Cửa sổ nhìn ra thế giới

mco-crowd

by Nguyễn Thu Trang,  Đỗ Minh Tú,  Nguyễn Kim Thanh,  Nguyễn Như Quỳnh

Sự phát triển của văn minh nhân loại qua hàng nghìn năm lịch sử với nhiều lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội và thông tin. Lịch sử loài người đang có những thay đổi, tiến bộ bởi những phát minh vĩ đại của con người, trong đó truyền hình là một phát minh lớn có ý nghĩa trong việc con người tiếp cận văn hóa, thông tin của các vùng, quốc gia, lãnh thổ khác nhau trên thế giới. Tiến thêm bước nữa của công nghệ truyền hình là truyền hình cáp, truyền hình kỹ thuật số và trong tương lai là truyền hình cáp kỹ thuật số trở thành một xu hướng với nhiều triển vọng cho thế giới truyền thông và giải trí và cho khán giả mọi đối tượng trên thế giới.


“Một hệ thống truyền hình cáp cơ bản là sự phân phối các tín hiệu truyền hình tới tivi ở nhà qua một cáp (cable) thay vì dùng (ăngten) rooftop tới điểm mà cung cấp dịch vụ đến các vùng nông thôn hay ngoại ô, thì các anten rooften, các dạng anten quay và khuyếch đại anten tinh vi hơn đã được sử dụng và ở khoảng cách xa với anten phát. Khoảng cách giữa anten phát và anten thu tăng lên thì mức tín hiệu sẽ bị giảm tới các giá trị bất thường. Ở các vùng núi cao, người sống trong các thung lũng có thể không nhận được mức tín hiệu hiệu quả và thường nhận 2 tín hiệu giống nhau, một là trực tiếp và một là bị phản xạ bởi một số đối tượng. Đây được xem là thu nhiều đường.” ( Nguồn Internet)

Truyền hình cáp, thế giới phẳng trong ngôi nhà bạn

Ở Việt Nam hiện nay, hệ thống truyền hình cáp ở Đài Truyền hình Việt Nam và một số đài truyền hình địa phương như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh… có nhiều hệ thống chương trình như chương trình trong nước, chương trình quốc tề và chương trình hệ thống MMDS và đến năm 2020, truyền hình cáp kỹ thuật số và truyền hình cáp băng thông rộng Internet sẽ thay thế truyền hình cáp hiện nay và số thuê bao sẽ luôn luôn tăng theo tỷ lệ phát triển của kỹ thuật số và công nghệ theo xu hướng thế giới.

Với thời lượng phát sóng 24/24h, truyền hình cáp trở thành món ăn không thể thiếu của các gia đình, các hệ thống khách sạn, các khu vui chơi giải trí công cộng. Truyền hình cáp mang cơ hội đến cho các công ty sản xuất chương trình truyền hình như film, gameshow, talkshow, truyền hình thức tế…., các thương hiệu nổi tiếng quảng cáo và tài trợ trên truyền hình.

Với hệ thống truyền hình cáp, bạn có thể có hơn 50 kênh truyền hình trên thế giới phát song lien tục và với chiếc điều khiển từ xa, bạn có thể xem film, có thể thưởng thức bất cứ lĩnh vực văn hóa nào bạn thích như âm nhạc, giải trí, talk show, thể thao, các chương trình khoa học giáo dục …. với nhiều ngôn ngữ trên thế giới: Anh, Pháp, Đức, Nhật, Hàn Quốc, Trung Quốc và việt kiều thì có thể xem được các kênh của truyền hình Việt Nam. Đặc biệt hơn nữa, truyền hình cáp phù hợp với mọi đối tượng, lứa tuổi, vì thế, các phụ huynh không thể lo trẻ em không có chương trình giải trí riêng nữa. Và khi toàn cầu hóa của thế giới phẳng, thì đây chính là cơ hội trau dồi ngôn ngữ quốc tế của đa phần các bạn trẻ khi mong muốn trở thành công dân toàn cầu.

Đối tượng của truyền hình cáp

Một đặc điểm nổi bật trong sự đa dạng nội dung của truyền hình cáp được thể hiện ở chỗ loại hình truyền hình này thích hợp với nhiều đối tượng khán giả. Với những người nghiền ti-vi việc phải chờ đến một giờ nhất định để xem một chương trình yêu thích trên kênh tổng hợp quả là mất thời gian. Với truyền hình cáp việc này không còn tồn tại nữa bởi đã có hàng tá kênh được phân loại theo nhu cầu của đối tượng khán giả. Con bạn chắc chắn sẽ muốn ngồi lì để xem Cartoonnetwork hay Bibi, những kênh truyền hình chuyên chiếu những bộ phim hoạt hình vui nhộn và hài hước phù hợp với trẻ em dưới 10 tuổi.

Nếu như Cartoonnetwork là kênh truyền hình dành cho trẻ em nổi tiểng thế giới thì năm 2006 Việt Nam cũng có một kênh tương tự là Bibi (của truyền hình cáp Việt Nam). Bibi hấp dẫn khán giả nhí không nhờ vào hình ảnh hoạt hoạ sinh động mà còn do có lời bình dễ hiểu, ngộ nghĩnh. Với lứa tuổi thanh thiếu niên Disneychannel cũng là một sự lựa chọn hấp dẫn. Thuộc quyền sở hữu của tập đoàn Disney, Disneychannel chuyên sản xuất những bộ phim sitcom dài tập cho lứa tuổi teen với nội dung dễ hiểu nhưng sôi động, hài hước và đặc biệt luôn có những màn ca múa tưng bừng vốn là đặc trưng của Disneychannel.

Rất nhiều ngôi sao tuổi teen được giới trẻ hâm mộ có xuất phát điểm từ những bộ phim truyền hình của Disneychannel như Hilary Duff trong loạt phim Lizzie McGuire, Miley Curys trong Hannah Montana, bộ đôi Zac Efron và Vanessa Hugens trong High School Musical… Bên cạnh việc phân chia theo lứa tuổi các kênh truyền hình còn có thể phân chia khán giả theo giới tính, nghề nghiệp. Với nam giới những chương trình truyền hình luôn có sức hút với họ có lẽ là thể thao như ESPN, Star Sport tại Việt Nam có VCTV3, VTC3, … Với phái nữ họ lại đặc biệt quan tâm đến những kênh chuyên tư vấn mua sắm như Shopping TV, tư vấn làm đẹp Style TV, chăm sóc sức khoẻ cộng đồng.

Những bà nội trợ cũng là lượng khán giả dồi dào và tiềm năng của các kênh truyền hình cáp, các đài truyền hình KBS, MBC, SBS của Hàn Quốc là nơi biết tận dụng và khai thác nguồn khách hàng này. Họ sản xuất những bộ phim truyền hình dài tập không chỉ hấp dẫn với khản giả trong nước mà còn cả khu vực Châu Á như: Truyền thuyết Joo-Mong (MBC), Chuyện tình Paris (SBS), Ngôi nhà hạnh phúc (KBS)… Tại Việt Nam làn sóng phim truyền hình Hàn Quốc của những hãng cũng từng tạo cơn sốt mà cho đến nay phim của chính Việt Nam cũng chưa thể có vị trí tương tự như vậy. Với những khán giả là fan của điện ảnh và bom tấn thì HBO, Cinemax, Halmark là những kênh phim truyện nước ngoài tuyệt vời.

Vì thế, các thuê bao của các đài truyền hình cáp tăng lên theo thời gian và nội dung được tăng lên, Truyền hình Cáp Hà Nội, sau 4 năm ra đời, năm 2006, có tới hơn 70 ngàn thuê bao khách hàng và con số này đang tăng lên mỗi ngày với chất lượng dịch vụ ngày càng tốt hơn. Với nhiều đối tượng khán giả như trên thì đặc điểm nổi bật của truyền hình cáp nữa đó chính là nhièu chủ đề trên nhiều lĩnh vực khác nhau của đời sống và nhiều hình thức truyền tải nội dung của thế giới truyền thông hiện đại.

Truyền hình cáp, bữa tiệc của mọi gia đình

Đây chính là sự phong phú của các chủ đề và lĩnh vực của đời sống được sản xuất thành các chương trình truyền hình phong phú, có giá trị đối với đời sống tinh thần của con ngừoi hiện đại. Truyền hình cáp, sự tích hợp của nhiều chủ đề trên các lĩnh vực khác nhau.

Ở Việt Nam, hiện đang có nhiều nhà cung cấp truyền hình cáp, bao gồm Đài Truyền hình việt Nam (VCTV) và một số đài địa phương (HTVC – Trung tâm Truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh; STVC – liên doanh giữa VTV và Saigontourist)… Truyền hình cáp đang ngày càng được nâng cấp và mở rộng để mang tới cho khán giả truyền hình những chương trình hấp dẫn. Và sự phong phú, đa dạng của Mạng truyền hình cáp được thể hiện rõ nét nhất ở sự đa dạng về nội dung truyền tải. Cụ thể, đó là những lĩnh vực và chủ đề mà các kênh truyền hình phản ánh. Tất cả mọi lĩnh vực của đời sống văn hoá – kinh tế – chính trị – xã hội – giải trí, mọi thông tin trong nước và quốc tế luôn được cập nhật tới khán giả nhanh nhất và chính xác nhất.

Hiện nay trên Truyền hình cáp Việt Nam đang phát sóng hơn 50 kênh truyền hình (trong nước và thế giới). Có những kênh mang tính chuyên biệt (kênh phim ảnh, kênh giải trí – talkshow – gameshow, kênh thể thao, kênh khoa học xã hội, kênh thông tin tài chính, kinh tế….); có những kênh mang tính tổng hợp cao (kênh tổng hợp tin tức thời sự). Nhìn chung, xu hướng hiện nay của truyền hình cáp là sự đa dạng hóa, chuyên môn hoá cao với sự mở rộng và phát triển của các kênh chuyên biệt. Điều này xuất phát từ nhu cầu của người xem truyền hình và xu hướng chuyên môn hóa trong hợp tác sản xuất của thế giới. Mục đích cuối cùng là mang lại cho người xem những thông tin lý thú, bất ngờ và hấp dẫn nhất.

Để minh chứng cho sự phong phú, đa dạng của truyền hình cáp, chúng tôi xin cung cấp tới bạn đọc những nội dung chính của các kênh truyền hình được phát sóng trên truyền hình cáp như sau:

Truyền hình trong nước, bao gồm các kênh quảng bá của Đài truyền hình Việt Nam (VTV1 – Tin tức tổng hợp; VTV2 – Khoa học giáo dục; VTV3 – Thê thao giải trí và Thông tin kinh tế; VTV4 – Dành cho người Việt ở nước ngoài; VTV5 – Truyền hình tiếng dân tộc; VTV6 – Kênh thanh thiếu niên; VTV9 – Kênh Nam bộ); Các kênh truyền hình của Ban biên tập Truyền hình cáp Việt Nam (VCTV1 – Tổng hợp giải trí; VCTV2 – phim truyện Việt Nam; VCTV3 – Kênh thể thao; VCTV4 – Ca nhạc Việt Nam; VCTV6 – Khoa học xã hội; VCTV7 – Phim truyện nước ngoài; VCTV8 – Hoạt hình thiếu nhi; VCTV9 – Info TV – Thông tin tài chính, kinh tế; VCTV10 – Sức khoẻ và cuộc sống; VCTV11 – TVShopping – Mua sắm qua truyền hình; VCTV12 – Style TV – Phong cách sống); Ngoài ra còn có các kênh địa phương như Hà Nội TV1, Hà Nội TV2, Đài truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh HTV9, Đài truyền hình Quảng Ninh QTV.

Truyền hình quốc tế, tích hợp rất nhiều kênh truyền hình của nhiều quốc gia và nhiều hãng sản xuất trên thế giới. Các kênh quốc tế này được sản xuất mang tính chuyên môn hoá rất cao, bao gồm: Các kênh thể thao quốc tế (ESPN, Star Sport, GoalTV1, GoalTV2); Các kênh tin tức nước ngoài (Truyền hình Trung Quốc – CCTV4, CCTV9; CCTV10; Truyền hình Pháp – TV5; Truyền hình Đức – DW; Truyền hình Nga – OPT1; Truyền hình Hàn Quốc – Arirang và KBS; Truyền hình Australia – Australia Network); Các kênh thiếu nhi (Phim hoạt hình – Cartoon Network; Phim thiếu nhi – Disney Channel); Các kênh giải trí (Ca nhạc quốc tế – MTV; Kênh giải trí tổng hợp – Star World); Kênh Khoa học (Kênh khoa học – Discovery; Kênh giới thiệu về các loài vật hoang dã – NGC); Các kênh thời sự quốc tế (BBC, CNN, Bloomberg, CNBC); Kênh phim truyện (Cinemax, HBO, Star Movies, Kênh phim truyện tổng hợp Mỹ – Hallmark; Phim truỵên Trung Quốc – Celestial Movies).
Có thể nói, sự phong phú và đa dạng trong nội dung của các kênh truyền hình trên mạng cáp là điều không thể phủ nhận. Với những thông tin, những chương trình mà truyền hình cáp mang lại, thế giới thực sự đã được thu nhỏ trong tầm tay của chính bạn!

Truyền hình cáp, phương thức thể hiện của truyền thông hiện đại

Nếu bạn muốn nhìn một sự việc dưới nhiều góc cạnh đa dạng thì việc cầm lấy điều khiển, ngồi trước màn hình ti vi ngay tại ngôi nhà thân yêu là một giải pháp không tồi chút nào. Truyền hình cáp giúp bạn ngồi ngay tại chiếc ghế thân thuộc tại Việt Nam và nhìn sang Paris dưới nhiều góc độ khác nhau. Hình ảnh lãng mạn của con sông Scence qua phim tình cảm trên kênh Starmovie, nét lãng mạn của kiến trúc Pháp qua các kênh Discovery channel, rồi các thông tin về văn hóa, lịch sử qua kênh La Television Francaise là một ví dụ.

Không chỉ đơn thuần phong phú về hình thức, cách thể hiện khi mang thông tin đến cho khán giả của Truyền hình cáp cũng muôn màu muôn vẻ. Từ khuôn hình vui nhộn, màu sắc tươi sáng dành cho khán giả thiếu nhi như Disney channel hay những Talkshow của KBS đến màu xanh sắc lạnh của BBC new. Từ cách phân bố khuôn hình đơn giản như các kênh về giải trí, thể thao như Starsport hay KBS travel đến sự phức tạp trong phân chia màn hình của các kênh CNN hay MTV nhằm thu hút sự chú ý của người xem. Chúng ta có thể xem nhiêù thể loại chương trình, cách làm truyền hình của các kênh truyền hình quốc tế, cách kể câu chuyện đơn giản và các phương tiện sản xuất đơn giản hơn nhưng hiệu quả. Đó là xu hướng của truyền hình cáp băng thông rộng trên internet và chúng ta không có khoảng cách lớn giữa ngừoi sản xuất và người xem truyền hình.

Âm thanh cũng là một phần tạo nên hiệu quả tuyệt vời của truyền hình  cáp. Nếu bạn ngồi trước TV có nối khoảng 57 kênh khác nhau của truyền hình  cáp và cứ 30 giây một lần, bạn nhấn remote chuyển kênh, hãy tin rằng khi nhấn đến kênh cuối cùng, đầu óc bạn sẽ bị quay cuồng trongnhững âm thanh hỗn độn đủ các nhịp điều, tông độ, âm sắc và ngôn ngữ. Truyền hình cáp giống như ô cửa sổ nhìn ra cả thế giới, chính vì vậy, nó mang cả âm thanh sôi động và sắc màu đa dạng của thế giới cho những nhu cầu thưởng thức thong tin của bạn. Truyền hình cũng chính là thế giới ảo của mọi người để quên đi những mệt mỏi của cuộc sống hàng ngày.

~ by quynh12281 on March 8, 2009.

2 Responses to “Cửa sổ nhìn ra thế giới”

  1. where’s your picture? … there were several cameras that day … please avoid posting the same picture twice … remember to put spaces between paragraphs … include tags … and you can put in active links for all the local and international cable stations … that will generate more traffic for the site … keep going with this … it’s very interesting … i noticed that vu ngoc dang’s tv show “Bỗng dưng… muốn khóc” is now on VCTV … that’s good news for screenwriters … cable is a more stable financial model for production … but it’s also more competitive …

  2. oh, great idea, Thank you very much,

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: