A Beautiful Mind – một ký ức đẹp

abeautifulmind

by Nguyễn Như Quỳnh

Một giáo sư đã giới thiệu cho tôi bộ phim Beautiful Mind (Tâm hồn đẹp) khi phim được giải Oscar năm 2002. Bộ phim không chỉ là một tác phẩm điện ảnh đặc biệt mà còn mang giá trị nhân bản sâu sắc về cuộc đời của một nhà khoa học phải đối mặt với chính mình để có công trình đạt giải Nobel Kinh tế – một thành tựu cho sự phát triển nhân loại toàn cầu.

Tôi xem phim này ba lần. Lần đầu với cảm xúc ngập tràn, một giáo sư yêu cô sinh viên thông minh. Điều quan trọng là tình yêu ấy rất đẹp và trong sáng. Tự bao giờ John Nash (Russell Crowe) thành một hình tượng đẹp trong tôi không phải bởi sự mạnh mẽ của Võ sĩ giác đấu mà chính là sự kỳ quặc, đáng yêu của một ông giáo sư. Điều thú vị thứ 2 ở Tâm hồn đẹp chính là người vợ Alice yêu thương và hiểu chồng, những khó khăn cùng chồng chữa căn bệnh tâm thần và những khó khăn mà cô phải đối mặt khi John phải thực hiện các nhiệm vụ bí mật của Nhà trắng.

Vẫn là kết thúc “happy ending” của Hollywood nhưng ở Tâm hồn đẹp, phim về một nhà khoa học, chính xác là nhà toán học nhưng đầy chất thơ, lãng mạn. Những cử chỉ đáng yêu của John, sự yêu thương mà Allice dành cho ông đã đem đến kết quả mà John tìm kiếm, sự hợp lý, logic của trái tim trong chính các nghiên cứu của ông. Giai điệu của All love can be trong phim vẫn là khúc vĩ thanh tha thiết đầy yêu thương của Allice dành cho John. Tình yêu tràn đầy, nỗi nhớ tận cùng, tâm hồn đẹp hóa tình yêu cuộc sống bằng những kết quả phi thường.

Kêt cấu phim giữa hiện thực và hư ảo, người xem được tưởng tượng nhiều điều thú vị và chính ông đã nói ở giải Nobel năm 1994: “Tôi đã luôn tin vào những con số, vào những phương trình và những suy luận và tư duy logic nhưng sau một đời tìm kiếm những điều đó, tôi tự hỏi: Logic là gì? Ai quyết định thế nào là hợp lý? Sự tìm kiếm của tôi đã đưa tôi đi từ thế giới vật chất, thế giới siêu hình, thế giới ảo giác và từ đó trở về tôi đã khám phá ra điều quan trọng nhất. Trong cuộc đời tôi chính những phương trình bí ấn của tình yêu đã đem lại cho tôi những kết quả tìm kiếm”.

Với một giá trị như thế, Beautiful Mind đã được giải thưởng Quả Cầu Vàng năm 2002 với 4 giải thưởng. Đây là bộ phim được đánh giá hoàn hảo về đạo diễn, diễn viên và kịch bản. Với tôi, Beautiful Mind là Một tâm hồn đẹp chứ không phải Trí tuệ hoàn hảo. Kỷ niệm đó theo tôi suốt những năm tháng cuối cùng cuộc đời sinh viên. Sau khi ra trường, 5 năm, xem lại Tâm hồn đẹp, vẫn nguyên cảm xúc đó và dưới góc quay nào, khuôn hình nào thì tác phẩm này cũng là một sự hoàn hảo mà nhà sản xuất gửi đến khán giả.

John Nash và lý thuyết hệ thống, tình yêu đẹp, còn gì hơn khi điện ảnh hóa thân cuộc đời thực ấy thành một tác phẩm có giá trị hoàn hảo như thế, Beautiful Mind.
Beautiful Mind trở thành một ký ức sâu lắng trong tôi.

Các giải Quả cầu vàng của “Beautiful Mind”:

Nam diễn viên chính xuất sắc: Russell Crowe
Nữ diễn viên phụ xuất sắc: Jennifer Connelly
Kịch bản xuất sắc: Akiva Goldsman

Các giải Oscar của “Beautiful Mind”:

Đạo diễn xuất sắc: Ron Howard
Nữ diễn viên phụ xuất sắc: Jennifer Connelly
Chuyển thể kịch bản xuất sắc: Akiva Goldsman

~ by quynh12281 on December 6, 2008.

2 Responses to “A Beautiful Mind – một ký ức đẹp”

  1. The screenplay for this movie is an adaptation of a biography:

    http://findarticles.com/p/articles/mi_m0EIN/is_/ai_81802671

    When it was released, people talked a lot about the inaccuracies of the story. But does accuracy really matter in a “biopic?”

  2. Tks Dean for good link.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: