Casting – CD Mùa hạ

cast-21

by Thu Trang

Lần đầu tiên làm phim tôi không chọn làm đạo diễn, không viết kịch bản cũng không quay phim – tôi chọn làm “casting”.

Casting tức là làm công việc tìm diễn viên cho bộ phim, nhiều diễn viên phải trải qua hàng ngàn ứng cử viên mới đến được vai diễn chính như Jane March trong “The Lover”, hay chỉ tình cờ và may mắn như Đỗ Thị Hải Yến trong “The Quiet American”,… hoặc ai đó được trở thành nàng thơ của đạo diễn nổi tiếng như trường hợp của Scarlett Johansson và Woody Allen – cái này thì báo chí đã nói nhiều. “CD Mùa hạ” của K4 không có kinh phí hoành tráng, lại chỉ là phim đầu tay của cả một tập thể, nhưng hai ngày làm vai trò casting – tôi cùng các bạn đã có khá nhiều điều thú vị để trở thành kỉ niệm khó quên.

 

cast4

Thí sinh đầu tiên Huy Hùng – bạn của Phượng Ly

Thứ 2 (20/4)

Nhóm casting ban đầu theo bản đăng kí chỉ có tôi và Nguyễn Thảo (tức Thảo Bum) tham gia, nhưng sau khi anh Charlie Nguyễn phổ biến những gì cần làm, tình hình có vẻ rất căng thẳng. Không thể làm úi xùi, cứ đưa hết bạn bè thân quen đến tuyển là xong. Vấn đề là tìm sao cho ra khoảng 20 bạn chỉ trong vòng một ngày đến tuyển cho hai vai chính. Vậy là có thêm chị Thanh Hương, chị Võ Thuý, Khánh Hoà, Hồng Nhung, Đỗ Thảo, nhóm đạo diễn có Phượng Ly cùng tham gia, mọi người ai nấy đều huy động hết sức những “nguồn tài nguyên” là những người thân.

Việc viết thông báo tuyển dụng được đăng trên www. tinvanonline.org vào ngay buổi trưa với hi vọng ai đó ghé thăm và mai sẽ dành thời gian đi dự tuyển. Em Thuý Hằng làm admin trên trang dienanh.net cũng post lên hộ và được khá nhiều sự quan tâm của cộng đồng các bạn yêu điện ảnh.

Tôi chưa từng thấy một bản thông báo dự tuyển của bất kì trường hợp gì mà hôm nay phát ra ngày mai đã hết hạn. Nhiều em gọi điện đến cho chúng tôi sau ngày 21/4 tỏ ra luyến tiếc vì không biết kịp thông tin hoặc do ở quá xa.

cast1

Thứ 3 (21/4)

Lần đầu tiên làm casting chúng tôi ai cũng khá hồi hộp. Tuy nhiên việc phân chia công việc khá khoa học và cụ thể. Đỗ Thảo và Thúy Hương lo nhiệm vụ đánh số báo danh, giới thiệu về dự án làm phim, kịch bản và chụp ảnh thí sinh. Công việc này tốn nhiều hơi vì phải nói đi nói lại phần nội dung kịch bản.

Bên trong phòng casting gồm tôi, Thanh Hương, Võ Thúy, Hồng Nhung, Phương Ly làm nhiệm vụ đánh giá khả năng diễn xuất của các bạn. Chị Thanh Hương, chị Võ Thuý và em Phương Ly còn kiêm thêm nhiệm vụ diễn viên đóng thế. Nếu không vì quá tuổi (so với nhân vật) thì Thanh Hương và Võ Thuý đều có khả năng vào vòng trong của chương trình casting lần này.

Thí sinh cuối cùng đến dự tuyển

Có 22 bạn đã đến tham dự buổi thử vai, chỉ cần nhìn vào con số ấy chúng tôi cũng cảm thấy mãn nguyện lắm. Chắc công việc này cũng khá thú vị nên mới hấp dẫn nhiều bạn đến tham gia như vậy. Nhiều em đã để lại cho chúng tôi những ấn tượng khó quên. Em Ngọc Huy chưa từng tham gia đóng phim nhưng có khả năng đóng những vai hành động (vì học võ và làm cascader) nên khi đóng thử đã suýt làm gãy tay “diễn viên” Võ Thuý. Em Linh Chi thử vai cho nhân vật cô bé nhưng ngoại hình và phong cách lại phù hợp để đóng vai cậu bé. Em Anh Quân vì có ngoại hình quá đẹp (cao 1m86) nên đã bị loại vì sẽ chẳng tìm đâu ra người to cao hơn hoặc ngang bằng để vào vai đầu ngấu.

cast3

Trang điểm cho diễn viên phụ

Thứ 4 (22/4)

Ngày thứ 2 của buổi casting chúng tôi chọn được bảy em để tiếp tục đóng ghép đôi. Với khả năng diễn xuất tự nhiên Quang Minh và Kim Loan tỏ ra là hai thí sinh phù hợp nhất với hai nhân vật chính. Cả hai em đều được chọn dự tuyển một cách tình cờ. Ngày hôm trước Hồng Nhung nhận được một tấm ảnh của một bạn bên trường SKĐA để dự thi, lúc đó Quang Minh chỉ làm background trong bức ảnh, nhưng Hồng Nhung thì la tại thấy Quang Minh phù hợp với vai diễn hơn. Còn với Kim Loan, tôi nhận được số của em trước khi sang phòng casting, nghĩ chắc gọi sẽ không kịp nữa nhưng nghe Bích Nguyệt quảng cáo là đóng tốt lắm. Rất may hôm đó em Loan lại rỗi buổi sáng và vẫn đến thử vai.

 

Các diễn viên phụ

Tất cả các diễn viên phụ đến vai quần chúng đi ngang qua màn hình đều do các bạn trong lớp K4 đóng, trừ hai vai đầu gấu là nhờ bạn bè. Do là một phim nhỏ nên chúng tôi tận dụng triệt để những người thân quen vào vai phụ. Hai diễn viên trong vai đầu gấu đã đến giúp đoàn làm phim nhiệt tình, không nề hà những thay đổi về lịch quay hay thời gian quay chiếm quá nhiều thời gian của họ. Nhưng cũng nhờ đó mà chúng tôi biết được bạn Thuý Hương có khuôn mặt rất xinê (có nét gì đó của Trần Nữ Yên Khê), chị Thanh Hương có dáng chuẩn của một giáo viên. Bạn của tôi và bạn của Nguyệt cũng có khả năng diễn xuất dù đây là lần đầu họ đứng trước ống kính.

Ngoài ra còn phải cám ơn sự hỗ trợ của Khánh Hoà, Ngô Thanh, Thuý Hằng, Thu Hằng… và những người tôi không nhớ hết tên.

~ by thutrangnguyen on April 28, 2009.

7 Responses to “Casting – CD Mùa hạ”

 1. hihi, 29 phim công chiếu, tại 22 Hai Bà Trưng, 18h,

 2. chính xác là 18h ngày 29 tháng 4 năm 2009, Cinematheque, 22A Hai Bà Trưng, Hà Nội,

 3. Huhu, Trang chả nhắc tới tên mình… Người ta đã gọi bao nhiêu là cuộc điện thoại, chat với bao nhiêu người để tìm diễn viên ứng tuyển, quên cả nhiệm vụ của đạo diễn là làm listshot… Thế mà…

  Muốn khóc quáaaaa!
  Muốn dỗi quáaaaaa!

  (Đùa 1 tí, công nhận làm phim vui nhất ở khâu casting và dựng phim… hihi… CD Mùa Hạ yêu dấu!)

 4. Khánh Hoà ơi xin lỗi ấy nhé, tớ đãng trí quá. Tớ chỉ nhớ mỗi cái máy quay không có pin của ấy.

 5. Tổ casting là một trong các tổ làm việc hiệu quả nhất vầ chuyên nghiệp nhất… Chắc chắn sau vụ này có nhiều bạn sẽ nghĩ về casting với một ý định nghề nghiệp nghiêm túc.

 6. Trang phải nói là khi diễn với bạn Ngọc Huy ấy, nếu chị không hô cắt nó táng cho chị mấy quả thì ặc ặc… cũng may nó kịp nghe mình bảo cắt, bên ngoài mọi người hứng khởi quá,c ố vũ tí nữa chắc xong rồi…
  Em Phượng Ly cũng đóng tốt đó chớ.
  Em Nguyễn thì hợp với vai em gái của một nhân vật X, Y, Z nào đó nữa, nhất là cái giọng.
  Còn cái máy quay của Hoà, công nhận nhớ mỗi việc nó hết pin, hic

 7. Hơi tiếc cái là Tú đã đập tan âm mưu trở thành ngôi sao màn bạc của Cẩm nếu không thì còn khối chuyện để nói, phí thế không biết! Làm tội hôm ý có bao nhiêu người tranh thủ chụp ảnh với Cẩm rồi, cứ tưởng đc làm đầu gấu.
  Nhưng phải công nhận hai người quen nhà mình đóng đầu gấu khỏi chê luôn, nhất là lúc đeo kính vào ấy! Hợp ghê!

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: