Một tuần làm phim ngắn

anh

by Như Hải Quỳnh

Cùng dõi theo những bước đi tới bộ phim đầu tiên của K4…

Thứ 7 và chủ nhật (18-19/4):

Sáng thứ 7:

Cả lớp giới thiệu và làm quen với anh Charlie Nguyễn, đăng ký các vị trí tham gia trong ê-kíp làm phim. Charlie giảng về nghề đạo diễn và mối quan hệ diễn viên – đạo diễn. Anh và nhà biên kịch Vy Vincent Ngo hợp tác với nhau cho K4 một ý tưởng kịch bản hấp dẫn.

Chiều thứ 7, thành viên nhóm dựng phim được học về phần mềm Final Cut tại Hàng Gai. Anh Charlie là một người thầy tuyệt vời, truyền lửa rất khéo, khiến chúng tôi say mê với những kiến thức về mặt kỹ thuật xa lạ.

Chủ nhật:

Làm việc tại quán café Magnolia (25 Bát Sứ).

Với 2 ý tưởng của Vincent và Charlie, K4 lựa chọn một ý tưởng mà chúng tối tự nhận là “Cực sến”, với bối cảnh và không gian của Hà Nội đầy chất thơ trên phố cổ,. Nhóm kịch bản làm việc đến chiều tối.

Kịch bản:

Tuổi teen, lãng mạn, đầy chất thơ và hành động nữa. Kết hợp 2 tinh thần Hollywood của Vincent Ngo và Charlie Nguyễn.

Thứ 2: 20/4:

Một ngày với lịch làm việc dày đặc khi phải chốt kịch bản với cả lớp. Chúng tôi chọn tên phim, làm các khâu liên quan đến bối cảnh, âm thanh, thiết kế, casting, đạo cụ. K4 bắt đầu ngỡ ngàng và choáng, shock khi biết công việc của trợ lý đạo diễn và thư ký trường quay, khi biết âm thanh và âm nhạc không hề đơn giản, khi biết màu sắc không thể tùy tiện, khi biết làm phim là đi đánh giặc, là sự liên kết, tương tác, làm việc theo nhóm kỷ luật, nghiêm khắc.

– Bối cảnh:

dscf8435

Phố cổ Hà Nội, cửa hàng CD đẹp trên phố cổ. Nhóm sản xuất lượn qua Bảo Khánh, Hàng Bạc, Đinh Liệt, nơi có các cửa hàng quen thuộc DVD quen thuộc với K4. Chúng tôi quyết định được 3 nơi và cuối cùng chọn cửa hàng ở Đinh Liệt, sau khi giá cả, điều kiện đưa ra đều hợp lý với nhà sản xuất.

– Lịch làm việc hàng ngày:

Nhóm sản xuất lên lịch và các nhóm lao vào làm việc. Có ngày, chúng tôi phải ra quán cafe làm việc, vì không được ở lại lớp học sau 19h. Anh Charlie vô cùng lo lắng khi lần đầu tiên thấy một nhóm làm phim toàn nữ. Chúng tôi nói nhiều, nhưng theo anh “cực kỳ dễ thương”.

Thứ 5 đến thứ 7 (23-25/4): Quay phim

– Đến thứ 5, lịch quay bắt đầu sau khi thống nhất và làm shot list kịch bản với các đạo diễn, đạo cụ, thiết kế đến bối cảnh làm việc. Chúng tôi quay phim từ thứ 5 đến hết thứ 7. Sáng thứ 7 gặp mưa nên phải hoãn lại đến chiều. Về cơ bản, quay ngoài trời toàn gặp chuyện tốt lành, không có vấn đề gì nghiêm trọng. Các ngõ Hà Nội trên phổ cổ được khai thác với nhiều không khí của một đời sống riêng biệt như 20 Lương Văn Can, 17 Hàng Quạt, Tạm Thương, Yên Thái.

dscf8265

Từ thứ 7 đến ngày thứ 4: 25-28/4: Dựng phim và làm hậu kỳ.

Khâu này được Dự án hỗ trợ Imac hiện đại, có không gian để dựng. Charlie hướng dẫn nhiệt tình sử dụng phần mềm Final Cut. Có thêm máy của anh Charlie, các bạn làm việc hiệu quả hơn, nhanh hơn.

1

11

Lúc này, Minh Tú phải lo thêm phần âm thanh và âm nhạc nữa, thu thoại của diễn viên.

Bên sản xuất lo làm poster, phục vụ các yêu cầu của các bạn tại phòng dựng và chuẩn bị cho buổi công chiếu.

Chúng tôi đang gần đến ngày công chiếu bộ phim đầu tay của chính mình và của cả tập thể K4. Qua thời gian làm phim, cả lớp có nhiều kinh nghiệm hơn, hiểu nhau hơn và xác định được sự lựa chọn rõ ràng nghề nghiệp hơn.

Mong mọi điều tốt lành cho K4 Dự án điện ảnh!

~ by quynh12281 on April 26, 2009.

5 Responses to “Một tuần làm phim ngắn”

  1. Những ngày làm phim quả là quãng thời gian tuyệt vời. Tớ được trải qua nhiều cảm xúc: lo lắng, hồi hộp, vui mừng, phấn khởi, bực bội, cáu gắt; phải đối mặt với nhiều điều chưa từng gặp. Chắc chắn sẽ nhớ mãi những ngày này. Cảm ơn Dự án, cảm ơn thầy Dean, anh Charlie, anh Vincent cùng các bạn K4 – những đồng nghiệp tương lai.

  2. Rất mong sẽ có thật nhiều cơ hội để em có thể hợp tác cùng K4

  3. tin tức quả ngắn gọn, nói lên được cả quá trình,
    cái tớ băn khoăn là mấy bạn nam trong lớp đâu cả?

  4. Còn nhiều dư vị lắm, đang trong quá trình hoàn thành bộ phim nên chưa có nhiều thời gian post lên,

  5. @ anh phongsinh: Nam giới K4 lùi vào hậu trường, để chị em thể hiện tài năng. Các bạn ấy cực kỳ galant đó.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: