Nỗi lòng thầy Dean

thay-dean

by Cẩm Cẩm – Hồng Tươi

Cố vấn của Dự án Điện ảnh là người có phản ứng mạnh mẽ, quyết liệt nhất trước tình trạng rã đám của các sinh viên K4 trong thời gian qua. Dưới đây là tâm sự cùng những lời khuyên, mong mỏi của thầy dành cho những học trò mà thầy coi là tương lai của điện ảnh và truyền thông VN.

­­- (PV) Thầy nói K4 là khóa có khởi đầu khả quan nhất trong các khoá ­học từ trước đến nay của dự án. Phải chăng thầy nói thế vì lịch sự?

– (Dean Wilson) Sự thật là K4 có chất lượng tốt nhất trong số các sinh viên của Dự án Điện ảnh. Các câu trả lời khảo sát, bài thi và sự thể hiện trong buổi phỏng vấn của lớp các bạn cũng mạnh mẽ và đa dạng hơn các năm trước.

– Biểu đồ phát triển của K4 là quá thất thường so với tưởng tượng của thầy? Thầy có dự đoán được điểm “thủng đáy” khi lớp rơi vào khủng hoảng không? Lúc đó cảm giác của thầy thế nào?

– Tôi cảm thấy hầu hết các thành viên của K4 đều chưa tìm được niềm cảm hứng, có lẽ vì nhiều lý do như cơ sở hạ tầng chưa tốt, bài giảng của các thầy cô trong Dự án chưa hay, đặc biệt là tại tôi. Lẽ ra tôi cần phải là một giáo viên tốt hơn. Nhưng tôi cho rằng, lý do chính cho tình trạng thiếu tập trung hiện nay của K4 là thái độ học tập mơ hồ. Hầu hết các bạn đều chưa nhận thức được rằng, phải rèn luyện và có kỷ luật cao độ mới có thể thành công trong ngành điện ảnh, truyền thông. Hy vọng trong quá trình học tập tại Dự án điện ảnh, các bạn có thể phát hiện ra niềm đam mê của mình để có động lực phấn đấu cho những mục tiêu lớn hơn. K4 cần phải hoạt động một cách hệ thống, chặt chẽ và có tổ chức hơn nữa. Các bạn cần bắt đầu xây dựng hồ sơ nghề nghiệp bao gồm các nghiên cứu, những ý tưởng và các sản phẩm sáng tạo từ hôm nay, nếu chưa làm từ hôm qua.

– Khoá nào cũng có những giai đoạn khủng hoảng. Thầy đã sử dụng những biện pháp nào để giải quyết? Đối với K4, thầy  mong muốn mọi người sẽ học hành như thế nào?

– Đúng là khóa học nào cũng có thời kỳ khủng hoảng. Điều này đồng nghĩa với việc những sinh viên giỏi sẽ tiếp tục tiến lên và những người kém hơn tụt lại phía sau. Trước sự khủng hoảng tinh thần này, chúng tôi thường kết hợp nhiều biện pháp giải quyết như: (1) liên lạc riêng với từng sinh viên để họ biết rằng Dự án quan tâm và muốn giúp họ đạt được mục tiêu trong sự nghiệp, (2) rà soát lại chương trình như chương trình giảng dạy, chính sách của dự án, thời khóa biểu, (3) nhắc các học viên rằng sẽ có những giáo viên khách mời quốc tế tuyệt vời đến giảng dạy và cả những cơ hội mà Dự án sẽ dành cho các bạn, (4) tổ chức các hoạt động đặc biệt để gắn kết cả lớp.

Cả tôi và ĐH KHXH&NV đều hy vọng K4 sẽ là lớp giỏi nhất của Dự án Điện ảnh. Chúng tôi cũng muốn các bạn giành được học bổng, có cơ hội sản xuất phim, có sự nghiệp đầy sáng tạo và thành công. Các bạn hoàn toàn có thể làm được nếu trang bị kiến thức tốt. Nhưng những kiến thức mang tính thực hành này yêu cầu các bạn làm việc, tập trung, đặt câu hỏi, xác định rõ ràng, tổ chức tốt, chủ động và hợp tác tốt. Chẳng bao giờ có phép màu từ trên trời rơi xuống đâu.

– Nói một chút về quả bóng của thầy thường mang vào lớp trong các giờ dạy học. Tại sao lại là quả bóng chuyền mà không là vật gì khác?

– Quả bóng tượn­g trưng cho tất cả những gì tốt đẹp nhất: tròn và vững vàng. Đó là đại diện của tiếng nói sáng tạo, sức sống của người cầm bóng. Chuyền bóng đồng nghĩa với việc chúng ta chia sẻ ý tưởng một cách tự trọng và vui vẻ. Quả bóng cũng phát ra âm thanh rất đáng sợ khi bạn đập nó. Theo tôi, chẳng có gì chắc và tuyệt vời hơn một quả bóng. Các bạn được khuyến khích tìm ra những phương tiện học tập mang tính hợp tác. Nếu nhờ dùng bóng mà các bạn phát hiện ra những điều thú vì hơn thì quả bóng đã thực hiện tốt nhiệm vụ. Lúc đó, các bạn nên sử dụng món đồ mà bạn thích hơn.

– Theo thầy, K4 có điều gì đáng yêu nhất?

– Đó là những nụ cười, những ánh mắt tò mò, những câu hỏi và cảm hứng của mỗi người. Chắc các bạn đều có thể liệt kê thêm những điều tuyệt vời khác nữa.

~ by hongtuoi on March 18, 2009.

4 Responses to “Nỗi lòng thầy Dean”

  1. Chúng tôi yêu thầy Dean,
    Không biết nói gì hơn, sự biết ơn và lòng kính trọng,

  2. Cám ơn thầy vì tất cả!

  3. nói nỗi lòng trong khủng hoảng mà để cái ảnh cười toe thế kia thì thật là…,

  4. thật là lạc quan chứ sao, tất cả chúng tôi đều hiểu nỗi niềm của Thầy, sự nhiệt huyết của thầy,

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: