Cánh diều vàng 2008

vinh-son

by Nguyễn Thị Như Quỳnh

Không có cánh diều vàng cho phim truyện nhựa.
Cánh diều bạc thuộc về Trăng nơi đáy giếngHuyền thoại bất tử.

Giải đạo diễn xuất sắc nhất đã thuộc về Lưu Huỳnh (phim Huyền thoại bất tử).

Phim này, xem dạo Tết, có nhiều kỷ niệm. Huyền thoại bất tử chiếm nhiều giải thưởng trong lễ vinh danh Cánh diều 2008.

* Giải Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất thuộc về Hồng Ánh (vai Hạnh trong phim Trăng nơi đáy giếng). Chị Hồng Ánh xứng đáng với giải thưởng cao quý này.

Trăng nơi đáy giếng là bộ phim ám ảnh với tôi.

* Giải Nam diễn viên chính xuất sắc thuộc về Dustin Trí Nguyễn (vai Long trong phim Huyền thoại bất tử). Anh Nguyễn đang bên Mỹ không lên nhận giải được.

* Giải phim hợp tác với nước ngoài : phim Cú và chim se sẻ.

* Các nhà báo đã bình chọn phim Cú và chim se sẻ giải phim hay nhất, còn khán giả lại chọn phim Chuyện tình xa xứ.

* Giải nữ diễn viên nữ phụ xuất sắc nhất thể loại phim truyện nhựa được trao cho Kathy Uyên (vai Tyffany trong phim Chuyện tình xa xứ). Cô diễn viên này không nói rõ Tiếng Việt nhưng tự nhiên.

* Giải Nam diễn viên phụ xuất sắc nhất thuộc về Trần Bảo Sơn (vai Sơn trong Huyền thoại bất tử).

* Giải diễn viên triển vọng thuộc về Phạm Gia Hân (vai Thủy trong phim Cú và chim se sẻ).

Các giải phụ của phim truyện nhựa:

+ Giải Biên kịch phim truyện nhựa xuất sắc nhất: Châu Thổ (biên kịch phim Trăng nơi đáy giếng)
+ Giải Hoạ sĩ thiết kế xuất sắc nhất: Mã Phi Hải (thiết kế mỹ thuật phim Trăng nơi đáy giếng)
+ Giải Quay phim xuất sắc nhất: Nguyễn K’Linh (Huyền thoại bất tử)
+ Giải Âm thanh xuất sắc nhất: Phạm Viết Thanh (Giải cứu thần chết)
+ Giải Nhạc sĩ xuất sắc nhất: Nhạc sĩ Đức Trí (Huyền thoại bất tử)

Ca sĩ Lô Thuỷ đã hát rất thành công ca khúc “Đời gọi em biết bao lần” của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn trên nền hình ảnh phim “Tội lỗi cuối cùng” do NSƯT Phương Thanh thủ vai chính. Đây là sự tưởng nhớ nghệ sĩ Phương Thanh vừa mất cách đây không lâu. Nữ diễn viên Phương Thanh luôn khiến mình xúc động khi xem những hình ảnh về chị trên các phương tiện truyền thông.

* Giải thành tựu điện ảnh đã thuộc về NSND Hải Ninh. 2 diễn viên nổi tiếng Thế Anh và Lan Hương lên nói lời tri ân và tôn vinh của các thế hệ diễn viên điện ảnh với ông.

NSND Hải Ninh đã rất thành công trong các phim Vĩ tuyến 17 Ngày và Đêm; Em bé Hà Nội, Mối tình đầu, Bãi biển đời người. Đạo diễn, NSND Hải Ninh bước lên sân khấu trong tiếng vỗ tay nồng nhiệt của những người tham dự lễ trao giải Cánh diều vàng 2008, ông nói ngắn gọn nhưng là điều khó thực hiện nhất với những người làm nghề: “Các đạo diễn trẻ hãy mạnh dạn bứt phá đưa điện ảnh nước nhà sánh vai với các nền điện ảnh trên thế giới”.

* Đạo diễn xuất sắc nhất thể loại phim video thuộc về NSƯT Nguyễn Chánh Tín (đạo diễn phim Chết lúc nửa đêm).

Đạo diễn xuất sắc phim truyền hình nhiều tập thuộc về đạo diễn Nhâm Minh Hiền (đạo diễn phim Hoa thiên điểu).

Nguyễn Chánh Tín và Nhâm Minh Hiền cũng giành giải kép nhưng có sự khác biệt với giải đạo diễn xuất sắc nhất của thể loại phim Khoa học và tài liệu: đạo diễn xuất sắc nhưng chỉ đoạt giải bạc cho thể loại video và truyền hình nhiều tập.

Có 6 phim được đề cử tranh giải Cánh diều vàng ở thể loại phim truyền hình dài tập.

Chạy án 2 (đạo diễn Vũ Hồng Sơn) giành giải vàng. Đây là lần thứ 2, đạo diễn Vũ Hồng Sơn nhận giải Cánh diều vàng cho phim Chạy án (Chạy án 2 đoạt giải Cánh diều vàng 2007).

Các phim: Bỗng dưng muốn khóc (đạo diễn Vũ Ngọc Đãng), Hoa thiên điều (đạo diễn Nhâm Minh Hiền) và Gió làng Kình (đạo diễn Nguyễn Hữu Phần và Bùi Thọ Thịnh) đồng đoạt giải bạc.

* Thể loại phim hoạt hình có 7 phim tham gia nhưng không có phim nào đoạt giải Cánh diều vàng. 3 phim: Thỏ và rùa (đạo diễn Huỳnh Vĩnh Sơn), Hai Bà Trưng (đạo diễn Nguyễn Thái Hùng) và Chim cút làm tổ (đạo diễn Trần Trọng Bình) cùng đoạt giải bạc.. Đạo diễn xuất sắc phim Khoa học thuộc về 2 đạo diễn Hoàng Ngọc Dũng và Trần Phi.

Đạo diễn xuất sắc nhất ở thể loại phim tài liệu thuộc về Đào Bá Sơn.

Đây là sự trùng hợp hợp lý khi phim của Hoàng Ngọc Dũng và Trần Phi đã đoạt giải Cánh diều vàng thể loại phim Khoa học còn phim của Đào Bá Sơn đoạt giải Cánh diều vàng phim tài liệu nhựa vừa được trao cách đây ít phút.

* Cuốn Những vấn đề lý luận kịch bản phim của tác giả Đoàn  Minh Tuấn được trao giải vàng cho thể loại Công trình nghiên cứu lý luận – phê bình điện ảnh. Chúc mừng thầy Tuấn, cả lớp K4 theo dõi và vui mừng chia sẻ với thành công của thầy. Chúng em đang đọc cuốn sách thú vị thầy viết.

* Đám mây không dừng lại (đạo diễn Đào Bá Sơn) đã giành giải vàng ở thể loại phim tài liệu nhựa.

Giải bạc thuộc về phim Đất lạnh (đạo diễn Nguyễn Thước) đoạt giải bạc.

*  Giải Cánh diều vàng thể loại phim tài liêu Video đã thuộc về Người bạn thầm lặng của Bác (đạo diễn Hà Toàn và Cẩm Chi).  3 phim Đất tổ quê cha (đạo diễn Vương Khánh Luông) ; Người giải mã cồng chiêng (đạo diễn Đỗ Bèn), Người tôi cưu mang (đạo diễn Phan Huyền Thư) cùng đoạt giải bạc.

Phim Không khí và sự sống (đạo diễn Hoàng Ngọc Dũng và Trần Phi) đoạt giải Cánh diều vàng 2008.

Giải bạc thuộc về phim Đất trắng (đạo diễn Nguyễn Như Vũ).

~ by quynh12281 on March 1, 2009.

3 Responses to “Cánh diều vàng 2008”

 1. nhanh thật. nhanh quá. không hổ danh dân làm báo :)

 2. Lễ Trao giải cánh diều năm nay cũng chẳng hơn gì mọi năm, vẫn chán ngán và đầy câu sáo rỗng. Lời phát biểu ấn tượng nhất lại thuộc về Kathy Uyên người chẳng nói sõi tiếng Việt. Ấy thế mà BTC lại định cứ cố tình ẩn chị vào cánh gà không cho chị nói. Diễn viên nhí trong Cú và chim se sẻ cũng có số phận tương tự, em chẳng được phát biểu lời nào. Hay do em thấp quá không với tới micro.
  Kiểu bắt chước cách giới thiệu phim xuất sắc nhất của Oscar vừa diễn ra vài ngày gây ấn tượng phản cảm về sự thiếu sáng tạo trong đạo diễn chương trình.

  Giải cánh diều nếu không có vàng thì thôi lại còn đồng giải bạc, hoặc các phim không được vàng thì được bạc, đồng, khuyến khích. Tâm lý hoà cả làng đã đi thi phải có giải làm mất giá trị người đoạt giải.
  …..
  Lúc nào nghĩ ra lại comment tiếp.

 3. hihi, chị thì thấy một sự kiện lớn ở một cái events không xứng tầm về nghệ thuật. Nhưng không hiểu sao các nhân vật tham gia nói về điện ảnh hời hơt đến thé, không chút cảm xúc, tình yêu,

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: