Witness- thành công lớn của điện ảnh Mỹ

Author: Trần Huyền

Đạo diễn : Peter Weir

Diễn viên : Harrison Ford

Hãng sản xuất : Paramout Pictures

Kịch bản : William Keylley

Một cậu bé vô tình trở thành nhân chứng của một vụ giết cảnh sát. Cậu trở thành đối tượng cần phải thủ tiêu của người đứng đầu lực lượng cảnh sát thành phố, kẻ tiếp tay cho xã hội đen. Để bảo vệ cậu bé, một sĩ quan buộc phải chống lại cấp trên.

Bộ phim mở màn với cảnh đám tang chồng của Rachel Lapp (Kelly McGillis) ở một ngôi làng của cộng đồng Amish tại bang Pennsylvania (Mỹ).

Amish là một cộng đồng tín đồ Cơ đốc có tư tưởng bảo thủ ở Bắc Mỹ. Được Jacob Amman thành lập tại châu Âu vào thế kỷ 17, họ di cư tới Bắc Mỹ vào thế kỷ 18 và 19. Cộng đồng này nổi tiếng bởi phong cách ăn mặc giản dị và lối sống tự do, chẳng tuân theo bất kỳ luật lệ, khuôn khổ nào. Những thành viên của Amish không dùng điện thoại, đèn điện và xe hơi. Để đi lại, họ chỉ dùng ngựa và xe ngựa kéo.

Sau đám tang, Rachel và con trai Samuel (Lukas Hass) đi tàu tới Baltimore để thăm người chị. Cô phải đổi tàu tại Philadelphia , nhưng chiếc tàu thứ hai của cô đến muộn tới 3 giờ do một sự cố. Hai mẹ con buộc phải chờ ở nhà ga. Samuel đi vào nhà vệ sinh dành cho nam và chứng kiến cảnh một nhóm xã hội đen giết một nhân viên cảnh sát chìm.

Rachel quyết định tới đồn cảnh sát để thông báo sự việc. Đại úy John Book (Harrison Ford) chịu trách nhiệm nghe lời kể của Samuel. Bỗng chuông điện thoại reo và Book nhấc máy. Trong lúc Book nói chuyện, Samuel đi vẩn vơ trong phòng và vớ lấy một tờ báo định đọc để giết thời gian. Trong tờ báo có một bài ca ngợi một sĩ quan cảnh sát thuộc đội phòng chống ma túy tên là James McFee (Danny Glover). Nhìn thấy ảnh của James, Samuel bỗng tối sầm mắt lại. Cậu nhận ra đó chính là một trong số những kẻ tham gia vào vụ giết hại viên cảnh sát chìm tại nhà ga.

Book báo cáo kết quả lên cảnh sát trưởng Paul Schaefer (Josef Sommer) và khẳng định rằng James là một trong những nghi phạm. Rồi anh đích thân đưa hai người tới nhà chị gái của Rachel.

Mấy ngày sau, khi Book vừa lái xe ra khỏi garage ở nhà riêng thì James xuất hiện với một khẩu súng. Hắn bắn anh bị thương nhưng anh vẫn chạy thoát. Book cho rằng Paul Schaefer sai James tới giết anh, bởi ông ta là người duy nhất biết được rằng anh nghi ngờ James. Nếu đúng như thế thì có nghĩa là mẹ con Rachel sẽ gặp nguy hiểm. Book vội vàng gọi thượng sĩ Elden Carter (Brent Jennings), một trong những đồng nghiệp mà anh tin tưởng nhất, và yêu cầu anh hủy hết những giấy tờ có liên quan tới vụ án trên bàn làm việc của anh trước khi Paul có thể nhìn thấy chúng.

Ngay sau đó, Book phóng đến nhà chị gái Rachel và đưa họ ra khỏi thành phố, trở về làng của cô. Anh mất khá nhiều máu, và ngất đi khi đưa được hai mẹ con Rachel về tới nhà. Những người trong làng không đưa Book tới bệnh viện, bởi như thế thì tay chân của Paul sẽ phát hiện được ra anh. Book hiểu rằng anh sẽ phải ở lại đây cho đến khi vết thương bình phục và cũng là để trốn tránh những tay súng của Paul. Rachel mời Book về sống tại nhà bố chồng cô.

Khi vết thương đã lành, Book mạo hiểm đi vào thành phố cùng với vài người Amish để gọi điện về nhà, vì người Amish không dùng điện thoại. Anh bàng hoàng khi biết rằng thượng sĩ Carter đã bị giết ngay trong ngày anh đưa mẹ con Rachel ra khỏi thành phố. Biết rằng kẻ chủ mưu là Paul, Book gọi điện cho ông ta và báo rằng anh sẽ trả thù. Vừa ra khỏi booth điện thoại công cộng thì một số thanh niên đường phố gây sự với những người đi cùng anh. Book lao vào ẩu đả với chúng để bảo vệ bạn. Một nhóm cảnh sát biến chất, thuộc hạ của Paul, biết được vụ việc và đổ xô đến. Nhưng Book và các bạn đã kịp thời biến mất. Qua lời kể của nhân chứng, nhóm cảnh sát đoán ngay ra rằng Book đang ở làng của người Amish. Paul lập tức chuẩn bị một kế hoạch tấn công vào ngôi làng …

Witness bắt đầu được công chiếu từ đầu năm 1985 và nhanh chóng trở thành phim đứng thứ hai về doanh thu trong năm.

Advertisement

~ by phongsinh on March 6, 2008.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: