May you rest in peaceAuthor: Trịnh Minh Phương

Hai con người ấy cùng là ngôi sao điện ảnh, họ cùng tài năng và thành đạt và họ cũng cùng chọn cách tự tử để thoát khỏi cuộc đời này. Tại sao lại như thế? Câu trả lời họ đã mang theo xuống suối vàng…

Heath Ledger – Tại sao thế anh?


Đêm ngày 22 tháng 1 vừa qua, thế giới đã chính thức mất đi một ngôi sao điện ảnh tài năng. Đang ở đỉnh cao sự nghiệp điện ảnh ở ngay giữa kinh đô Hollywood, lí do gì khiến Heath Ledger đã chọn cách kết liễu cuộc đời mình đột ngột như vậy khi mới ở tuổi 28? Tuy là một ngôi sao điện ảnh, nhưng Heath Ledger có một cuộc sống hết sức bình lặng, hoàn toàn tránh xa các scandal. Nguyên nhân duy nhất lí giải cho quyết định tự tử của anh có lẽ chỉ là áp lực từ cuộc sống và công việc. Sau nhiều năm lăn lộn trong thế giới cạnh tranh khắc nghiệt ở Hollywood này, chàng trai Úc cảm thấy mình đã không thể chịu đựng được thêm.

Thật khó có thể tưởng tượng được anh chàng diễn viên dễ thương, hào hoa luôn mỉm cười trong các bộ phim hài lãng mạn như Casanova, A knight’s tale, 10 things I hate about you lại là một ngoài hoàn toàn khác với nhân vật. Không giống các ngôi sao khác, luôn hăm hở xuất hiện trên các tạp chí và truyền hình, Heath Ledger chọn cuộc sống dè dặt kín đáo hơn, có lẽ vì thế người ta ít hiểu về anh. Tưởng như một người ít bị báo chí can thiệp như Ledger có thể sống bình yên hơn các ngôi sao đình đám khác. Thế nhưng, bên trong anh ấy nghĩ gì? Only God knows why…
Heath Ledger được cha mẹ đặt theo tên của nhân vật Heathcliff trong tác phẩm Đồi gió hú nổi tiếng của nhà văn Emily Bronte. Một nhân vật có lối sống ẩn dật kín đáo, không hoà hợp được với cuộc sống xung quanh. Phải chăng bên trong một anh chàng dễ thương luôn mỉm cười trước máy quay lại là một con người cô độc và không thể quen được với cuộc sống hào nhoáng của chốn phồn hoa này? Dường như giữa người thật và nhân vật tiểu thuyết có gì đó tương đồng.

Trương Quốc Vinh – cuộc đời quá khắc nghiệt với anh?

Ngày 1 tháng 4 năm 2003 – vào cái ngày nói dối định mệnh ấy, Trương Quốc Vinh đã nhảy lầu tự tử. Hàng ngàn fan hâm mộ tin rằng đây chỉ là một trò đùa trong ngày cá tháng tư, tiếc rằng đó lại là sự thật. Lí do? Cuộc sống áp lực của một người đồng tính luyến ái? Trục trặc trong quan hệ với người tình? Mệt mỏi với nghiệp diễn? Người ta đã đặt ra hàng trăm lí do giải thích về quyết định tự tử của anh. Nhưng tiếc rằng người duy nhất biết câu trả lời đã sang thế giới bên kia.

Trong suốt hơn 20 năm trong làng ca nhạc và điện ảnh, Trương Quốc Vinh là một hình ảnh không thể thay thế trong long các fan từ Trung Quốc, đến Hàn Quốc hay Nhật Bản. Tuy là một người đồng tính, nhưng không vì thế mà số lượng các fan nữ của anh ít đi. Anh đã xây dựng được một hình tượng có một không hai, thành công cả trên hai lĩnh vực ca nhạc và điện ảnh với vị trí mà “tứ đại thiên vương” có mơ cũng không tới. Hát hay như Trương Ngọc Hữu và diễn xuất tốt như Lương Triều Vỹ (theo chủ quan cá nhân của tôi thì thậm chí là còn hơn). Tuy nhiên xã hội Châu Á những năm 80 và 90 vẫn khó có thể chấp nhận một người đồng tính, kể cả trong giới nghệ sĩ. Và việc Lương Triều Vỹ được ưu ái hơn trong các lễ trao giải thưởng điện ảnh là điều dễ hiểu. Không biết có phải tình cờ không khi những vai diễn nổi bật nhất của Trương Quốc Vinh đều là những vai diễn có kết thúc buồn. Ta có thể dễ dàng nhận thấy điều này trong một loạt phim như: Xuân quang xạ tiết, Bá vương biệt cơ, A phi chính truyện…

Trong phim A phi chính truyện, Trương Quốc Vinh đã có một câu thoại rất buồn: “Có một loài chim, nó không có chân, nó bay suốt ngày, khi nào mệt thì ngủ trong gió. Nó chỉ hạ cánh đúng một lần, đó là khi nó chết.”

Trương Quốc Vinh đã bay, bay rất cao ngay từ khi anh khởi nghiệp và cuối cùng đến một ngày anh quyết định hạ cánh từ trên cao, theo đúng nghĩa đen của từ này.

~ by phongsinh on January 24, 2008.

One Response to “May you rest in peace”

  1. Passed, senks author

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: