“Khe hở” – Điểm khởi đầu

by Nguyễn Lan Anh

Là mơ ước của chàng trai- nhân vật chính trong phim ngắn “khe hở” hay là mơ ước của học viên lớp Điện ảnh khóa 3? Dù là mơ ước của ai, thì “Khe hở ” cũng là điểm khởi đầu, là xuất phát với nhiều khó khăn, vui buồn, hay những khoảng lặng chưa thể nói.

Tay ngang làm phim, ekip sản xuất “khe hở” đều là những tay viết, được đào tạo Biên kịch- lý luận phê bình tại Dự án điện ảnh Quỹ Ford, Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn Hà Nội. Được sự hỗ trợ tích cực từ Dự án, những nỗ lực của ekip không chuyên trong việc thực hiện bộ phim ngắn đầu tay đã bước đầu có kết quả, bộ phim đang thực hiện những đúp quay cuối cùng, với hy vọng, sẽ ra mắt vào ngày bế giảng khóa học, một ngày cuối tháng 10/2008.

Có lẽ, đoàn làm phim nào cũng gặp vô vàn khó khăn, cùng với bao chuyện hậu trường thú vị, nhưng với đoàn làm phim “Khe hở” những khó khăn và những chuyện hậu trường, không chỉ là những điều thú vị, mà còn là những kinh nghiệm quý báu, những trải nghiệm của một lần “thực sự” được làm phim, sau phim bài tập “Tiếng chó tru” mà cả khóa cùng thực hiện.

Dồn tâm huyết và thời gian, cả ekip gồm năm người chủ lực Đạo diễn kiêm biên kịch Mỹ Dung, Nhà xản xuất Minh Anh, Đạo cụ -bối cảnh Mạnh Tuân, Đình Khôi, Trợ lý Quang Vinh, đã khởi động trước ngày bấm máy cả tháng trời, chuẩn bị kỹ càng với phương châm: Tay ngang làm phim chuyên nghiệp. Mỗi người một việc, độ chuyên môn hóa rõ rệt, từ lựa chọn bối cảnh, chuẩn bị từng món đồ cần thiết cho mỗi cảnh quay, tuyển diễn viên, thuê máy móc, sắp đặt lịch trình, ….vô vàn những thứ việc không tên khác, đều được phân công rõ cho từng người. Những ngày cuối tháng 8 oi bức, ngột ngạt, mà ekip vẫn chạy đôn đáo khắp nơi mặc dù hoàn toàn “tự nguyện” cũng có nghĩa là “không công” vì tiền học bổng được trao đã giành hết cho những đầu việc khác “Mà vẫn đang lỗ”-NSX Minh Anh.

Nóng nực, bức bí, lu bu những việc không tên, bối cảnh đẹp bị san phẳng, bối cảnh mới lựa chọn bị ép giá, không tìm được diễn viên phù hợp, nguy cơ ngày bấm máy phải lùi lại, …. đã khiến bùng lên một trận cãi vã mà sau này đoàn làm phim trong mỗi giờ giải lao lại mang ra chọc ghẹo nhau, cũng từ đó mà hậu trường “Khe hở ” không ngớt tiếng cười.

9h ngày 16 tháng 9 năm 2008

3 kg nhãn và 1 thẻ hương- “Khe hở” bấm máy.

Các thành viên của ekip đều cười trước sự “Mê tín” của Nhà sản xuất Minh Anh, nhưng cũng không ai phản đối việc “khói nhang”, mong mọi điều suôn sẻ đến với đoàn làm phim. Hoàn toàn tự nguyện, ekip neo người, bởi thế mà ngoài việc chuyên môn hóa cụ thể, thì mỗi người cũng kiêm nhiều nhiệm vụ, chức danh. Nhà sản xuất kiêm luôn chân xe ôm cho diễn viên; đạo diễn kiêm luôn thiết kế mỹ thuật; đạo cụ- bối cảnh kiêm….giữ trẻ, đóng thế; phục vụ hiện trường kiêm sai vặt, chụp ảnh quay phim tư liệu, chăm sóc diễn viên…. Mọi việc từ A đến Z đoàn đều tự làm.


Đạo cụ kiêm diễn viên đóng thế dựng cảnh – Mạnh Tuân

Những chuyện như sắp đặt cảnh quay đã sẵn sàng thì diễn viên- em bé- không chịu ngủ như yêu cầu, hay em bé đang quay ngon lành thì khóc ré lên… là chuyện thường ngày ở huyện, ánh sáng, máy quay, bối cảnh lại phải sắp đặt lại từ đầu cho cảnh khác.


Làm mưa

“Có những lúc, thèm được làm bản thân mình, chị trang điểm, ăn mặc đẹp, nhảy xe ôm lên phố uống café rồi lại nhảy xe ôm về” – Đạo diễn Mỹ Dung tủm tỉm cười kể chuyện- khi cả quá trình dài thực hiện bộ phim chị ăn mặc, đi đứng, nói năng như một anh chàng thực sự.


Đạo diễn Mỹ Dung

Khó khăn cũng nhiều, nhưng đoàn phim “Khe hở ” cũng nhận được sự cổ vũ động viên nhiệt tình của nhiều người. Thầy giáo nhà biên kịch- đạo diễn Phan Đăng Di cũng hết sức hỗ trợ trong khâu tiền kỳ, người dân tại bối cảnh hồ hởi giúp đỡ trong quá trình sản xuất, và sự nhiệt tình giúp đỡ của các thành viên của lớp Biên kịch lý luận phê bình điện ảnh Khóa 3.

Những đúp quay cuối cùng đang chờ thời tiết ủng hộ, chỉ chờ trời ngớt mưa, hửng nắng, công đoạn xản xuất sẽ hoàn tất để bước vào hậu kỳ. Bộ phim đầu tay với nhiều tâm huyết của ekip thực hiện, và kỳ vọng của thầy cô đang dần hoàn tất.

Hẹn ra mắt vào lễ bế giảng Khóa 3 Dự án Điện ảnh. Một ngày cuối tháng 10/2008.

~ by nguyenlananh on October 1, 2008.

2 Responses to ““Khe hở” – Điểm khởi đầu”

  1. Để có được mấy phút phim quả thực không đơn giản…

  2. đúng là gian nan

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: