Khóa học làm phim mùa hè

usc

by Thanh Lê – Thanh Kim

Khóa học mùa hè tại trường Nghệ thuật Điện ảnh, Đại học Nam California (USC) tại Los Angeles là một chương trình đào tạo ngắn hạn tập trung trong 6 tuần vào mùa hè. Khoá học này được thiết kế với mục đích giúp những nhà làm phim trẻ Việt Nam có điều kiện mở rộng và đi sâu vào quá trình thực hiện 1 bộ phim theo những tiêu chuẩn nghề nghiệp của thế giới. Không bỏ lỡ cơ hội này, những học viên của K4 – Dự án điện ảnh (do Quỹ Ford tài trợ) đã apply hồ sơ của mình để ứng tuyển vào nhiều vị trí khác nhau của khoá học (quay phim, đạo diễn…).

Nhóm phóng viên chúng tôi đã có cuộc trao đổi với các học viên này để tìm hiểu nguyện vọng, động lực cũng như việc họ đã chuẩn bị những gì cho chuyến du hành tới California!

TVO:  Tại sao các bạn lại chọn khoá học này? Các bạn có thể cho biết những ưu điểm nổi trội trong hồ sơ ứng tuyển của bạn? Bạn có nộp kèm những sản phẩm làm phim của bạn cho khoá học không?


Khánh Hoà (Chuyên ngành Biên kịch): Khoá học làm phim mùa hè là cơ hội cho các nhà làm phim trẻ tiếp nhận kiến thức và bước đầu trực tiếp bắt tay vào công việc làm phim. Tháng 7/2009, tôi dự định làm một bộ phim do mình viết kịch bản. Khoá học này là một cơ hội cho tôi làm quen trước với công việc làm phim ở vai trò đạo diễn, để từng bước thực hiện thành công bộ phim đầu tay của mình. Tôi đã nộp kèm DVD phóng sự, tài liệu cùng 4 phim tham gia thực hiện (Đài phát thanh và truyền hình Lâm Đồng).

Nguyễn Phương Thảo (Chuyên ngành Biên Kịch): Tôi lựa chọn khóa học này vì khoá học thực sự rất hữu ích: giúp nâng cao kiến thức, kinh nghiệm và kỹ năng nghề nghiệp rất nhiều. Tôi đã nộp DVD phim quảng cáo sản phẩm Maxcare RT 2008 cho 1 hãng thời trang với thời lượng 3 phút.

Nguyễn Hoàng Gia (Chuyên ngành Biên Kịch): Đây là một cơ hội cho những sinh viên điện ảnh và yêu thích điện ảnh. Vì nếu được đi học sẽ được tiếp cận với cách làm phim của nền điện ảnh lớn trên thế giới – Hollywood.

Đỗ Bích Nguyệt (Chuyên ngành Lý luận phê bình): Đơn giản vì tôi muốn tiếp cận với nền điện ảnh hiện đại của thế giới. Tôi mong muốn được mở mang kiến thức, trau dồi kinh nghiệm của mình… Tôi nộp kèm trong hồ sơ của mình 1 DVD phóng sự với thời lượng 07 phút và 1 DVD phóng sự dài 03 phút làm cùng bạn trong lớp.

Nguyễn Thị Như Quỳnh (Chuyên ngành Biên kịch): Tôi chọn khoá học này vì lý do theo đuổi nghệ thuật điện ảnh, đó cũng là cơ hội đề tôi được tiếp cận với một nền điện ảnh lớn là Mỹ. Tôi apply vào vị trí tổ chức sản xuất như tôi mơ ước. Ưu điểm hồ sơ của tôi là quá trình và kinh nghiệm của tôi từng làm quảng cáo, truyền thông và vị trí apply của tôi là tổ chức sản xuất, nên tôi thấy là phù hợp. Việc học ở dự án và cơ hội được tiếp cận với các Giáo sư, nghệ sỹ nổi tiếng chính là một quá trình của tôi với những bước đi đầu tiên của tôi trong ngành điện ảnh. Do đó, dự án chính là cầu nối cho chính tôi với apply học bổng này.

TVO:  Chi phí cho khóa học (nếu được chấp nhận) có phải là một vấn đề lớn đối với bạn không?

Nguyễn Tất Hoàng Gia (Chuyên ngành Biên kịch): Chi phí là một vấn đề đối với mọi sinh viên. Nhưng tôi nghĩ, mọi chuyện đều có cách giải quyết vì kiến thức là điều quan trọng nhất.

Nguyễn Phương Thảo (Chuyên ngành Biên kịch): Không hẳn, vì kiến thức là vô giá mà.

Khánh Hoà (Chuyên ngành Biên kịch): Khoá học chỉ lo một phần kinh phí ăn, ở, đi lại. Đây sẽ lả mối lo ngại cho bất kỳ cá nhân nào xét tuyển. Riêng cá nhân tôi, có thể bỏ ra một số tiền để theo tới cùng khoá học này, nếu được xét tuyển cũng không phải băn khoăn hay hối tiếc.

Đỗ Bích Nguyệt (Chuyên ngành Lý luận phê bình): Đối với tôi, kinh phí cho khóa học thực sự là một vấn đề lớn.

Nguyễn Thị Như Quỳnh (Chuyên ngành Biên kịch): Kinh phí không phải là vấn đề quá quan trọng. Vì điều quan trọng là Hồ sơ của tôi được chấp nhận.Và nếu được, tôi sắn sàng bỏ tiền cá nhân để theo học khoá học này.

TVO:  Lộ trình apply của bạn tới đâu rồi? Và vai trò của bạn trong nhóm làm phim (tức là vị trí mà bạn apply)?

Khánh Hoà (Chuyên ngành Biên kịch): Hạn chót nộp hồ sơ cho khóa học mùa hè 2009 là trước ngày 1/3/2009, chúng tôi đã hoàn chỉnh hồ sơ vào 1 ngày áp chót. Tất cả mọi người đều đang hồi hộp chờ đợi kết quả. Ai được xét tuyển cũng là niềm vui chung của K4 Dự án điện ảnh.

Đỗ Bích Nguyệt (chuyên ngành Lý luận phê bình): Mình đã hoàn tất việc nộp hồ sơ theo hướng dẫn. Vị trí mình apply là Đạo diễn.

Nguyễn Phương Thảo (Chuyên ngành Biên kịch): Tôi đã nộp xong bản đăng ký học bổng. Tôi đã chọn vị trí Nhà sản xuất. Tôi nghĩ vai trò của mình và của các thành viên còn lại của ekip là quan trọng như nhau.

Nguyễn Tất Hoàng Gia (Chuyên ngành Biên kịch): Mình đã nộp hồ sơ với vai trò đăng ký là Quay phim.

Nguyễn Thị Như Quỳnh (Chuyên ngành Biên kịch): Tôi cũng đã hoàn tất việc nộp hồ sơ với vị trí mong muốn là Tổ chức sản xuất cùng với ekip của mình là Minh Tú – đạo diễn, Hồng Tươi – trợ lý đạo diễn, Vũ Thảo – dựng phim. Nếu năm nay chưa được chọn thì tôi sẵn sàng đợi năm sau. Tôi nghĩ thời gian 1 năm sẽ cho tôi nhiều kinh nghiệm hơn trong việc làm phim và cơ hội của tôi sẽ nhiều hơn…

TVO:  So với tiêu chí lựa chọn của Khoá học mùa hè này thì thực lực của K4 còn nhiều hạn chế. Vì K4 mới chỉ bước đầu làm quen với điện ảnh. Và lý thuyết vẫn còn nặng hơn thực tế và ứng dụng. Mà khoá học hè này lại ưu tiên dành cho những người đã có kinh nghiệm trong lĩnh vực làm điện ảnh. Tuy nhiên, chỉ riêng việc các thành viên của K4 kiên trì tìm hiểu và apply hồ sơ của mình với những vị trí khác nhau (quay phim, đạo diễn, tổ chức sản xuất…) đã chứng tỏ niềm đam mê và sự nhiệt tình, thái độ cầu tiến của K4 với điện ảnh như thế nào.

Chúc các thành viên apply cho khoá học mùa hè sẽ sớm nhận được những tín hiệu mừng để ước mơ của các bạn sớm thành hiện thực./

Photo: Usc.edu

~ by hongtuoi on March 26, 2009.

4 Responses to “Khóa học làm phim mùa hè”

  1. trước tiên có một kinh nghiệm làm CV xin học bổng một cách pro, tốn thời gian dã man,

  2. (Em yêu, ở phần giả nhời phỏng vấn của bạn Thảo ấy, không phải là sản phẩm của một hãng thời trang đâu em!)

  3. mọi người nhận được kết quả tuyển chọn cho học bổng chưa?

  4. K4 vẫn đang đợi tin vui, và cũng sẵn sàng đón chờ tin Stay at home and prepare for the thesis :D. Còn Dịu Hiền thì sao?

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: