Thăng trầm những bước đi hãng phim tư nhân Việt NamSưu tầm và biên tập
Tuyết Nhung – Mỹ Dung – Như Oanh – Tú Duyên

Với con số 15 hãng phim tư nhân lớn nhỏ thì thị trường phim ảnh ở Việt Nam vẫn chưa có điều kiện để cọ sát và phát triển thật sự. Trong liên hoan phim lần thứ XV vừa rồi với hơn 20 phim truyện tham gia thì cũng có sự góp mặt không ít của các hãng phim tư nhân. Từ khi điện ảnh Việt Nam có khởi sắc thì những cái tên như Thiên Ngân, Phước Sang, Việt Film… không còn xa lạ đối với những khán giả yêu thích phim ảnh. Thời gian trở lại đây hãng phim Chánh Phương cũng nổi bật lên với những bước đột phá mới của mình trong làng phim ảnh.

Thiên Ngân luôn đi đầu trong việc khai thác dòng phim thị trường phù hợp với thị hiếu của khán giả Việt Nam hiếu kỳ và tò mò. Sau thành công vang dội với “Những cô gái chân dài”, Thiên Ngân đã mạnh bước tiến với những sản phẩm không kém phần hấp dẫn đó là “Nữ tướng cướp”, “Hai trong một”. Như phim “Hai trong một” kịch bản phim được hoàn thiện bởi các chuyên gia nước ngoài. Ngay từ cái tên cho phim cũng được Thiên Ngân chú trọng phát động ngay một cuộc thi trong nội bộ, một phần thưởng không nhỏ dành cho ai có thể đặt một cái tên thật hay thật ấn tượng cho bộ phim mà hãng sắp phát hành. Nhắc đến đây thì ta không thể không nhắc đến vấn đề hướng ngoại của các hãng phim tư nhân hiện giờ. Không thể trách được khi mà điện ảnh nước nhà đang gặp nhiều khó khăn từ cơ sở vật chất đến đội ngũ giàu kinh nghiệm và nhiệt huyết. Hãng phim Chánh Phương cũng khởi sắc nhờ một đội ngũ đạo diễn diễn viên là Việt kiều trở về để vực dậy khi mà điện ảnh Việt Nam đang trong giai đoạn khởi sắc. Với thành công của phim “Dòng máu anh hùng” do hãng trực tiếp sản xuất và phát hành đã phần nào minh chứng cho điều đó.

Phước Sang – một hãng phim tư nhân có tên tuổi trên đất Sài Gòn của ông chủ lớn Phước Sang cũng luôn tìm cho mình một hướng đi riêng. Không khác so với tên gọi Công ty cổ phần đầu tư giải trí, Phước Sang luôn làm hài lòng đông đảo khán giả Việt Nam nói chung và khán giả Sài Gòn nói riêng. Từ thành công của bộ phim hài độc đáo mang hơi hướng lạ “Khi đàn ông có bầu”, Phước Sang lần lượt cho ra mắt những bộ phim không kém phần hấp dẫn và hứa hẹn đem lại doanh thu cao cho hãng như “Đẻ mướn” cho đến “Áo lụa Hà Đông” hay “Võ lâm truyền kỳ”. Nét độc đáo trong quy trình sản xuất phim của Phước Sang là hãng chú trọng đầu tư vào dàn diễn viên cũng như diễn xuất của nhân vật. Phim của Phước Sang luôn quy tụ được đội ngũ diễn viên là những người đã nổi tiếng hay thành công trên mọi lĩnh vực nghệ thuật.

Một nốt nhạc lạc điệu khi mà trên dàn phim nhựa của các hãng phim thì “Bẫy tình” lại là phim video-một thành phẩm của hãng Việt Film. Mặc dù phát triển theo hướng kịch bản chuyển thể từ tác phẩm văn học của nhà văn nổi tiếng (Nhà văn Vũ Trọng Phụng) nhưng Việt Film vẫn chưa thực sự khẳng định được vị trí của mình.Vì nhiều lý do mà nhà sản xuất phim này thường làm phim video để bán cho đài truyền hình, trong khi yêu cầu của khán giả đến rạp ngày một cao, họ không chỉ đòi hỏi từ nội dung hay mà ngay cả chất liệu phim cũng là điều quan tâm của họ. Trong sự cạnh tranh giữa các hãng thì các nhà làm phim đang tập trung làm phim nhựa để nâng cao và khẳng định thương hiệu của mình mặc do kinh phí luôn là vấn đề đáng ngại.

Theo dòng kịch bản phim chuyển thể từ tác phẩm văn học thì hãng phim Á Châu đã khẳng định được tên tuổi của mình với bộ phim “Thập tự hoa”. Điều đặc biệt hơn nữa đó là bộ phim được dựng từ truyện của một nữ nhà văn xứ Huế – Nhà văn Trần Thùy Mai. Khác xa với đề tài mang đầy chất tệ nạn và hè phố thì ở đây ta gặp một phong cách rất nhẹ nhàng và nữ tính của một nhà văn xứ Huế, sức hút đó khiến cho các nhà làm phim để ý đến những tác phẩm của chị. Khi hãng phim Giải Phóng dựng hai bộ phim “Gió thiên đường” và “Trăng nơi đáy giếng” trên hai tác phẩm của chị Thùy Mai thì hãng Á Châu đầu tư cho bộ phim “Thập tự hoa” cũng dựa trên tác phẩm thứ ba của chị. Có một thách thức lớn khi mà “Thập tự hoa” ra mắt công chúng trong khi phim ngoại đang ồ ạt lan tràn trên khắp các rạp ở Việt Nam.

Với những phong cách và hướng đi khác nhau, nhưng các hãng phim tư nhân của Việt Nam luôn thể hiện sự nỗ lực không ngừng trong việc thúc đẩy sự phát triển của điện ảnh nước nhà. Nhìn ra xa là Hollywood – thiên đường của điện ảnh với những bộ phim được sản xuất mang tính thể loại. Gần hơn một chút là nước bạn Hàn Quốc với một nền điện ảnh rực rỡ được vực dậy sau một thời kỳ khủng hoảng trầm trọng. Hay đó là Iran với bao giải thưởng lớn trong các liên hoan phim. Không chỉ là sự nhanh nhạy mang đầu óc thương nhân của Mỹ, tinh thần yêu nước cũng như yêu phim nước nhà của người dân Hàn Quốc, hay đó là tinh thần dân tộc in đậm trong màu sắc văn hóa trên phim Iran… mà đó là cả một sự nỗ lực của đội ngũ làm nghệ thuật. Việt Nam mình đang trên đà khởi sắc đó hay chăng? Dù sao đó cũng là ước nguyện của bao người yêu điện ảnh thế giới nói chung và điện ảnh Việt Nam nói riêng.

Hà Nội 26/02/2008

~ by phongsinh on March 4, 2008.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: