Ozu và Ikebana

ozu360

By: Minh Tú

Hôm trước, khi được thầy Minh chiếu cho K4 bộ phim Tokyo story của Ozu ( Bài viết về Ozu của thầy Đặng Nhật Minh tại đây) , thầy cũng nhấn mạnh về cách sắp xếp nhân vật trong khuôn hình của Ozu rất khác lạ.

Nhiều người nói rằng  “các nhân vật trong phim của Ozu được sắp xếp như  những thành tố của một bình hoa Ikebana ( một môn nghệ thuật cắm hoa truyền thống Nhật Bản). Các nhân vật cứ  lặp đi lặp lại và chỉ cần thay đổi cách sắp xếp là ta có một câu chuyện mới”


Tớ thì nghĩ Ozu đa xáp dụng nó ngay về mặt hình thức, và tớ  tìm được một số điểm rất thú vị  là sự tương đồng giữa dàn cảnh trong phim Ozu và sự  sắp xếp các bông hoa trong Ikebana. Mọi người thử xem có đúng không nhé.

ozu-1

Và đây

ozu-21

Đây nữa

ozu-3

Có thể thấy rằng việc Ozu đưa các nhân vật vào trong khuôn hình là cả một sự tính toán rất kỹ lưỡng. Ông đã đưa cả những tinh túy trong nghệ thuật truyền thống Nhật Bản vào điện ảnh. Có lẽ vì vậy mà những bộ phim của ông riêng về mặt hình ảnh đã gây cho người ta một ấn tượng mạnh mẽ đến vậy.

Ảnh : camerastyloonline.wordpress.com
Japan_zone/ ikebana
Edit and crop by MinhTu.

~ by dominhtu on January 2, 2009.

9 Responses to “Ozu và Ikebana”

 1. ui, bài viết thú vị quá,

 2. this is a wonderful post … great idea that opens people’s minds about visual story-telling … a nice way to introduce the visiting american photography students on monday ;D

 3. tu oi … one point: try to fix the borders on your cropping … i can do it for you but it would be a good experience … here’s a couple of tips: a) you’ll need to edit the pics on your computer and reload them; b) each pair should have no lines at the edge of the frame, only the spatial barrier (the top image is okay because it’s a uniform composition) …

 4. Quan sát tuyệt vời, đúng là original research :-D
  Tú ơi, tớ thì chú ý tới các đoạn đối thoại mà hai nhân vật ko quay mặt vào nhau. Những cảnh quay như thế có vẻ ko hợp với logic, nhưng xét về mặt tạo hình thì nó cực kì gần với những gì hay được ứng dụng trong nhiếp ảnh nghệ thuật.
  Huhu, nhưng tớ ko biết làm sao để post ảnh lên comment hết :-(( Trong một số chuyến đi của tớ, khi tớ cần thêm ảnh thì những người làm về nhiếp ảnh nghệ thuật đi cùng hay gửi cho tớ những bức ảnh mà xét về mặt tạo hình thì nó….đúng kiểu như vậy đấy. Tớ thường cười khì khì và ko lấy các ảnh đó để làm minh họa cho bài báo, bởi vì theo tớ, nó có lẽ phù hợp với các tạp chí nghệ thuật hơn. Nhưng có thể, cách quay này của Ozu cũng là một gợi ý cho tớ: Tại sao ảnh nghệ thuật lại ko thể dùng minh họa cho các nội dung thời sự, tại sao lại ko chứ?

 5. ôi Tú ơi tớ mới nghĩ ra Ozu và kịch Nô thôi, kịch kabuki và nghệ thuật vườn đá của nhật nhưng mà chưa nghĩ tới nghe thuật hoa ikebana. Thanks Tú nhá, thú vị lắm lắm!

 6. Thanks mọi người. Em nghĩ nếu chúng ta phát hiện ra điểm gì thú vị trong việc điện ảnh áp dụng các môn nghệ thuật khác để tạo được hiệu quả thì chúng ta sẽ liệt kê và post lên đây. Ví dụ như Thảo có thể sẽ post về Ozu và kabuki chả hạn. Nó có thể tạo thành một tập hợp các bài nghiên cứu nho nhỏ của bọn mình.

 7. To Dean: Done, sir! is there anything else need to be edited?

  To Thanh Hằng: Vừa mới thử xong nhưng hình như không Post được ảnh trực tiếp vào comment đâu chị ạ. Có lẽ chỉ còn cách up nó lên host rồi paste link vào thôi. Anyway, em thấy ý tưởng dùng ảnh nghệ thuật để minh họa cho nội dung thời sự là rất hay.

 8. Tớ thấy đúng là Tú luôn có những ý tưởng sáng tạo. Bài viết rất thú vị :).

 9. HEhe, cảm ơn bạn Thuỷ, tớ nghĩ các bạn dân văn chắc chắn có nhiều ý tưởng hay hơn nhiều. Ví dụ như chị Vân tưởng tượng “Tháng giêng mặc áo tứ thân trảy hội” ấy. Nếu quy thành hình ảnh thì rất là đặc sắc á. :).

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: