Những lớp âm mưu trong ‘Thập diện mai phục’

tu-di

by Hồng Tươi

Bộ phim rực rỡ sắc màu, leng keng tiếng nhạc và trùng điệp âm mưu của đạo diễn Trung Quốc Trương Nghệ Mưu đẹp như một bức tranh bốn mùa, đem lại cho người xem bao bất ngờ và thích thú. Thập diện mai phục  kể về mối tình tay ba của nàng ca kỹ mù Tiểu Muội (Chương Tử Di đóng) với hai chàng Lưu – Kim bộ đầu (Lưu Đức Hoa – Kim Thành Vũ). 


Ba ngôi sao điện ảnh Trung Quốc đại lục – Hong Kong – Đài Loan đã hóa thân vào những nhân vật với những biến hóa nội tâm trong khoảng thời gian ba ngày. Các nhà làm phim đã bày ra một bữa tiệc sắc màu đẹp đến nao lòng. Đó là những gam màu rực rỡ ở phường Mẫu Đơn, màu xanh mướt của rừng trúc, màu trắng muốt của cánh đồng hoa, màu vàng tươi của rừng cây mùa thu, mà đỏ rực của máu và trắng lạnh người của tuyết.

Các nhân vật chính bước qua những mảnh màu tuyệt đẹp ấy, để lại phía sau từng lớp âm mưu như vở kịch nhiều màn. Giả thật lẫn lộn trong cuộc hành trình ngắn ngủi của Tiểu Muội và Tùy Phong – Kim bộ đầu. Lưu bộ đầu bày kế để Kim làm người hùng cứu mỹ nhân khỏi ngục tối, để triều đình từ đó đột nhập đại bản doanh của tổ chức phản loạn Phi Đao Môn. Phải xem đến phút cuối, khán giả mới nhận ra nguyên nhân thực sự của vẻ giận dữ trên gương mặt Lưu khi thấy Kim lả lơi với Tiểu Muội ở phường Mẫu Đơn. Đến phút cuối, các nhân vật mới vén tấm rèm bí mật che phủ ý nghĩa thực sự của cảnh múa lụa đánh trống của Tiểu Muội ở đầu phim. Lưu thu xếp cho Kim tháp tùng Tiểu Muội cũng có mục đích khác, không chỉ mong đồng đội phá sào huyệt Phi Đao Môn.

Câu hỏi về sự thật – giả được chính các nhân vật đặt ra nhiều lần. Là người bị bủa vây và hiểu rõ nhất các lớp âm mưu, Tiểu Muội cật vấn Tùy Phong: “Huynh là thật hay giả? Huynh đến với muội là thật hay giả?”. Anh chàng “tùy chốn phong lưu” mang trong mình ít âm mưu nhất ấy cũng chỉ biết thoái thác: “Thật thật giả giả ai mà biết. Miễn không ảnh hưởng đến đại sự là được”.

Nhưng con người sao tránh khỏi làm hỏng đại sự, khi trái tim đã vướng phải tình yêu? Cuối cùng, những người anh hùng lại lao vào nhau như hai con thú cùng đường, đau khổ vì sự phản bội không ngờ. Bỏ ra ngoài sự nghiệp vì vua, vì nước, họ đánh nhau trong tuyệt vọng để giành lại những gì đã mất, hoặc cố nắm lấy cái vừa tới nhưng lại tuột khỏi tầm tay.

Vở kịch nhiều màn do Trương Nghệ Mưu bày ra trong Thập diện mai phục khiến khán giả bất ngờ khi xem lần đầu tiên, và cảm thấy thích thú khi theo dõi trong những lần sau đó.

Thập diện mai phục (tên tiếng Anh: House of Flying Daggers)
Đạo diễn – sản xuất – biên kịch: Trương Nghệ Mưu (Zhang Yimou)
Diễn viên:
Kim Thành Vũ (Takeshi Kaneshiro)
Chương Tử Di (Zhang Ziyi)
Lưu Đức Hoa: (Andy Lau)
Âm nhạc: Shigeru Umebayashi (Nhật Bản)
Năm phát hành: 2004
Thời lương: 119 phút
Kinh phí: 12 triệu USD.

Nguồn ảnh: Sony Pictures Classics.

~ by hongtuoi on December 6, 2008.

2 Responses to “Những lớp âm mưu trong ‘Thập diện mai phục’”

  1. This movie made pretty good money in the Vietnamese box office. But not as much as expected. I think if you contact Galaxy or Megastar you’ll be able to get some info about that. If you put more tags in, more people will see your post ;D

    Also, did you know that Zhang Yimou was the creative director for the 2008 Olympic Games? It’s an interesting role for a filmmaker, expecially this one, and provides a remarkable contrast to earlier works when oberserving his career:

    http://thechinabeat.blogspot.com/search?q=Zhang+Yimou

  2. […] Hồng Tươi […]

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: