Tsotsi – thiện ác như là bản năng

Author: Lê Ngọc Tú

Điện ảnh Nam Phi vốn ít được biết đến ở Việt Nam. “Tsotsi” của đạo diễn Gavin Hood là một trường hợp đặc biệt. Bộ phim hợp tác giữa Anh và Nam Phi này đã giành được giải “Bình chọn của khán giả”, một trong những giải thưởng chính thức tại

LHP quốc tế Toronto lần thứ 30. Phim được xây dựng phỏng theo tác phẩm văn học cùng tên của nhà văn Nam Phi Athol Fugard.

Chuyện phim kể về Tsotsi, một thanh niên mới lớn, sau khi bỏ nhà đi đã lớn lên trong cảnh lang thang, thường sinh hoạt ăn ngủ trong một dãy ống cống ở gần khu nhà ổ chuột không được thừa nhận. Tuổi thơ khắc nghiệt đã làm cho cậu trở thành một tay anh chị, cuộc sống chỉ gồm có trộm cướp và những cuộc nhậu nhẹt, bài bạc. Giết người, đánh nhau là việc làm thường ngày của Tsotsi, hắn còn đánh trọng thương ngay cả người bạn thân Boston của mình vì bất đồng quan điểm sau một vụ giết người.

Tsotsi rơi vào tình cảnh trớ trêu là sau khi bắn bị thương một người phụ nữ, đánh cắp chiếc xe của bà thì trong xe lại có một đứa trẻ sơ sinh. Và Tsotsi lẽ ra đã bỏ đi với ví tiền trên xe, mà rồi có lẽ một chút nhân tính còn đọng trong con người hắn đã khiến hắn quay lại đưa đứa bé về nhà. Và có lẽ từ lúc này, cuộc đời của hắn bắt đầu có những chuyển biến mang tính nhân bản.

Tsotsi đi theo một người ăn mày ngồi trên xe lăn và hiểu được ý nghĩa cuộc sống của con người cùng cực đó. Người ăn mày tiếp tục sống một cuộc sống tưởng như vô nghĩa là vì ông ta muốn đơn giản là hàng ngày có thể được ngắm ánh mặt trời, có thể cảm nhận được nóng lạnh từ đôi tay mình. Ý nghĩa cuộc sống ở đây được định nghĩa một cách rất đơn giản.

Tiếp theo Tsotsi đến nhờ Zacharian, cô gái đang có con nhỏ cho thằng bé bú, điều này thể hiện sự quan tâm chăm sóc của hắn ta đối với đứa trẻ. Ở đây hắn nhớ lại hình ảnh người mẹ thân yêu của mình thời ấu thơ đồng thời cảm nhận được sự ấm áp của không khí gia đình, khác hẳn với căn phòng lắp tạm bằng tôn hắn vẫn đang sống.

Tiếp đó, Tsotsi dẫn đồng bọn đến nhà cha mẹ của đứa bé để cướp. Tại đây hắn ta chỉ quan tâm đến phòng của đứa bé, lấy các món đồ chơi và sữa của bé. Trong khi đó tên mập thì quan tâm đến đồ ăn thức uống, tên Butcher thì tập trung lấy đồ trang sức. Tại đây mâu thuẫn tâm lý đã xảy ra khi Tsotsi đã bắn chết Butcher vì tên này có định sát hại ông chủ nhà. Chính vì tình huống này mà dẫn đến sự chia tay của tên mập với Tsotsi, giống như một sự chia tay quá khứ, chia tay cái xấu.

Tsotsi đến gặp Zacharian với tâm trạng hết sức hoang mang, nhân vật đã thể hiện cảm xúc rất thành công, giống như sợ hãi, có lẫn mệt mỏi, cần cảm giác được che chở, lại có vẻ bối rối như đứa trẻ vừa làm một việc sai trái… Và khi Zacharian không nhận tiền giúp đỡ, hắn cảm thấy thất vọng và quyết định đưa đứa bé đi. Nhưng là đưa đi để đem trả lại cho cha mẹ của nó.

Việc đem trả đứa bé của Tsotsi lẽ ra là một việc tốt đẹp. Trên đường đi hắn gặp lại người ăn mày ở ga tàu điện ngầm và cho ông này một chút tiền. Hành động cho tiền ở đây rất đáng chú ý, vì Tsotsi đã ngồi xuống thấp hơn vị trí của ông già rồi mới đưa tiền, thể hiện một sự trân trọng, và hẳn là ông già ăn mày đã rất cảm động.

Tsotsi đến nhà cha mẹ đứa bé, đặt đứa bé ở cửa và gọi điện vào. Đúng lúc này đứa bé khóc và hắn lại bế nó lên để dỗ cho nín. Chính lúc này cảnh sát xuất hiện, đẩy Tsotsi vào một tình huống trớ trêu, muốn hoàn lương mà lại có nguy cơ rơi vào tay cảnh sát. Tuy nhiên, nhân tính trong người hắn đã lớn hơn và chiến thắng sự sợ hãi, chiến thắng bạo lực. Tsotsi trả lại đứa bé cho cha mẹ nó và để cho cảnh sát bắt. Hình ảnh Tsotsi giơ cao tay cuối phim được kéo khá lâu, thể hiện một sự đầu hàng quá khứ, rũ bỏ tội ác.

Bộ phim mang tính nhân văn cao, nêu bật được thực trạng bạo lực xảy ra thường ngày ở một số vùng ổ chuột ở Nam Phi, đồng thời thể hiện ý thức, khát vọng vươn lên, đấu tranh từ bỏ tội ác và hướng thiện của con người.

~ by phongsinh on December 28, 2007.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: