu phát hành phải pro thì mới thành công được. Chị nghĩ đó là phim kén khán giả nhưng khán giả tò mò và hiếu kỳ cũng sẽ thích nếu PR tốt.
  Còn với những người học điện ảnh không xem thì thật tiếc, nhất là với Dự án mình.

 6. điện ảnh VN ngày càng cần nhiều những tác phẩm được thế giới biết tới như vầy, rồi sẽ mới phát triển được,

  Chúc mừng Chơi vơi, chúc mừng thầy Di, chúc mừng đạo diễn Bùi Thạc Chuyên và đoàn làm phim, :),

 7. the venice critics award is special … congratulations to chuyen, di, yen johnny, dan, quynh, khoa, and everybody who worked on choi voi … wow, really good news.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: