Dora và Central Station

centralstation2

by Nguyễn Như Quỳnh

Bắt đầu Xem “Central Station”, chúng ta thấy một xã hội bất an, nguy hiểm. Từ không gian của nhà ga lộn xộn đến những cái chết trong chớp mắt, bộ phim lôi cuốn người xem từ bất ngờ này đến bất ngờ khác, khó xác định và dự đoán trước. Đặc biệt, nhân vật nữ chính có những biến đổi tâm lý thú vị khiến cho bộ phim trở nên hấp dẫn, đầy tính nhân bản trong mối quan hệ giữa con người và con người trong hoàn cảnh khó khăn và nguy hiểm.


Dora, người đàn bà trung niên viết thư thuê tại một nhà ga. Gương mặt không biểu lộ cảm xúc, ghê gớm trong cách xử sự đối với mọi người và với chính công việc của bà ấy là viết thư gửi giúp thì ba ấy đem về nhà đọc và bỏ vào ngăn kéo. Tình tiết bắt đầu xuất hiện khi cậu bé Josue đi cùng mẹ để tìm bố thì mẹ bất ngờ chết vì một tai nạn ngay gàn nhà ga. Thế là người đàn bà viết thư đem cậu bé về nhà ở cùng mình. Và cậu bé phát hiện thư của 2 mẹ con cậu nằm nguyên trong ngăn kéo và rất nhiều thư khác không được gửi đi. Từ bất ngờ này sang bất ngờ khác đến khi cậu bé bị bán đi. Dora lấy tiền, mua một cái tivi mới. Người bạn gái của Dora lúc đầu cùng bà xem thư, tưởng như rất hợp nhau nhưng khi phát hiện Dora bán thằng bé, người bạn sửng sốt, không thể tin nổi. Và cái tin, lấy nội tạng trẻ con để bán khiến cho Dora tỉnh ngộ, đến chuộc Josue về.

Đây là sự mở nút đầu tiên trong phim khiến cho chúng ta lờ mờ nhận ra Dora không hẳn nhẫn tâm vì tiền.Mặc dù xem tiếp, chúng ta luôn thấy nhiều bất ngờ như dẫn thằng bé tiếp tục tìm cha, thì bà ấy cũng muốn giải thoát nhanh nhưng có lẽ, cuộc đời là thế, người ta cần đến nhau khi cả 2 đều cô độc, yếu thế. Người đàn bà ghê gớm có chút đổi thay khi gặp một người đàn ông lái xe và bắt đầu nhận ra những khao khát của mình cho đến khi biết rằng, ông ta bỏ đi. Và cũng chỉ còn thằng bé bên cạnh, cứng đầu nhưng thông minh. Họ không bỏ nhau nữa, tiếp tục hành trình tìm cha của Josue.

Ở hoàn cảnh khó khăn tận cùng, họ biết rằng, họ cần nhau, yêu thương của con người là không thể không có ở những con người yêu thế này. Cậu bé thông minh khi nhớ đến việc viết thư thuê của người đàn bà này để kiếm tiền. Họ đã kiếm tiền, chụp ảnh và bên nhau vui vẻ. Họ về khách sạn, cậu bẻ bỏ thư vào thùng rác thì người đàn bà giữ lại, đối lập với hình ảnh ban đầu khi cậu bé biết người đàn bà không gửi thư đi.

Bộ phim là một cuộc kiếm tìm của 2 kẻ cô độc về một người cha mà cậu chưa bao giờ biết với kết cấu chặt chẽ theo quy định 3 hổi.  Hấp dẫn bởi góc quay rộng, đẹp, các khuôn hình sắc nét, tương phản nhau. Đối thoại của 2 nhân vật vừa thông minh, vừa đời thường, nhất là cậu bé Josue khi nói với Dora về sex trong mắt một đứa trẻ vừa trải đời vừa tự nhiên.

Kết thúc bộ phim, Dora ra đi trong bộ váy mà Josue chọn cho bà vào một bình minh ban mai. Cậu bé chạy theo nhưng oto đã đi rất xa, xa tít, người xem trào dâng sự xúc động, phải chăng khoảnh khắc ngắn đẹp trôi qua nhanh như thế nhưng sự biến đổi tâm lý phức tạp của con người thì là một hành trình dài. Người đàn bà trở về trong sự cô độc nhưng bà có những khoảnh khắc tuyệt vời và điều quan trọng kết thúc phim là một tinh thần khác trong hình dáng đó. Dora trở nên nhân hậu, tươi sáng. Một bản tình ca đẹp về tình người ấm áp trong một cái kết vào ban mai tinh khiết. Fernanda Montenegro thủ vai Dora xứng đáng nhận được nhiều giải thưởng từ vai diễn này tại các liên hoan phim Thế giới như Liên hoan phim Berlin ( 1998), Braxin ( 1998) và nhiều liên hoan phim danh giá khác. Central Station được giải Quả cầu vàng 1999 cho phim nước ngoài hay nhất.

Central Station, đạo diễn: Walter Salles, biên kịch: Marcos Bersteins, Fernanda Montenegro: Dora.

~ by quynh12281 on December 6, 2008.

7 Responses to “Dora và Central Station”

 1. Walter Salles has a wonderful idea about sound design:

  http://www.dolby.com/consumer/motion_picture/interviews_11.html

  This post would be more interesting with a frame from the movie instead of the poster.

 2. Tks Dean, next time will taking pic from movie,

 3. viet khoe ghe :)

 4. hihi, cố gắng theo Trang, hihi,

 5. chà, đồng chí Quỳnh này, viết sai tên phim cả loạt rồi,

 6. ui, thank nhé, bây giờ mới thấy, huhu,

 7. trường hợp này nên khóc oe oe, :D,

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: