Truyền Hình Cáp Chuyên Biệt

cable1

by Vũ Thị Thảo, Trần Thị Hồng Tươi, Ngô Thị Chuyên, Đỗ Phương Thảo, Nguyễn Thanh Bình, Phạm Hương Giang, Hồ Khánh Vân

Trong xu thế phát triển của xã hội, truyền hình trở thành một phương tiện truyền thông đại chúng hiện đại mang tính toàn cầu. Bằng hình ảnh sống động, phát huy mọi khả năng giao tiếp của ngôn ngữ, âm thanh….truyền hình mang lại khả năng giải trí hữu hiệu bên cạnh việc truyền tải thông tin.  Mặt khác truyền hình còn trở thành một loại hàng hóa kinh doanh đặc biệt dựa trên cơ sở bán các kênh thông tin giải trí tới người xem.

Tại Việt Nam, từ năm 2000 việc phát triển các kênh truyền hình trả tiền chính thức xuất hiện với sự ra đời của Trung tâm dịch vụ kĩ thuật truyền hình cáp ( tiền thân trước đây là Trung tâm truyền hình cáp- MMDS) đã đánh dấu một bước phát triển mới của truyền hình Việt Nam trong quá trình hội nhập với nền kinh tế thế giới. Truyền hình cáp với sức mạnh số mang lại những kết nối vượt đại dương, khán giả được hòa đồng với hơi thở chung của nhiều khu vực trên thế giới.

Điểm độc đáo của truyền hình cáp chính là ở sự chuyên biệt về nội dung chương trình tạo sự sâu sắc, hấp dẫn, phù hợp với người xem. Sự chuyên biệt này tạo sự đa dạng kênh kéo theo sự phong phú và hài lòng trong chọn lựa khi giải trí hay tìm thông tin cụ thể của khán giả. Đồng thời đây là một chiến lược phát triển thương mại hiệu quả của các đài truyền hình, bởi lợi nhuận luôn đi kèm với sự mới lạ, cuốn hút của chương trình.

Xét về nội dung, truyền hình cáp phục vụ người xem trên nhiều lĩnh vực khác nhau như: thể thao (ESPN, Star sport, Goal TV1, Goal TV2, MUTV) , phim truyện (HBO, Cinemax, Star movie, Hallmark) , âm nhạc (MTV), khám phá khoa học ( Discovery, National Geo), sức khỏe ( O2 TV), thông tin mua sắm (TVShopping), thông tin thị trường ( InfoTV). Các kênh chương trình này thực sự được xây dựng chuyên nghiệp, với nhiều kênh nổi tiếng toàn thế giới như Discovery, HBO, ESPN…mang lại cảm giác hài lòng cao độ từ phía người xem. Chẳng hạn như kênh truyền hình thế giới ESPN (Mĩ) viết tắt của Entertainment and Sports Programming Network một kênh truyền hình chuyên về thể thao ra đời từ năm 1979, phát sóng 24h/ngày. ESPN đã mang tới những phút thư giãn với chương trình thể thao hấp dẫn sôi động trên toàn thế giới. Với hơn 5.000 giờ phát sóng trực tiếp mỗi năm, ESPN truyền tải hơn 65 sự kiện thể thao lớn trên toàn thế giới bao gồm bốn giải đấu thể thao chuyên nghiệp có tiếng: MLB (Major League Baseball – bóng chày), NBA (National Basketball – bóng rổ), NFL (National Football League – bóng bầu dục), NHL (National Hockey League – khúc côn cầu).

Không chỉ chuyên biệt trong giải trí, truyền hình cáp còn chuyên biệt trong việc đem lại nhiều thông tin hiểu biết hữu ích của đời sống qua các chương trình khám phá như Discovery, TV Shopping ( VTCV11- Việt Nam)…Kênh Discovery mang lại chân trời tri thức rộng mở, đặc biệt là các vấn đề của giới tự nhiên xung quanh con người, từ đó họ học được cách sống chan hòa và yêu quý thiên nhiên.

Ngoài ra trong sự phân loại, truyền hình cáp còn phân chia theo đặc điểm của khán giả với tiêu chí về lứa tuổi, giới tính, khu vực. Đối với khán giả là thiếu nhi, hiện nay có hai kênh hoạt hình chuyên biệt là Bi Bi và Cartoon. Được tạo bởi Turner Broadcasting, Cartoon hoạt động từ năm 1992 và trở thành một chương trình hoạt hình dành cho lứa tuổi thiếu nhi tiêu biểu nhất trên toàn thế giới. Đối với đối tượng khán giả trẻ tuổi thanh thiếu niên từ 15-25, tại Việt Nam mới đây có ra đời kênh VTV6 từ năm 2007 cung cấp nhiều thông tin kinh tế xã hội dưới cái nhìn của giới trẻ. Hoặc chẳng hạn như MTV là một kênh chương trình lớn của thế giới (bắt nguồn từ Mĩ, với trụ sở trung tâm ở thành phố New York, dành cho giới trẻ và có ảnh hưởng mạnh tới họ.  Ngoài ra là kênh thông tin dành cho kiều bào xa tổ quốc VTV4 , truyền hình tiếng dân tộc VTV5 mới xuất hiện từ năm 2004. Ngoài ra nếu xét theo quan điểm giới, các kênh truyền hình cáp chuyên biệt khá phù hợp với nhu cầu nắm bắt thị hiếu mua sắm hướng vào đối tượng trung tâm là phụ nữ của kênh TV Shopping Việt Nam; các kênh giải trí thể thao đặc biệt là bóng đá phục vụ chủ yếu cho nam giới.

Chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy, truyền hình cáp chuyên biệt có ý nghĩa quan trọng trong việc tiết kiệm thời gian của khán giả. Sự bận rộn trong đời sống hiện đại khiến thời gian bị phân tán, đôi khi thời lượng dành cho giải trí trở thành hiếm hỏi và có thể bị cản trở nếu thời gian biểu của họ không phù hợp với thời gian phát sóng một chương trình họ yêu thích của một kênh tổng hợp. Điều này không có gì hơn là sự chuyên biệt về kênh, với nội dung được trình chiếu 24/24 h, đảm bảo sự linh hoạt của lựa chọn. Đồng thời do làm chuyên sâu về một vấn đề nên các kênh chuyên biệt thật sự có điều kiện đi sâu tìm hiểu thật cặn kẽ vấn đề chương trình của họ, vì thế chất lượng nội dung sâu sắc hấp dẫn. Ngoài ra sức hấp dẫn của truyền hình quan trọng ở hình ảnh, màu săc, âm thanh…những yếu tố này đòi hỏi sự công phu trong tìm tòi và sáng tạo, mà hầu hết các kênh chuyên biệt đều hướng tới. Xem xét thật kĩ các kênh, chúng ta đều thấy chúng được biểu hiện một cách đa dạng và khá tinh tế trong truyền tải nội dung thông tin cũng như giải trí. Tất nhiên điều này có được dựa trên sự hỗ trợ của khoa học công nghệ, song không thể thiếu sự sáng tạo đầy tài hoa của những người làm truyền hình. Chính sự chuyên nghiệp và không lặp lại trong mỗi kênh chuyên biệt giúp chúng trở thành những lựa chọn không thể thiếu của khán giả khi đến với truyền hình.

Đưa cả thế giới tới ngôi nhà của bạn là mục đích quan trọng của truyền hình. Mỗi kênh chương trình như một cửa sổ hé mở cho người xem những chân trời mới lạ, giúp họ thấy những yêu thương – giận hờn của quy luật tình cảm; thấy những khả năng không cùng trong khám phá thế giới của con người …Lựa chọn kênh chuyên biệt yêu thích còn chính là lựa chọn thông minh giúp khán giả tìm thấy hình thức giải trí hữu hiệu giảm bớt căng thẳng, lấy lại thăng bằng cho cuộc sống. Tất cả điều đó cho thấy truyền hình nói chung và truyền hình chuyên biệt nói riêng đóng một vị trí khá quan trọng trong đời sống hiện đại của con người.

~ by Thao Vu (Sabrina) on March 6, 2009.

2 Responses to “Truyền Hình Cáp Chuyên Biệt”

  1. đọc bài viết thấy như quảng cáo truyền hình cáp vậy, :),

    ờ, khi post bài các bạn lưu ý ở phần up ảnh, chọn mục None chứ không chọn Left, None thì text sẽ không chèn chung với ảnh trông xấu, :), cỡ ảnh thì thường để Medium, nếu ảnh to mà để Full size thì sẽ bự,

  2. Nice post … keep your titles short … put in some links so readers can track back … you should make this post (really all your posts) link to other websites to attract more readers and traffic …

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: