Lý Thái Dũng và “Chơi vơi”

5618cp-anh-dung-va-be-my-trong-film

by  Như Hải Quỳnh

Điện ảnh Việt Nam và khán giả đang hồi hộp chờ đợi một tác phẩm với sự ấp ủ của thời gian, gần 10 năm cho kịch bản và một êkip làm việc chuyên nghiệp, trong đó những hình ảnh đẹp nhất, những góc quay ấn tượng nhất được chính người nghệ sỹ tài năng và tâm huyết Lý Thái Dũng thực hiện. Lâu lắm, tôi thực sự mới có cảm giác hồi hộp như thế đón chờ một bộ phim sắp ra mắt như  “Chơi vơi”. Ảnh do nhân vật cung cấp: Anh Lý Thái Dũng và bé My trong “Chơi vơi”.

Tôi biết anh Lý Thái Dũng với những góc quay và những bộ phim của điện ảnh Việt Nam, một nghệ sỹ quay phim có 20 năm cầm máy, với gần 15 phim nhựa và hơn 100 tập phim truyền hình, nhiều chương trình Gameshow trên truyền hình. Đã từng biết Lý Thái Dũng là một nhà quay phim có nhiều dấu ấn sáng tạo với một loạt phim truyện như “Dã tràng xe cát biển Đông”, “Giải hạn”, “Ngã ba Đồng Lộc”(đồng quay phim), “Tết này ai đến xông nhà”, “Thung lũng hoang vắng”, “Hàng xóm”, “Đi trong giấc ngủ”, “Vũ điệu tử thần”, “ Đừng đốt”.

Con người của nhiều giải thưởng tại các liên hoan film, anh đã giành được giải Quay phim xuất sắc tại Liên hoan phim Quốc gia 13, 15 phim “Thung lũng hoang vắng” và “ Vũ điệu tử thần”, anh cũng là người quay chính phim “Cuốc xe đêm”, đạo diễn Bùi Thạc Chuyên, một phim ngắn đã được trao giải ba dành cho các nhà làm phim đầu tay tại Liên hoan phim Cannes vài năm trước. Anh cũng là nhà Quay phim đầu tiên của Việt nam quay phim cho kênh National Geographic, bộ phim 30 phút “Chợ tình ở thung lũng mây”.

Người đàn ông của “góc máy 361” luôn luôn bận rộn với nhiều dự án, công việc lien quan đến hình ảnh và quay phim, sản xuất chương trình. Năm 2008, cũng là một năm đặc biệt và bận rộn với anh, tháng 4,5 quay “Đừng đốt”, tháng 7,8 với “Hành trình 2468km” do công ty BHD tổ chức, đặc biệt tháng 11 vừa qua, anh đã kết thúc xong phim “Chơi vơi” của đạo diễn Bùi Thạc Chuyên, kịch bản của Phan Đăng Di. Trước đó, tôi được biết quá trình tìm cảnh để quay “Chơi vơi” rất công phu. Anh đã cùng đạo diễn Bùi Thạc Chuyên dành rất nhiều thời gian để chon những cảnh quay phù hợp cho bộ phim sắp ra mắt này.

“Chơi vơi” đang được khán giả yêu điện ảnh mong đợi và những người trong nghề đợi chờ, một kịch bản được ấp ủ gần 10 năm, một ekip làm film chuyên nghiệp. Lý Thái Dũng chia sẻ với tôi quá trình làm film, những khó khăn khi thực hiện các cảnh quay” Khó khăn luôn hiện hữu với tất cả các đoàn phim VN, vấn đề là phải vượt qua và làm tốt nhất có thể. Một kịch bản hay, giàu cảm xúc về tình cảm của con người trong cuộc sống. Gần 10 năm chờ đợi, chỉnh sửa kịch bản của Chuyên và Di, rồi hành trình đi xin tiền tài trợ cũng gian nan, đến khi có tạm đủ tiền thì quá trình nào tiếp theo cũng nhiều khó khăn, chỉ có sự nỗ lực trong công việc của Đoàn phim, hãng phim truyên 1 là luôn tràn trề nhiệt huyết. Chuyện chọn cảnh, tìm Diễn viên phù hợp tất nhiên cũng vậy, và cuối cùng, cảnh quay cuối cùng cũng đã kết thúc. Nhưng với đạo diễn, công việc còn khoảng nửa năm nữa cho dựng film, hòa âm, chỉnh sửa…. để có thể ra mắt khán giả”.

Không chỉ ấn tượng với những góc quay của anh trên film, những tấm hình trên blog của anh luôn ấn tượng với tôi đặc biệt phim “Chơi vơi” anh vừa quay xong với sự diễn xuất của Hải Yến trong vai Duyên.

“Hải Yến là một diễn viên chuyên nghiệp, có nhiều cung bậc cảm xúc trong diễn xuất. Yến thành công với vai Duyên. Tôi đánh giá 9 trên 10 điểm, Lý Thái Dũng chia sẻ về diễn xuất của Hải Yến trong film. Bộ film sẽ mất nửa năm nữa để đến với khán giả. Nhóm dựng film và thu thanh do người Pháp thực hiện. Việc dựng phim giống như công việc của Đầu bếp, chúng tôi, nhóm quay phim là những người Đi Chợ. Cả hai phải rất am hiểu công việc của nhau. Tôi có hỏi anh về việc đánh giá “Chơi vơi” khi phát hành nếu cho thang điểm 10, anh không ngần ngại khi đánh giá 10.5 điểm”.

4306cp-choi-voi

Một cảnh quay trong Chơi vơi.

Anh là một thầy giáo tâm huyết với lũ học trò nghịch ngợm ở trường Sân khấu điện ảnh và Học viện báo chí tuyên truyền, tin tưởng vào thế hệ trẻ sẽ làm tốt hơn, thành công hơn người đi trước là một niềm tin của anh với anh với những người trẻ đang theo đuổi nghệ thuật thứ 7, vinh quang và nhiều cay đắng này.

Những ưu ái của người đàn ông này dành cho “Chơi vơi” khiến cho sự mong đợi của tôi với film ngày càng hồi hộp hơn. Dù còn nửa năm nữa film mới phát hành nhưng tôi cảm nhận giữa anh và “Chơi vơi” có một Nhân Duyên nào đó, tôi tin những góc quay định mệnh của người nghệ sỹ này, góc quay 361 dành cho “Chơi vơi”.

Chơi vơi
Nhà sản xuất:     Hãng phim truyện Việt Nam
Đạo diễn:         Bùi Thạc Chuyên.
Biên kịch:         Phan Đăng Di.
Quay phim:         Lý Thái Dũng.
Diễn viên:         Pham Linh Đan: Cầm, Hải Yến: Duyên,
Duy Khoa: Hải, Johnny Trí Nguyễn: Thổ,
Linh Dung: Vi.

~ by quynh12281 on January 11, 2009.

4 Responses to “Lý Thái Dũng và “Chơi vơi””

 1. Bài viết về nhân vật thường em rất ngại đọc, nhưng bài này có nhiều thông tin bổ ích.

  Góc quay 361 chị giải thích thêm một chút.

  Trong bài toàn tiếng Việt cớ sao “phim” cứ viết thành “film” nhỉ :D

 2. Anh Dũng là một nghệ sỹ sáng tạo và cực kỳ lãng mạn, đẹp trai nữa,
  Góc 361 là một ý niệm mà anh ấy hướng tới để ý nói nghệ thuạt hay quay phim chính là cái Đẹp hay là điểm mà người nghệ sỹ phát hiện, chúng ta chỉ có 360 đúng ko, cái điểm thêm đó chính là phần quan trọng, quyết định,
  Đại ý như thế,

 3. “film” với chị nó là một thuật ngữ được quốc tế hóa vì thế hay dùng, ý thức việc này.
  Tks Trang nhé, chăm chỉ đọc bài của bạn bè,

 4. Đuợc làm việc với anh Dũng thực sự là 1 sự nguỡng mộ về sự đam mê. Tôi đã có may mắn ấy.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: