Từ những dự án nhỏ tới …

by Nguyễn Lan Anh

Có khi nào bạn ngừng ước mơ? Có ai đó chưa từng ước mơ một điều gì cả? Câu trả lời, chắc chắn ai cũng biết, ước mơ là điều không bao giờ xa rời bất cứ ai, chỉ có điều, bạn có đủ khả năng, kiên nhẫn và đam mê để biến ước mơ của mình thành hiện thực hay không, đó mới là điều quan trọng. Và…


Điện ảnh cũng là một giấc mơ

Với những người trẻ, những người tràn đầy nhiệt huyết nhưng thiếu kinh nghiệm thì những khó khăn để đến được với điện ảnh, và xa hơn, là có thể làm nghề, lại càng nhiều và càng thách thức. Đã có nhiều dự án được cấp học bổng từ khóa học đầu tiên của DAĐA, nhưng chưa năm nào, số lượng học bổng được trao lại nhiều, và nội dung các dự án lại đa dạng như năm nay. Kết thúc khóa 3, đã có 8 học bổng được trao cho các sinh viên hai lớp Biên kịch và Lý luận phê bình Điện ảnh, trong đó có 2 dự án làm phim ngắn và 1 dự án làm phim tài liệu. Đặc biệt ở chỗ DAĐA đào tạo người viết và nghiên cứu về Điện ảnh, chứ không đào tạo những người trực tiếp làm nghề.

DAĐA tạo điều kiện thuận lợi như vậy, không ngoài việc chắp cánh cho ước muốn thâm nhập và được thực sự làm nghề của sinh viên. Riêng điều này đủ cho thấy sự quan tâm và mong muốn hỗ trợ hiệu quả cho những đam mê của sinh viên từ phía DAĐA.

Về phía sinh viên, “. …. kinh nghiệm này sẽ giúp sinh viên hiểu sâu hơn các lý thuyết điện ảnh đã học được trên lớp, cung cấp cho họ những trải nghiệm có ích cho kỹ năng viết của mỗi người. Đồng thời, chúng tôi cũng mong rằng việc tiến hành sản xuất theo mô hình một đoàn làm phim giúp họ tự tin hơn khi tiếp cận với những công việc cụ thể sau khi kết thúc khóa học tại Dự án điện ảnh.”- Dự án sản xuất phim ngắn “Ăn trưa”- Trần Trúc Ly, Vũ Minh Anh. “….. Tôi muốn tìm hiểu kỹ hơn việc xác định một kịch bản tài liệu trên giấy với thực tế đời sống khác biệt nhau như thế nào, làm sao để điều chỉnh kịch bản trên giấy thích ứng với cuộc sống muôn màu. ….” – Dự án làm phim tài liệu – Phan Dịu Hiền.

Ngoài mục tiêu thu thập thêm kinh nghiệm, va chạm thực tế làm nghề, những đự án của sinh viên còn chứa đựng những nỗ lực nghiên cứu nhằm đóng góp cho hệ thống cơ sở dữ liệu cho Điện ảnh nước nhà, xây dựng những tài liệu chứa đựng tri thức Điện ảnh cung cấp cho lớp lớp những người yêu và mong muốn hiểu biết về Điện ảnh tìm đọc. (Dự án xây dựng và phát triển cơ sở dữ liệu về phim Việt Nam; Dự án dịch tài liệu lý luận phê bình điện ảnh; Dự án thực hiện phóng sự về phim thị trường của Việt Nam). Dự án dịch tài liệu lý luận phê bình điện ảnh, khởi đầu trước tiên nhưng cũng gặp khó khăn tới mức tưởng phải bỏ dở chừng, chủ yếu do hạn chế về thời gian và kiến thức điện ảnh của nhóm dịch sinh viên. Không nản lòng, cả nhóm đồng ý mức kinh phí bằng nửa dự kiến, quyết tâm đẩy nhanh tiến độ để thuyết phục thầy cố vấn. Cùng đó dự án chào hàng kịch bản tại TP Hồ Chí Minh là mong muốn hết sức thực tế với sinh viên lớp Biên kịch điện ảnh, những kịch bản đầu tay của họ có thể đến tay những người làm nghề chuyên nghiệp, có thể bán được, có thể thành phim, thì đây sẽ là động lực vô cùng to lớn để họ tiếp tục chuyên tâm kiên trì với nghề, tiếp tục sáng tác.

Nếu chưa đạt tới ước mơ?
“Tôi sẽ bỏ thêm tiền túi ra để làm phim…” Chỉ nhận được học bổng phát triển kịch bản từ DAĐA thay vì học bổng toàn phần để làm phim, Quang Vinh vẫn không từ bỏ mong ước của mình. Anh đã gửi đề án tới nhiều trung tâm xin tài trợ, và sẵn sàng làm mọi việc để kiếm tiền làm phim. Một nỗ lực xuất phát từ đam mê và khao khát được làm nghề của chàng trai vốn học trường ĐH Giao thông vận tải – chưa từng được học về Điện ảnh cho tới khi theo học DAĐA tại trường ĐHKHXH&NV.
Những ước mơ sẽ không bao giờ là xa vời khi chúng ta nỗ lực, kiên trì. Với mỗi sinh viên sẽ tốt nghiệp DAĐA, đam mê và tình yêu với ĐA sẽ giúp họ làm nghề, và quan trọng hơn, họ sẽ luôn nhận được sự hỗ trợ từ DAĐA, từ những học bổng khi theo học, cho tới những khó khăn sau này khi họ ra nghề.

Các dự án đạt học bổng khóa 3 DAĐA:

Nguyễn Thị Mỹ Dung – Dự án làm phim ngắn “Khe hở”
Trần Trúc Ly và Vũ Minh Anh – Dự án làm phim ngắn “Ăn trưa”
Phan Dịu Hiền – Dự án làm phim tài liệu ngắn
Lê Quang Vinh – Dự án phát triển kịch bản phim ngắn “Phố Đêm”
Trịnh Minh Phương và Nguyễn Thị Mỹ Trang – Dự án chào hàng kịch bản tại TP Hồ Chí Minh
Tạ Như Oanh, Nguyễn Hữu Thị Tường Vi, Lê Thanh Loan – Dự án dịch tài liệu lý luận phê bình điện ảnh
Đinh Mỹ Linh, Nguyễn Bích Thuận, Trương Huỳnh Như Trân – Dự án xây dựng và phát triển cơ sở dữ liệu về phim Việt Nam
Mai Đình Khôi,  Đỗ Mạnh Tuân cho đề án thực hiện phóng sự về phim thị trường của Việt Nam

~ by maninthedark on November 4, 2008.

4 Responses to “Từ những dự án nhỏ tới …”

  1. sao bai viet nay lai co nhieu chu bi mat dau vay ta, sorry ko viet co dau duoc, :),

  2. Em nghi la deu co du dau het anh ah. Voi nhung nguyen am co mu thi dau se kho nhin hon mot chut. Anh xem lai nhe.

  3. chúc mừng K3 thân mén,

  4. ừa, bây giờ xem thì đã đủ dấu, chắc lúc trước xem ở ngoài hàng, Internet Explorer version thấp, :),
    Lan Anh càng ngày càng khá, chà,

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: