Cạnh tranh phim hè 2008

batman

Author: Trịnh Hồng Ngọc

Ảnh: Liệu Batman có đánh bại các đối thủ khác tại phòng vé năm 2008?

Các phim bom tấn của Hollywood ra mắt trong năm 2008 sẽ bội thu nếu không xảy ra cạnh tranh khốc liệt khi được tung ra cùng thời điểm. Các nhà sản xuất vẫn đang bận rộn tổng kết một năm tài chính 2007 nhưng cũng không quá sớm để chúng ta bắt đầu dự đoán mùa phim hè 2008 tới. Những cuộc ganh đua sắp bắt đầu.

Hàng năm một lượng vé xem phim khổng lồ luôn được bán hết trong các ngày lễ như ngày quốc tế lao động và ngày tưởng niệm (ngày thứ hai cuối cùng của tháng 5 tưởng niệm các binh sỹ Mỹ trong chiến tranh và quân đội). Năm 2006, tổng doanh thu riêng phim hè đạt 4,18 tỉ đô la, tăng 9% so với năm 2005, theo Media by Numbers. Theo dự đoán, tổng doanh thu bán vé của năm 2007 sẽ đạt 9,6 tỉ đô la, tăng 2% so với năm 2006, nhưng lượng khán giả thực tế tới rạp đang giảm dần (giá vé trung bình tăng lên).

Nếu muốn tăng doanh thu bán vé thì Hollywood cần phải có nhiều hơn nữa những phim bom tấn đạt doanh thu 300 triệu đô la, như 4 siêu phẩm năm 2007 vừa qua: “Spider-Man 3”, “Shrek the Third”, “Transformers”“Pirates of the Caribbean: At World’s End”

Nhưng Hollywood lại muốn tăng lượng khán giả tới rạp đơn giản bằng cách tiếp tục tung ra càng nhiều phim càng tốt. Năm 2004 có 474 bộ phim mới được trình chiếu. Tới năm 2006, số lượng phim mới được tung ra đã tăng 30% với con số 599 bộ phim.

Hậu quả của chiến lược này là trong nhiều phim cùng ra mắt vào cuối tuần thì chỉ một phim có thể lập kỷ lục tại các phòng vé. Nếu các bộ phim nhằm vào đối tượng khán giả khác nhau, ví dụ “I Am Legend” dành cho giới trẻ, “Alvin and the Chipmunks” dành cho gia đình, thực tế hai phim đều tiềm năng, nhưng kết quả bao giờ một phim cũng sẽ phải chịu thất bại về doanh thu. Điển hình “Hot Rod” của mùa hè năm ngoái có thể thu hút được nhiều khán giả hơn nhưng vì ra mắt cùng thời điểm với “The Bourne Ultimatum” nên nó đã hoàn toàn mất cơ hội.

Trước tình hình cạnh tranh gay gắt trong mùa phim hè như vậy, một số hãng sản xuất đã chọn giải pháp an toàn cho mình trong năm 2008. Hãng United Artists cùng ngôi sao Tom Cruise rời ngày chiếu “Valkyrie” từ ngày 27.6 tới ngày 3.10, hãng Warner Bros. lùi “Nights in Rodanthe” với tài tử Richard Gere vào ngày 6.6 tới ngày 12.9, và hãng MGM hoãn ngày chiếu “Fame” từ ngày 15.8 sang ngày 25.12.

Một số bộ phim được lui thời điểm ra mắt tới mùa hè năm 2008: Hãng Disney rời bộ phim “The Chronicles of Narnia: Prince Caspian” từ tháng 12 này tới ngày 16.5.2008, và hãng Universal đổi ngày ra mắt bộ phim hành động kinh dị “Wanted” với ngôi sao Angelina Jolie từ ngày 28.3 sang ngày 27.6.

Với số lượng lớn phim ra mắt vào các ngày nghỉ cuối tuần như vậy, cạnh tranh là khó tránh khỏi. Mặc dù một số phim có thể thay đổi lịch chiếu nhưng chúng ta có thể dự đoán trước một số “cuộc đối đầu” nổi bật sau:

– 2.5.2008: Hãng Marvel Enterprises và Paramount tung ra “Iron Man” chuyển thể từ truyện tranh với diễn viên Robert Downey Jr., trong khi đó Patrick Dempsey từng xuất hiện trong “Enchanted” sẽ góp mặt trong bộ phim hài lãng mạn “Made of Honor” của hãng Columbia Pictures cùng nữ diễn viên Michelle Monaghan. Lợi thế: “Iron Man”.

– 16.5.2008: Tình hình có vẻ căng thẳng hơn. Warner Bros. tung ra “Speed Racer” của hai đạo diễn Larry và Andy Wachowski (từng đạo diễn phim “Matrix”) vào tuần thứ hai của tháng 5, đồng nghĩa với việc phải cạnh tranh với hai đối thủ: “The Chronicles of Narnia: Prince Caspian” của hãng Disney và phim hài “What Happens in Vegas…” với cô đào Cameron Diaz của hãng Fox. Lợi thế: “Narnia”.

– 20.6.2008: Bộ phim “The Love Guru” đánh dấu sự trở lại của danh hài Mike Myers kể từ khi “Austin Powers in Goldmember” ra mắt năm 2002. Nhưng Myers phải đánh bại Will Steve Carell trong “Get Smart” của Warner Bros. Lợi thế: “The Love Guru”.

– 11.7.2008: “Hancock” với người hùng Will Smith của hãng Columbia ra mắt không có đối thủ vào ngày 2.7. Tuần tiếp theo, New Line tung ra “Journey 3-D” có diễn xuất của Brendan Fraser, DreamWorks thì có “Tropic Thunder” với anh chàng Ben Stiller và “Hellboy II: The Golden Army” của Universal với Ron Perlman. Lợi thế: “Hellboy II”.

– 18.7.2008: Universal trình chiếu “Mamma Mia!” có sự tham gia của Meryl Streep, nhưng “The Dark Knight” với nhân vật chính người dơi Batman của Warner Bros. sẽ là đối thủ nặng kí hơn. Lợi thế: “The Dark Knight”.

– 8.8.2007: Những chú chó Chihuahua biết nói trong “South of the Border” của Disney sẽ xuất hiện cùng lúc với xác ướp phần 3 “The Mummy: Tomb of the Dragon Emperor” của Universal. Nhưng chúng ta chớ vội đánh giá thấp phim hài gia đình ra mắt sau chót trong mùa hè. Còn nhớ năm 2007 vừa rồi Disney tung ra “The Game Plan” vào tận tháng 9 và bộ phim đã thu được hơn 77 triệu đô la. Lợi thế: “South of the Border”.

(Theo L.A Times)

~ by phongsinh on January 21, 2008.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: